PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.gangtoon.com
 
ประวัติโดเรมอน จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

[ ผู้ดูแล : Admin - 13/05/2008 - 17:43 ] Admin

โดราเอมอน หรือ โดเรมอน (「ドラえもん」 Dora'emon – โดะระเอะมง) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน เป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 22เกิดวันที่ 3 กันยายน พศ.2655 (ค.ศ. 2112) ลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า (เมื่อแรกเกิดมามีสีเหลือง) ไม่มีใบหู เนื่องจากถูกหนูแทะ มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงซึ่งคนที่ซื้อโดราเอมอนมาคือเซวาชิเหลนชายของโนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิเกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานะทางบ้านยากจน จึงได้กลับไปในอดีตด้วยไทม์แมชชีน จึงได้รู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นปู่ทวด) เป็นตัวต้นเหตุ เซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปคอยช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดนแกล้งโดยใช้ของวิเศษที่หยิบจากกระเป๋าสี่มิติ

โดราเอมอนเคยได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เอเชีย ให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย[1]และในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 มาซาฮิโกะ คามูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้แต่งตั้งให้โดราเอมอนเป็นทูตสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยในการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศ โดยนับเป็น "ทูตแอนิเมชัน" ตัวแรกของประเทศญี่ปุ่น[2]

แรงบันดาลใจ

ตัวละครโดราเอมอนนั้น ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2512 เนื่องจากนักวาดการ์ตูนทั้ง 2 ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ได้ลงโฆษณาการ์ตูนเรื่องใหม่ของเขาทั้งสองไว้ว่าจะมีตัวเอกที่ออกมาจากลิ้นชัก ในนิตยสารการ์ตูนฉบับต้อนรับปีใหม่ แต่ในความจริงแล้วทั้งสองยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้แม้แต่น้อยเลย เมื่อใกล้ถึงเวลาส่งต้นฉบับก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับทั้งสองเป็นอย่างมาก

ฮิโรชิ ฟุจิโมโตะ หนึ่งในนักวาดการ์ตูน ได้เผอิญเห็นแมวจรจัดที่มักแอบเข้ามาเล่นที่บ้านของตนเองเป็นประจำ เขามักจะชอบจับแมวตัวนี้มาหาหมัด จนเวลาล่วงเลยมาถึง 4.00 น. ก็ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องใหม่ ทำให้ฮิโรชิโมโหตัวเองเป็นอย่างมาก และคิดเลยเถิดไปว่าโลกนี้น่าจะมีไทม์แมชชีน เพื่อย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต หลังจากนั้นฮิโรชิได้เผลอหลับไปด้วยความอ่อนล้า เมื่อเขาสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้เขาตกใจว่าตนเองเผลอหลับไป จึงรีบวิ่งลงจากบันไดบ้านไปสะดุดกับตุ๊กตาล้มลุกญี่ปุ่นของลูกสาวที่ตกอยู่บนพื้น

เหตุนี้เองทำให้ฮิโรชิเกิดไอเดียขึ้นโดยนำหน้าแมวจรจัดมาผสมกับตุ๊กตาญี่ปุ่น สร้างออกมาเป็นตัวละครหุ่นยนต์แมวจากอนาคตคอยช่วยเหลือเด็กชายที่แสนจะไม่ได้เรื่อง และตั้งชื่อว่า โดราเอมอน เป็นคำผสมระหว่าง "โดราเนโกะ" กับ "เอมอน" ในภาษาญี่ปุ่น โดราเนโกะนั้นแปลว่าแมวหลงทาง ส่วนคำว่า "เอมอน" เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนของประเทศญี่ปุ่น

ต้นกำเนิด

โดราเอมอนถูกผลิตขึ้นในโรงงานสร้างหุ่นยนต์ที่เมืองโตเกียว เมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2112 (พ.ศ. 2655) แต่ในระหว่างการผลิตเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ทำให้โดราเอมอนมีคุณสมบัติไม่เหมือนหุ่นยนต์แมวตัวอื่น ต้องเข้ารับการอบรมในห้องเรียนคลาสพิเศษของโรงเรียนหุ่นยนต์ (และได้พบกับเพื่อนๆ แก๊ง ขบวนการโดราเอมอน ที่นั่น) จนกระทั่งวันหนึ่ง ในงาน "โรบ็อต ออดิชัน" ซึ่งเป็นงานที่จัดให้มีการแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ที่ได้ผ่านการอบรมแล้ว ด้วยความซุกซนของเซวาชิในวัยเด็ก เขาจึงได้กดปุ่มเลือกซื้อโดราเอมอนมาไว้ที่บ้าน ด้วยเหตุนี้ โดราเอมอนจึงได้มาอยู่อาศัยที่บ้านของเซวาชิ ในฐานะของหุ่นยนต์เลี้ยงเด็ก[3] แต่ในต้นฉบับดั้งเดิมนั้นจะแตกต่างกัน คือ โดราเอมอนได้ถูกนำไปขายทอดตลาด เพราะเป็นสินค้าไม่ได้คุณภาพ จากนั้นพ่อแม่ของเซวาชิจึงมาซื้อโดราเอมอนไปไว้ที่บ้าน

