PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.gangtoon.com
 
สแลมดังก์ Slamdunk

[ สมาชิก : GangToon - 7/11/2012 - 11:41 ] User

ชื่อภาษาไทย สแลมดังก์
ชื่อภาษาอังกฤษ Slam Dunk
ชื่อผู้แต่ง ทาเคฮิโกะ อิโนอุเอะ
ข้อมูลอ้างอิง Kartoon-Discovery.com

  เนื้อเรื่องย่อ สแลมดังก์ Slamdunk

ซากุรางิ ฮานามิจิ หนุ่มผู้ช้ำรักในสมัยม.ต้น เมื่อถูกสาวๆหักอกนับ 50 ครั้ง เขาก็ย้ายไปเรียนที่ โรงเรียนโชโฮคุ และใช้ชีวิตไปวันๆร่วมกับพรรคพวกทั้ง 4 อย่าง มิโตะ โยเฮย์, ทาคามิยะ โนโซมิ, โนมะ จูอิจิโร่ และ โอคุสึ ยูจิ วันหนึ่งซากุรางิก็ได้รับการชักชวนจาก อาคางิ ฮารุโกะ ให้เขาร่วม ชมรมบาสเก็ตบอลของโรงเรียนโชโฮคุ และ การมาของเธอ ทำให้ชีวิตรักของซากุรางิกลับมาอีกครั้ง และ ยอมตกลงเข้าชมรมบาส

แต่ ชีวิตนักบาสเก็ตบอลของซากุรางิ นั้นก็ไม่ราบรื่นซักเท่าไร นอกจากจะฝึกหนัก ไม่ให้ได้ใช้ท่าดังก์ ที่ตนเองต้องการแล้ว ตัวซากุรางิเองก็ไม่ถูกกับ อาคางิ ทาเคโนริ กัปตันทีมและ เป็นพี่สาวของฮารุโกะ รวมไปถึงการมาของ รุคาว่า คาเอเดะ นัก บาสดาวรุ่งฝืมือดีที่ ฮารุโกะนั้นแอบหลงรัก ชนิดที่ทำให้ซากุรางินั้นไม่กินเส้นกับรุคาว่าเอาซะเลย แถมยังถูกชักชวนให้ไป ชมรมยูโดอีกต่างหาก หลังจากจบการแข่งขันกับเรียวนัน ทีมโชโฮคุก็ได้สมาชิกใหม่ (แต่หน้าเก่า) เพิ่มอีก 2 คน ได้แก่ มิยางิ เรียวตะ และ มิตซึอิ ฮิซาชิ ทั้งหมดก็ผนึกกำลังกัน สานฝัน ในการพิชิตชัย ทั่วประเทศให้จงได้

Highlight การแข่งขัน

โชโฮคุ vs เรียวนัน
ศึกแรก ในนัดอุ่นเครื่องกับเรียวนันนั้น ซากุรางิไม่ได้ลงสนามตั้งแต่นาทีแรก เรียวนันซึ่งนำทีมโดย เซ็นโด อากิระ และ กัปตันทีมร่างยักษ์อย่าง อุโอสึมิ จุน นั้น คุมเกมส์ได้เหนือกว่า แต่โชโฮคุก็สู้ไม่ท้อ เลยทำให้รูปเกมส์เป็นไปอย่างสูสี แต่เหตุการณ์ก็มาพลิกผัน เมื่อ อาคางิ ได้รับบาดเจ็บ ซากุรางิต้องลงเล่นนัดเปิดตัว ในสภาพที่เกร็งสุดๆ ถึงซากุรางิจะเลย์อัพชู้ตลงให้ทีมกลับมานำก็จริงในช่วงนาทีท้าย แต่สุดท้ายก็แพ้ไปอย่างหวุดหวิด ด้วยสกอร์ 87-86

