หน้ารวม เพิ่มหัวข้อใหม่ เว็บบอร์ดแก็งค์ตูน สำหรับคนรักการ์ตูน อนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น อัพเดทการ์ตูนต่างๆ  
 
PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.gangtoon.com
 
กิ้งก่าทะเลคล้ายงูที่รู้จักกันว่า “โมซาซอร์”

[ สมาชิก : มารีน - 18/06/2010 - 17:33 ] User
ในช่วงกลางยุคครีเทเชียสมีกลุ่มกิ้งก่าทะเลคล้ายงูที่รู้จักกันว่า “โมซาซอร์” เริ่มปรากฏขึ้น เป็นกิ้งก่ากลับใจที่หวนกลับมาอยู่ในทะเลใหม่ และอยู่กระจายไปหลายพื้นที่ของโลกตามที่กระแสน้ำทะเลไปถึงก่อนจะสูญพันธุ์ไปพร้อมกับสิ้นยุคของไดโนเสาร์ แต่ในช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่โมซาซอร์ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิตในทะเลได้ดี และจัดเป็นกิ้งก่าทะเลที่มีนิสัยดุร้าย โดยที่ “ไฮโนซอรัส” อยู่ในกลุ่มโมซาซอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กิ้งก่าทะเลกลุ่มโมซาซอร์ถูกเหมารวมว่าเป็น “ที.เร็กซ์แห่งมหาสมุทร”

“ไฮโนซอรัส” (Hainosaurus) เป็นกิ้งก่าทะเลในวงศ์ย่อย Tylosaurinae ซึ่งเป็นกลุ่มกิ้งก่าทะเลตัวใหญ่ที่อยู่ในทุกทวีปของโลก ยกเว้นในออสเตรเลียและอเมริกาใต้ ไฮโนซอรัสหนักประมาณ 20 ตัน และยาวได้ถึง 17 เมตร หรือประมาณ 49 ฟุต ใกล้เคียงกับญาติสายพันธุ์ไทโลซอรัส (Tylosaurus) ในวงศ์เดียวกันเพียงแต่มีท่อนลำตัวยาวกว่าเพราะกระดูกสันหลังมากกว่าถึง 53 ชิ้น เทียบกับเพียง 35 ชิ้นของไทโลซอรัส รูปร่างหน้าตาที่นำมาให้ชมอาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามจินตนาการที่แตกต่างกันไป แต่โมซาซอร์ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน ฟอสซิลที่ขุดพบมีทั้งในยุโรปและสหรัฐ

แม้ว่าไฮโนซอรัสจะเป็นนักล่าในลำดับต้นๆเหมือนกัน แต่ว่ายน้ำได้ไม่เร็วนัก โดยชอบว่ายน้ำช้าๆ อาศัยครีบช่วยผลักดัน และมีโครงสร้างร่างกายที่ช่วยให้ลอยตัวได้ดีในน้ำ มีการลดน้ำหนักตัวโดยมีขาหน้าและหลังที่มีขนาดเล็ก กระดูกเชิงกรานและกล้ามเนื้ออกเล็ก มีเนื้อกระดูกบางและอาจเต็มไปด้วยเซลล์ไขมันระหว่างที่มีชีวิตอยู่ ซึ่งช่วยในการลอยตัวเหมือนทุ่นลอยในน้ำ

ส่วนอาหารการกินดูเหมือนจะไม่มีอุปสรรคอะไรเลยสำหรับไฮโนซอรัส เพราะกินได้ไม่เลือกโดยอาศัยขากรรไกรที่แข็งแรงพร้อมฟันแหลมคม กินแม้กระทั่งโมซาซอร์ด้วยกันเอง เต่า ฉลาม และปลาอื่นๆ และอาจรู้จักใช้วิธีแอบซุ่มในหินหรือสาหร่ายในยามล่าเหยื่อ ซึ่งอะไรก็ตามที่หากเข้าไปในปากของมันแล้วก็ยากที่จะรอด แต่มีบ้างเหมือนกันที่เจ้าโมซาซอร์เพลี่ยงพล้ำถูกฉลามกัด หรือลูกๆของมันต้องกลายเป็นเหยื่อของฉลามไปบ้างก็มี

ที่มา : นิตยสารโลกวันนี้วันสุข ปีที่ 5 ฉบับที่ 235 วันที่ 28 พฤศจิกายน – 4 ธันวาคม พ.ศ. 2552

 

WYSIWYG form OTHER form     www.gangtoon.com  
แทรกข้อความ ในกรอบแรก ผู้โพส : มารีน
      Cut Copy Paste Bold Italic Underline Left Justify Centre Justify Right Justify Unordered List Outdent Indent Add Hyperlink

ชื่อ  *          Admin ผู้ดูแล    User สมาชิก    Guest ทั่วไป เน้นหัวข้อ
ล็อกกระทู้

    เฉพาะสมาชิก
    Post Options

กลุ่ม   อีเมล์ 
แนบไฟล์  รูปแบบ 
แนบไฟล์ : gif, jpg, jpeg, png, swf, zip, pdf, doc, wmv (จำกัดไม่เกิน 10 Kb. * เฉพาะสมาชิก)
สีพื้น                                            
 
PHP infoBoard v.5 PERFECT
 
สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ตั้งกระทู้ใหม่
www.gangtoon.com คลับคนรักการ์ตูน