แต่เดิมนั้นตัวโดราเอมอนมีสีเหลือง และมีหู แต่แล้วในวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 2122 ขณะที่โดราเอมอนหลับอยู่นั้น ใบหูก็โดนหนูแทะจนแหว่งไปทั้ง 2 ข้าง และไม่สามารถซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้ หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หุ่นยนต์แมว "โนราเมียโกะ" แฟนสาวของโดราเอมอนก็มาเยี่ยม แต่พอทราบว่าโดราเอมอนไม่มีหู เหลือแต่หัวกลม ๆ โนราเมียโกะถึงกับหัวเราะเป็นการใหญ่ ทำให้โดราเอมอนเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็พยายามทำใจด้วยการดื่มยาเสริมกำลังใจ แต่ว่าโดราเอมอนหยิบผิดกินยาโศกเศร้าแทน ทำให้โศกเศร้ากว่าเดิม และเริ่มร้องไห้ไม่หยุด จนสีลอกเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน หลังจากนั้นโดราเอมอนจึงเกลียดและกลัวหนูเป็นอย่างมาก และไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองเกี่ยวกับเรื่องความรัก

นอกจากนั้น โดราเอมอนยังมีน้องสาวชื่อโดรามี ที่จริงก็แค่ใช้เศษเหล็กแบบเดียวกันในการผลิต แต่โดเรมีใช้น้ำมันรุ่นใหม่ ขณะที่ผลิตโดราเอมอนอยู่ได้ทำชิปหล่นหายไป 1 ส่วน จึงทำให้หยิบของวิเศษผิดพลาดบ่อยๆ

ข้อมูลจำเพาะของโดราเอมอน

เป็นความตั้งใจของผู้วาดการ์ตูนที่ใช้ตัวเลข 3-9-12 กับตัวละครนี้ โดราเอมอนจึงมีอะไรหลายอย่างเกี่ยวกับตัวเลขชุดนี้

 • มีน้ำหนัก 129.3 กิโลกรัม
 • ความสูง 129.3 เซนติเมตร (แต่เวลานั่ง จะเหลือ 100 เซนติเมตร)
 • กระโดดได้สูง 129.3 เซนติเมตร (เวลาเจอหนู)
 • มีพละกำลัง 129.3 แรงม้า
 • วัดรอบหัว รอบอก รอบเอวได้ 129.3 เซนติเมตร
 • วิ่งปกติในระยะ 50 เมตรใช้เวลา 15 วินาที แต่ถ้าเจอหนูจะวิ่งได้เร็วถึง 129.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • วันที่ผลิตคือ ปีที่ 12 เดือน 9 วันที่ 3 (เรียงแบบปฏิทินญี่ปุ่น)

ส่วนประกอบในร่างกาย

เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์แมวที่ผลิตขึ้นในอนาคตคือคริสตศตวรรษที่ 22 ตามจินตนาการของผู้แต่ง ส่วนประกอบในร่างกายของโดราเอมอนจึงเต็มไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