โชโฮคุ vs มิอุระได
ในรอบคัดเลือกหาทีมที่เข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่อินเตอร์ไฮ ในระดับจังหวัดคานางาวะนั้น ก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยรอบแรกนั้น โชโฮคุ ก็เจอกับ มิอุระได ซึ่งแน่นอน โชโฮคุ ก็เป็นฝ่ายถล่มแหลกไป 114-51 นัดนี้ รุคาว่าเล่นได้อย่างโดดเด่น ผิดกับซากุรางิ ที่ฟาลว์ครบ 5 ครั้งจนต้องออกจากสนาม แถมดันทำลูกดังก์เอาลูกบาสเขก มุราซาเมะกัปตันทีมฝ่ายตรงข้ามเสียอีก

โชโฮคุ vs โชโย
โชโฮคุก็สามารถเข้าชิงสาย B รอบคัดเลือก โดยเจอกับทีมแนวหน้าระดับจังหวัด และ เคยเข้ารอบสุดท้ายในการชิงชนะเลิศทั่วประเทศ อย่าง โชโย ซึ่งนำทีมโดยนักกีฬา และ โค้ช อย่าง ฟูจิมะ ในนัดนี้ก็เป็นนัดแรกที่ ซากุรางิ ได้ลงเป็นตัวจริง ทั้งสองฝ่ายก็ผลัดกันรุกผลัดกันรับ ผลัดกันนำโดยซากุรางิก็โชว์ฟอร์มรีบาวด์ได้โดดเด่น ในช่วงครึ่งหลัง ขณะที่โชโฮคุนำอยู่นั้น ฟูจิมะแห่งโชโยก็ต้องออกโรงเอง และทำให้เกมส์ของโชโยไหลลื่นขึ้น เซ็นเตอร์ของโชโยอย่าง ฮานางาตะ ก็สามารถหลอกให้ซากุรางิทำฟาลว์ถึง 4 ครั้ง โชโยจึงทำแต้มทิ้ง***งออกไป แต่โชโฮคุก็ยังฮึดสู้ต่อไป โดยมิตซึอิก็โชว์ฟอร์มชู้ต 3 แต้มลงต่อเนื่องจนกระทั่งคะแนนไล่ตามทัน และเป็นรุคาว่าที่ทำให้ทีมได้ขึ้นนำ และ เขี่ยโชโยตกรอบด้วยสกอร์ 62-60 ทำให้โชโฮคุได้ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในรอบ 4 ทีมสุดท้ายของจังหวัด ตามหลัง ไคนัน เรียวนัน และ ทาเคซาโตะ แต่ไฮไลท์ของแมตช์นี้กลับอยู่ที่ ลูกดังก์ของซากุรางิที่ไม่ได้คะแนนเพราะกลายเป็นทำฟาลว์จนกลายเป็นฟาลว์ครบ 5 ครั้งออกจากสนามไป ชนิดที่คนดูทั้งสนามฮือฮา

โชโฮคุ vs ไคนัน
รอบชิงชนะเลิศในรอบคัดเลือกประจำจังหวัดนัดแรก โดยเอาสองทีมที่ดีที่สุดไปแข่งทั่วประเทศ โชโฮคุก็เจอกับศึกหนักกับทีมสุดแกร่งอันดับหนึ่งในจังหวัด และ ทีมอันดับ 4 ของประเทศอย่าง สาธิตไคนันซึ่งอุดมไปด้วยนักกีฬาเก่งๆ อย่าง มากิ ชินอิจิ ซึ่งโชโฮคุรู้ตัวว่าเป็นรอง ก็เลยฮึดสู้จนไล่ตามไคนันเหลือไม่มาก โค้ชทาคาโต้ของไคนันจึงตัดสินใจส่งมิยามาสึมาประกบซากุรางิ ถึงมิยามาสึจะตัวเล็กจนเปิดโอกาสให้ซากุรางิทำแต้มได้ง่ายขึ้น แต่ ซากุรางิกลับทำพลาดเสียเอง ซึ่งส่งผลให้ไคนันสวนกลับ และ เริ่มทำคะแนนทิ้ง***งไปเรื่อยๆ
โค้ชอันไซตัดสินใจเอาซากุรางิออกไปพัก และสถานการณ์เลวร้ายลง เมื่ออาคางิได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้า ซากุรางิจึงกลับลงสนามอีกครั้ง ทั้งซากุรางิ และ รุคาว่า ต่างก็สู้กันสุดชีวิต และเป็นรุคาว่าที่โชว์เดี่ยว ทำแต้มจนตีเสมอไคนันได้เมื่อจบครึ่งแรก
ในครึ่งหลัง อาคางิกลับลงสนามอีกครั้ง แต่ทว่า มากิแห่งไคนันก็โชว์ฟอร์มเด่น พาทีมทำแต้มหนี***งอีกครั้ง จนโค้ชอันไซต้องปรับแผนการเล่นใหม่ แล้วก็ใช้ได้ผล ทั้งสองทีมต่างก็ผลัดกันทำแต้มไปเรื่อย และเกมส์นี้ก็จบลงด้วยความผิดพลาดของซากุรางิ ทำให้ทีมพ่ายแพ้อย่างหวุดหวิด 88-90

หลังจบเกมส์ ซากุรางิเสียใจมาก และ โทษว่าตัวเองเป็นสาเหตุของความพ่ายแพ้ของทีม เขาจึงไถ่โทษด้วยการโกนผมตัวเอง

โชโฮคุ vs ทาเคซาโตะ
ในนัดที่2 โชโฮคุ ก็เป็นฝ่ายชนะ ทาเคซาโตะ ขาดลอย 120-81 ชนิดที่ซากุรางิมาสาย ไม่ได้ลงแข่ง เพราะ ดันงีบหลับขณะซ้อมชู้ตอยู่เพียงลำพัง

โชโฮคุ vs เรียวนัน
นัดชี้ชะตาระหว่าง 2 ทีม ซึ่งต่างก็แพ้ไคนันด้วยกันทั้งคู่ นัดนี้จัดเป็นการชิงตั๋วอีก 1 ใบที่เหลือ ในการเข้าสู่อินเตอร์ไฮของทั้ง2ทีม โชโฮคุมาแบบฟูลทีม ส่วนเรียวนัน นอกจากจะมี เซ็นโด้ กับ อุโอสึมิ แล้ว คราวนี้ก็ได้ ฟุคุดะ คิจโจ ลงเล่นเป็นตัวจริง
โดยก่อนแข่ง โชโฮคุก็ได้รับข่าวร้าย เมื่อ อ.อันไซ โค้ชประจำทีมป่วยหนักจนต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งชัยชนะนั้นก็เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้มีขวัญ กำลังใจ และ เพื่อโค้ช ในช่วงแรก ฟุคุดะก็เป็นตัวทีเด็ดช่วยให้เรียวนันนำไปก่อน แถมในขณะเดียวกันอาคางิก็กังวลกับอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าจนเล่นผิดฟอร์ม ก็เลยโดนซากุรางิโหม่งเรียกสติกลับมา เลยไล่ตามไปได้บ้าง ฟุคุดะคนเดิมก็ทำแต้มให้เรียวนันทิ้ง***งไปอีกจนจบครึ่งแรก แถมยังทำให้ซากุรางิก็แผลแตกที่ศีรษะจากการพยายามไปป้องกันลูกชู้ตของเขาอีก ด้วย
ในครึ่งหลัง ก็เป็นการดวลกันระหว่าง รุคาว่า กับ เซ็นโด้ ทั้งสองผลัดกันโชว์ฟอร์มจนผลออกมาสูสี และเป็นมิตซึอิที่ชู้ต 3 แต้ม ทำให้โชโฮคุพลิกกลับมานำ