 • หัว
โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมวที่มีการติดตั้งชิปคอมพิวเตอร์ในหัว ทำให้มีความรู้สึกนึกคิด สามารถพูดภาษามนุษย์ (ภาษาญี่ปุ่น) และพูดภาษาแมวได้ แต่ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาญี่ปุ่น และภาษาสัตว์อื่นๆ จะฟังไม่รู้เรื่อง จึงต้องพึ่ง "วุ้นแปลภาษา"[4] กับ "หูฟังภาษาสัตว์" แทน[5] อีกทั้งยังสมองไม่ไวเท่าที่ควร เวลาคำนวณเลขยากๆ จึงต้องใช้กระดาษทด[6] หรือเครื่องคิดเลขช่วย[7]
นอกจากนี้ หัวของโดราเอมอนยังแข็งราวกับหิน ซึ่งเขาถือว่าเป็นอาวุธลับขั้นสุดท้ายของตัวเอง โดยสามารถเอาหัวโขกจนประตูพังได้ และวิ่งกระโจนเอาหัวพุ่งใส่แทงค์แก๊ส จนแทงค์เป็นรูเสียหาย (แต่ตนเองก็หมดสติไปเลยเช่นกัน)[8]
 • ใบหน้า
ใบหน้าของโดราเอมอน มีลักษณะเป็นทรงกลม จมูกกลมสีแดง และมีหนวด 6 เส้น ดูคล้ายกับแมว แต่คนอื่นๆ มักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทานูกิ หรือแรคคูน ซึ่งโดราเอมอนจะไม่พอใจทุกครั้งที่ถูกเรียกแบบนั้น[9]
 • ตา
ตาแสงอินฟราเรด สามารถมองเห็นได้แม้แต่ในที่มืด
 • จมูก
มีลักษณะเป็นลูกกลมๆ สีแดง เหมือนกับปลายหาง รับรู้กลิ่นได้ไวกว่ามนุษย์ 20 เท่า แต่ปัจจุบันชำรุด จึงสามารถดมกลิ่นได้เท่าจมูกคนเท่านั้น
 • หนวด
มี 6 เส้น เป็นหนวดเรดาร์ สามารถจับวัตถุระยะไกลได้ แต่อยู่ระหว่างรอซ่อมแซม
 • ร่างกาย
ผิวหนังเป็นโลหะผสมพิเศษต้านแรงดึงดูด ทำให้ฝุ่นละอองไม่สามารถจับเกาะได้ นอกจากนี้ยังมีความทนทานสูง แม้อยู่ในอวกาศหรือใต้ทะเลลึกก็ไม่เป็นปัญหา[10] โดนของเหลวคล้ายกรดสาดใส่ก็ไม่ละลาย[11] แต่ก็มีข้อเสียหลายอย่างเช่นกัน คือ แพ้อากาศร้อน[10] และแพ้อากาศหนาว จนถึงขั้นเป็นหวัดได้[12] หากโดนไฟฟ้าช็อตก็จะเสียหาย[8][13]
 • มือ
รูปร่างกลมสีขาวไม่มีนิ้วมือ จึงไม่สามารถเล่นพันด้าย[14] และเป่ายิ้งฉุบได้ เล่นบาร์โหนก็ไม่ถนัด[15] แต่สามารถดูดจับสิ่งของได้ทุกอย่าง[16]
 • ปาก
ปากขนาดกว้าง สามารถรับประทานได้ทุกอย่าง โดยจะเปลี่ยนเป็นพลังงานปรมาณู ภายในปากจะมีฟันที่เรียกว่า "ฟู้ดคัตเตอร์" ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะเวลาที่โดราเอมอนโกรธจนต้องยิงฟันเท่านั้น แต่ในตอนพิเศษ "ไดโนเสาร์ของโนบิตะ 2006" โดราเอมอนกลับถูกวาดให้มองเห็นซี่ฟันอย่างชัดเจน
 • กระพรวน
ไว้ห้อยคอ มีสีเหลือง ส่วนสายคาดมีสีแดง เมื่อสั่นกระพรวนจะสามารถเรียกแมวที่อยู่ใกล้เคียงมาชุมนุมกันได้ โดยจะปล่อยคลื่นเสียงพิเศษ แต่ตอนนี้ใช้งานไม่ได้[9] ปัจจุบันจึงได้เปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่เพื่อใช้งานเป็นกล้องถ่ายรูปขนาดเล็กแทน[9]
 • กระเป๋าหน้าท้อง
เป็นกระเป๋าสี่มิติ ไว้สำหรับเก็บของวิเศษ พื้นที่เก็บของไม่มีจำกัด สามารถถอดไปทำความสะอาดได้ โดยระหว่างนั้นจะนำกระเป๋าสี่มิติใบสำรอง หรือที่มักเรียกว่า "กระเป๋าสำรอง" มาใช้แทน ซึ่งกระเป๋าทั้งสองจะมีมิติเชื่อมต่อกัน ของที่เอาใส่ในกระเป๋าใบหนึ่ง จะสามารถนำออกมาจากกระเป๋าอีกใบหนึ่งได้[17]
 • เท้า
ลักษณะแบนเรียบ สีขาว มีพลังต้านแรงดึงดูด ส่งผลให้เท้าอยู่ลอยจากพื้น 3 มิลลิเมตร เลยไม่จำเป็นต้องใส่รองเท้าเพราะไม่มีฝุ่นผงติดเท้า เดิมทีเท้าของโดราเอมอนจะเป็นแบบที่สามารถเดินได้โดยไม่มีเสียงเหมือนกับแมวย่อง แต่ปัจจุบันชำรุดไปแล้ว ทำให้เวลาเดินจึงมีเสียงจากแรงเสียดสีกับอากาศ
สำหรับเวลาขี่จักรยานต้องใช้ปากจับแฮนด์ และใช้มือถีบที่ปั่นจักรยานแทน เนื่องจากขาหยั่งไม่ถึง[18]
 • หาง
เป็นสวิตช์ปิด-เปิด ถ้าถูกดึง ทุกอย่างจะหยุดทำงาน โดราเอมอนสามารถดึงหางเพื่อปิดสวิตช์ตัวเอง แต่ไม่สามารถดึงเพื่อเปิดเองได้