จาก นั้นก็เป็นทีของซากุรางิที่ทำรีบาวด์ได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้โชโฮคุเป็น ฝ่ายคุมเกมในตลอดครึ่งหลัง แต่ทว่าเซ็นโด้ก็ไม่ยอมแพ้เลยช่วยทีมไล่ตามโชโฮคุอย่างกระชั้นชิด ในที่สุดก็เป็น โคงุเระ กับ ซากุรางิที่ช่วยกันทำแต้มตอกฝาโลงเรียวนันไป 70-66 โชโฮคุจึงผ่านเข้าไปพิชิตทั่วประเทศเป็นครั้งแรก

โชโฮคุ vs โทโยทามะ
การแข่งขันชิงชนะเลิศระดับประเทศนัดแรก โชโฮคุ ก็พบกับทีมอันดับสองของจังหวัดโอซาก้า อย่าง โทโยทามะ ดีกรีการแข่งขันคู่นี้ก็ทวีความดุเดือนขึ้นเพราะทั้งสองทีมมีการเขม่นเกทับ กันก่อนแข่ง เริ่มเกมโทโยทามะ ซึ่งนำโดย มินามิ ซึโยชิ กับ คิชิโมโตะ มิโนริ ก็ช่วยกันทำแต้มนำไปก่อน และอาคางิก็ทำ"กอริลล่าดังก์"ช่วยให้ โชโฮคุ กลับสู่เกมส์จนสามารถทำแต้มจี้ติด แต่โทโยทามะก็รักษาแต้มที่นำอยู่จนจบครึ่งแรก ชนิดที่รุคาว่าก็ได้รับบาดเจ็บที่ตาจากการโดนเข่าของมินามิกระแทกไปด้วย
ในครึ่งหลัง โทโยทามะหันมาเล่นสไตล์ Run & Gun ที่ตนเองถนัด เลยทำแต้มหนี***งโชโฮคุไปอีก โชโฮคุก็ยังไม่ท้อ โดยแต่ละคนต่างก็โชว์ฟอร์มเก่งกันออกมาจนแต้มเสมอกันก่อนหมดเวลา 5 นาที โทโยทามะขอเวลานอก แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อผู้เล่นอย่าง มินามิ กับ คิชิโมโตะ กลับทะเลาะกันเอง ไม่เพียงแค่นั้น คิชิโมโตะก็ไปมีเรื่องกับโค้ชตัวเองอีกด้วย

สถานการณ์ แบบนี้ก็เลยทำให้โชโฮคุได้ใจเลยทำแต้มนำ***ง ในขณะที่มินามิที่โชว์ฟอร์มไม่ออก ชู้ตพลาดแล้วพลาดเล่า ก็เข้าไปปะทะกับรุคาว่าอีกครั้งจนได้รับบาดเจ็บ แต่เขาก็ได้รับการรักษาจากโค้ชคิตาโนะ ซึ่งเป็นโค้ชคนเก่าของทีม ทำให้มินามิได้รับกำลังใจเลยเรียกฟอร์มเก่งกลับมาได้ แต่ก็ช่วยไม่ทัน จึงจบเส้นทางที่รอบแรกต่อโชโฮคุไป 91-87

โชโฮคุ vs ซังโน
รอบสองในการชิงแชมป์ระดับประเทศ โชโฮคุก็เจอศึกหนักกับ เทคโนฯซังโน (ซากุรางิมักเรียกว่า ยามะโอ) ตัวแทนจังหวัดอาคิตะ ราชันย์บาสเก็ตบอลม.ปลาย ก่อนแข่งทั้งทีมโชโฮคุกดดันอย่างหนักเมื่อเจอทีมสุดแกร่งอย่างซังโน เลยเสียสมาธิในการซ้อม เพราะได้อ.อันไซมาให้กำลังใจ ทำให้ทุกคนคลายความกดดันไปได้ เริ่มเกม โชโฮคุประเดิมนำก่อนและก็รักษาแต้มที่นำเอาไว้ได้จนจบครึ่งแรก ในครึ่งหลัง ซังโนก็พิสูจน์ความเป็นเจ้าแห่งบาสฯม.ปลาย โดยซาวาคิตะ เอย์จิ ก็เป็นฝ่ายโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม ช่วยทำแต้มทิ้ง***งโชโฮคุ จนยากที่จะตามทัน ทุกคนในทีมโชโฮคุเริ่มหมดหวัง ซากุรางิก็เลยเรียกสติของทุกคนให้มีกำลังใจสู้มากขึ้นด้วยวิธีที่ไม่เหมือน ใคร และก็เป็นซากุรางิที่ทำรีบาวด์พลิกเกมส์ อาคางิก็ได้สติกลับมาจากการช่วยเหลือของอุโอสึมิที่ตามมาดูด้วย รวมไปถึงผู้เล่นอื่นๆก็ช่วยกันทำแต้ม จากที่ตามอยู่ 20 กว่าแต้ม ให้เหลือ 10 แต้มได้สำเร็จ แต่ทว่า ซาวาคิตะก็ช่วยทำแต้มหนี***งออกไปอีก แต่ลูกชู้ตของรุคาว่า กับ รีบาวด์ของซากุรางิ ก็ช่วยให้ระยะ***งของคะแนนใกล้เข้ามาเรื่อย จนกระทั่ง ซากุรางิได้รับบาดเจ็บอันรุนแรงจากการไปกระแทกโต๊ะข้างสนามขณะที่กำลังจะไป คว้าบอล ซึ่งมีผลต่อการเป็นนักกีฬาของเขาด้วย ในขณะที่ซากุรางิกำลังจะสิ้นหวัง เขาก็นึกถึงประโยคแรกที่ฮารุโกะเข้ามาทักซากุรางิได้อย่าง "ชอบบาสเก็ตบอลมั๊ยค่ะ" ซากุรางิจึงตื่นขึ้นมาแล้วสารภาพกับฮารุโกะว่า "ชอบที่สุดเลย คราวนี้ไม่ได้โกหกนะครับ" ซากุรางิมีกำลังใจเล่นอีกครั้ง จึงลงสู่สนามทั้งๆที่ยังเจ็บอยู่ และ ในช่วงที่เวลาเหลือไม่เกิน 1 นาที ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆดังนี้ เริ่มจาก มิตซึอิกชู้ต 3 แต้ม และ ลูกโทษลง จึงไล่มาเหลือแต้มเดียว ซากุรางิก็ส่งลูกให้รุคาว่า ให้รุคาว่าทำแต้มพลิกกลับมานำ ทางฝ่ายซังโน ซาวาคิตะก็เป็นฝ่ายทำแต้มให้ซังโนกลับมานำอีกครั้งในช่วง 10 วินาทีสุดท้าย แล้วในที่สุดรุคาว่าก็เป็นฝ่ายส่งบอลให้ซากุรางิชู้ตลงไปในวินาทีสุดท้าย จนพลิกกลับมาชนะเลิศเข้ารอบต่อไปด้วยคะแนน 79-78 โค่นทีมเต็งหนึ่งได้สำเร็จ

หลังเกม ซากุรางิกับรุคาว่าก็หันมาแตะมือกัน ส่วน ทุกคนก็ยินดีกับชัยชนะครั้งนี้และได้ถ่ายรูปลงนิตยสารบาสเก็ตบอล (แต่ก็ไม่ได้ขึ้นปก) ถึงโชโฮคุจะล้มซังโนได้ แต่ก็หยุดเส้นทางพิชิตทั่วประเทศไว้แค่นั้น เมื่อพ่ายต่อวิทยาลัยไอวะแห่งจังหวัดไอจิ