สิ่งที่ชอบ-เกลียด

สิ่งที่ชอบที่สุดคือขนมหวานญี่ปุ่นที่เรียกว่า โดรายากิ (แป้งทอด) โดยสามารถกินโดรายากิขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ขนาดใหญ่เท่าห้องของโนบิตะ) ได้คนเดียวหมด[19] และเคยชนะเลิศการแข่งขันกินโดรายากิเร็วมาแล้ว[20] และเพียงแค่ไม่ได้กินโดรายากิติดต่อกัน 3 วัน ก็แทบจะทนมีชีวิตอยู่ไม่ได้[21] สาเหตุที่ชอบกินโดรายากินั้น เป็นเพราะสมัยอยู่ในศตวรรษที่ 22 โดราเอมอนเคยได้รับโดรายากิจากแมวสาว "โนราเมียโกะ" มันจึงกลายเป็นของโปรดของเขามาตั้งแต่บัดนั้น[3] เขาสามารถทำได้ทุกอย่างโดยไม่เลือกวิธีการเพื่อให้ได้โดรายากิมา หากได้ยินว่ามีร้านค้าร้านไหนที่ขายโดรายากิลดราคาก็จะรีบบึ่งไปซื้อมาในทันที ซึ่งจากความชอบจนกลายเป็นของโปรดนี้เอง จึงทำให้โดราเอมอนให้ความสำคัญกับเรื่องรสชาติความหวานของโดรายากิเป็นอย่างมาก จนถึงกับเคยมีเรื่องถกเถียงกับเจ้าของร้านขายขนมมาแล้ว หลังจากที่ทางร้านทำโดรายากิออกมาหวานเกินไป[22]

นอกจากโดรายากิแล้ว อาหารอย่างอื่นที่โดราเอมอนชอบก็คือ ขนมโมจิ ซึ่งเคยได้กินในตอนแรกสุด ที่เพิ่งเดินทางมาหาโนบิตะด้วยไทม์แมชชีน โดยเมื่อโดราเอมอนได้กิน ก็บอกว่า อร่อยมาก ขนาดกินจนหมดแล้วยังถึงกับเลียจานเลยทีเดียว[23]

ส่วนสิ่งที่โดราเอมอนเกลียดและกลัวที่สุดคือ หนูเพราะเคยโดนหนูกัดหูจนหูแหว่งไปทั้ง 2 ข้างตอนหลับ นอกจากนั้นยังกลัวแฮมสเตอร์ด้วย เพราะโดราเอมอนถือว่าเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับหนู[24]

ชื่อเรียกในภาษาต่างๆ

โดราเอมอนมีการตีพิมพ์ไปในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้บางครั้งอาจจะมีมีการเรียกโดราเอมอนต่างกันในแต่ละภาษา

 • ภาษาจีนกลาง - 小叮当 (Xiǎo Dīng Dāng, เสี่ยวติงตัง ) หรือ 机械猫 (Jīxièmāo) หรือ 机器猫 (Jīqìmāo)
 • ภาษาจีนกวางตุ้ง ในประเทศฮ่องกง - 多啦A夢 (ตั๊วะหลาเอม่ง) แต่ก็นิยมเรียกว่า 叮噹 (Ding Dong)
 • ภาษาเวียดนาม - Đôrêmon
 • ภาษาจีนกลาง ในประเทศไต้หวัน - 哆啦A夢 แต่ก็นิยมเรียกว่า 小叮噹
 • ภาษาตากาล็อก - Damulag
 • ภาษาเกาหลี - ฉบับไพเรทใช้ชื่อว่า 동짜몽 (toŋ't∫amoŋ) ส่วนฉบับลิขสิทธิ์ใช้ชื่อว่า 동짜몽 도라에몽 (toraemoŋ)
 • ภาษามาเลย์- Doraemon แต่ออกเสียงว่า โดเรมอน (do.re.mon)

นอกจากนี้ในภาษาฮินดี และภาษาอินโดนีเซีย ยังคงเรียก Doraemon ตามต้นฉบับ

อ้างอิง

 1. ^ TIMEasia.com: Asian Heroes - Doraemon
 2. ^ "โดราเอมอน" ลั่นพร้อมทำงานเพื่อชาติ, ผู้จัดการออนไลน์, 19 มี.ค. 2551, เรียกข้อมูลเมื่อ 22 มี.ค. 2551
 3. ^ 3.0 3.1 โดราเอมอน ตอน กำเนิดโดราเอมอน ปี 2112, โยชิโทโมะ โยเนทานิ (เขียนบท-กำกับ), ชินเอโดงะ (ผลิต), 2538
 4. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 12 ตอน ย้ายไปอยู่ปราสาทผีสิง, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 5. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 22 ตอน ดินแดนของ "หนึ่ง" สุนัขพเนจร, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 6. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 3 ตอน โบนัส 1024 เท่า, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 7. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 18 ตอน เรื่องเงินไหลมาเทมา, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 8. ^ 8.0 8.1 โดราเอมอน ตอน บุกอาณาจักรเมฆ, หน้า 180-183, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 9. ^ 9.0 9.1 9.2 โดราเอมอน ตอน ตะลุยดาวต่างมิติ, หน้า 66 และ 132, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 10. ^ 10.0 10.1 โดราเอมอน ตอน ตะลุยปราสาทใต้สมุทร, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 11. ^ โดราเอมอน ตอน ไซอิ๋ว, สึโตมุ ชิบายามะ (กำกับ), ชินเอโดงะ (ผลิต), 2531
 12. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 3 ตอน นางฟ้านำทาง, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 13. ^ โดราเอมอน ตอน ฝ่าแดนเขาวงกต, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 14. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 15 ตอน โลกของการดึงด้าย, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 15. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 19 ตอน บ้านนักกรีฑา, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 16. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 30 ตอน คนโทรศัพท์กวนเมืองกลางดึก, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 17. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 25 ตอน มีกระเป๋าสำรองอยู่ในกระเป๋าสี่มิติ, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 18. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 36 ตอน จิโซ เทพเด็กทิ่มสวรรค์, หน้า 189, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 19. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 42 ตอน ทำเกินไปแล้ว! เครื่องบรรลุความหวัง, หน้า 146-147, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์, 19 กุมภาพันธ์ 2550
 20. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 31 ตอน สนุกด้วยเครื่องบันทึกประสบการณ์, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 21. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 36 ตอน เล่นเป็นเทวดา, หน้า 105, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 22. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 37 ตอน เครื่องสั่นคลอนความมั่นใจ, หน้า 52-59, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 23. ^ โดราเอมอน เล่มที่ 1 ตอน ผู้มาจากอนาคต, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
 24. ^ โดราเอมอน ตอน กำเนิดประเทศญี่ปุ่น, สำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์[ดาว - 30/11/2008 - 22:29 - 125.27.124.62 ] Guest
ชอบมากเลยค่ะ


[ดาว - 30/11/2008 - 22:33 - 125.27.124.62 ] Guest
อยากให้มีต่อไปเรื่อยๆๆ


 
  Admin ผู้โพส : Admin
สถานะ : ผู้ดูแล

Reply : [ Admin ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
13/05/2008 - 17:43

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : Da - 23/07/2008 - 13:58 ] Guest
น่ารักจัง


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 1)
ผู้โพส : Da สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
23/07/2008 - 13:58
125.25.37.234
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : am&mint - 3/08/2008 - 15:59 ] Guest

  น่ารักจังเลยค่ะ      โดราเอมอนน่ารัก     
 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 2)
ผู้โพส : am&mint สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 2 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 2
3/08/2008 - 15:59
125.27.120.226
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : พีม - 24/09/2008 - 17:15 ] Guest
น่าร้ากกกกกกกกก...>_<                                                                                         


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 3)
ผู้โพส : พีม สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 3 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 3
24/09/2008 - 17:15
222.123.167.168
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ - 4/10/2008 - 22:34 ] Guest
123


[รัตติกาล สันติวงศ์ - 13/01/2009 - 14:18 - 125.24.25.34 ] Guest

ชอบมากเลยค่ะเป็นการ์ตูนที่มีจินตนาการมากทำให้บนโลกใบนี้สดๆใสมากมาย
 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 4)
ผู้โพส : แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 4 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 4
4/10/2008 - 22:34
125.26.27.84
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : ไอเสม - 4/10/2008 - 22:41 ] Guest
123456789


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 5)
ผู้โพส : ไอเสม สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 5 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 5
4/10/2008 - 22:41
125.26.27.84
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : ปราชอิงค์ - 30/10/2008 - 12:17 ] User
ドラえもん


 
  Member หัวข้อ : 0003-1 (No. 6)
ผู้โพส : ปราชอิงค์ สถานะ : สมาชิก

Reply Number 6 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 6
30/10/2008 - 12:17

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : น้ำ - 11/11/2008 - 17:00 ] Guest
ชอบโดเรม่อนมากเป็นแฟนคลับตัวจริง


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 7)
ผู้โพส : น้ำ สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 7 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 7
11/11/2008 - 17:00
118.173.18.125
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : น้ำ - 11/11/2008 - 17:02 ] Guest
ชอบโดเรม่อน


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 8)
ผู้โพส : น้ำ สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 8 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 8
11/11/2008 - 17:02
118.173.18.125
Add?   Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : karn - 12/11/2008 - 09:30 ] User

ร๊ากม่อนจนปัยหนายมะได้เรยอ่า
 
  Member หัวข้อ : 0003-1 (No. 9)
ผู้โพส : karn สถานะ : สมาชิก

Reply Number 9 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 9
12/11/2008 - 09:30

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : ปูเป้ - 17/11/2008 - 14:56 ] Guest

โดเรมอนน่ารักมากๆUser
 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 10)
ผู้โพส : ปูเป้ สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 10 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 10
17/11/2008 - 14:56
119.42.76.66
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : กิ๊ฟ - 21/01/2009 - 18:44 ] Guest
ราวชอบเทอร์มากนะโดราเอม่อน


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 11)
ผู้โพส : กิ๊ฟ สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 11 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 11
21/01/2009 - 18:44
222.123.85.77
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : อั้ม - 21/01/2009 - 18:46 ] Guest
คนนี้ละที่ราวรัก


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 12)
ผู้โพส : อั้ม สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 12 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 12
21/01/2009 - 18:46
222.123.85.77
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : คนสวย - 21/01/2009 - 18:49 ] Guest
รักเเละคิดถึงเทอร์ทุกวันนะ


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 13)
ผู้โพส : คนสวย สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 13 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 13
21/01/2009 - 18:49
222.123.85.77
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : มดจัง - 29/01/2009 - 15:35 ] Guest
โดเรมอนทามมัยถึงกลวหนูทั้งๆที่เปงแมว


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 14)
ผู้โพส : มดจัง สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 14 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 14
29/01/2009 - 15:35
118.173.85.210
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : มดจัง - 29/01/2009 - 15:38 ] Guest
รากโดเรมอนมากๆน่ะอยากหั้ยมีโดเรมอนต่อไปเรื่อยๆ


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 15)
ผู้โพส : มดจัง สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 15 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 15
29/01/2009 - 15:38
118.173.85.210
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : ? - 30/01/2009 - 18:50 ] Guest
?  อ้วนจังรากโดเรมอน


 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 16)
ผู้โพส : ? สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 16 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 16
30/01/2009 - 18:50
125.27.96.8
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : โดเรม่อนจัง - 24/02/2009 - 11:41 ] Guest

ไม่อยากจะเอ๋ย !!!   ชอบโดเรม่อนมากม๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
  No Image หัวข้อ : 0003-1 (No. 17)
ผู้โพส : โดเรม่อนจัง สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 17 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 17
24/02/2009 - 11:41
203.172.242.148
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : clannad - 28/06/2009 - 20:01 ] User

สนุกดีอยากให้มีต่อไปเรื่อยๆเลย
 
  Member หัวข้อ : 0003-1 (No. 18)
ผู้โพส : clannad สถานะ : สมาชิก

Reply Number 18 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 18
28/06/2009 - 20:01

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0003-1 | ตอบ : 18 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : ประวัติโดเรมอน จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี หัวข้อรวม