หลังจากนั้น พวกปี 3 อย่าง อาคางิกับโคงุเระก็ลาออกจากชมรมไปเพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย มิยางิก็เลยได้เป็นกัปตันทีมคนใหม่ ส่วนมิตซึอิซ้ำชั้นอยู่เป็นกำลังหลักของทีมโชโฮคุต่อไป ฮารุโกะเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมร่วมกับอายาโกะ รุคาว่าก็เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่น ส่วนซากุรางิไปทำกายภาพบำบัด

เกร็ดน่ารู้

  • รร.โชโฮคุ ซึ่ง บรรดาตัวเอกของเรื่องศึกษาอยู่นั้น มีอยู่จริงๆ ในญี่ปุ่น
  • ชุดแข่งของแต่ละทีมในเรื่องนั้น ล้วนได้แรงบันดาลใจจากทีมใน NBA เช่น โชโฮคุ - Chicago Bulls โชโย - Boston Celtic ไคนัน - LA Lakers (ต่างกันตรงที่ชุดทีมเหย้าของไคนันนั้นจะเป็นสีขาวแทนสีเหลือง)
  • ตัว ละครบางตัวในเรื่อง ก็ได้รับอิทธิพลมาจากนักบาส NBA เช่นกัน เช่น ซากุรางิ-Dennis Rodman อาคางิ-Patrick Ewing +David Robinson เป็นต้น
  • รองเท้าที่เหล่าตัวละครในสแลมดังก์ล้วนเป็นยี่ห้อดังๆ อย่าง ไนกี้
    (ซากุรางิ,รุคาว่า), คอนเวิร์ส (มิยางิ,อาคางิ) ,เอซิส (มิตซึอิ)

แนะนำตัวละคร สแลมดังก์ Slamdunk

ซากุรางิ ฮานามิจิ
เบอร์ 10 ตำแหน่ง PF (Power Forward)
สูง/น้ำหนัก :188 cm / 83 kg
ซา กุรางิ หนุ่มผมแดง พระเอกของเรื่องนี้ จบชั้นม.ต้นจากโรงเรียนวาโค ถึงจะเก่งในด้านต่อยตี แต่ในเรื่องความรักนั้นกลับไม่สมหวัง เมื่อถูกหักอกถึง 50 ครั้งในช่วงม.ต้น เมื่อเขาเข้าเรียนต่อในรร.โชโฮคุ ความรักครั้งใหม่ของเขาก็เริ่มอีกครั้ง เมื่อเขาได้พบกับ อาคางิ ฮารุโกะ ซึ่งเข้ามาชักชวนให้เขาเข้าชมรมบาส ซากุรางิเป็นคนที่มีนิสัยใจร้อน วู่วาม แถมขี้คุยเป็นที่หนึ่ง คำพูดติดปากเขาก็คือ "ฉันคืออัจฉริยะ" และ มันจะชอบตั้งฉายาให้คนอื่นแบบแปลกๆ เช่น เรียวจิน(มิยางิ) มิตจี้(มิตซึอิ) กอริ(อาคางิ) ฟุคุซึเกะ(ฟุคุดะ --เรียวนัน) เป็นต้น ในชมรมบาสนั้น เริ่มแรกความสัมพันธ์ของเขากับสมาชิกของชมรมมักไม่ราบรื่น มีเรื่องเป็นประจำ เช่น อาคางิ มิยางิ และ มิตซึอิ จะมีแต่รุคาว่าเนี่ยล่ะ ที่ไม่ถูกกันตลอดทั้งเรื่อง เพราะ เขาอิจฉาที่รุคาว่านั้นเหนือกว่า เขาในเรื่องบาส แถมสาวๆก็หลงรักรวมถึงฮารุโกะด้วย ซากุรางิจึงต้องการที่จะเอาชนะรุคาว่าให้ได้ในสักวันหนึ่ง แต่จุดดีที่ซากุรางิมีอีกจุดหนึ่งก็คือการที่เป็นคนไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ และ มีพัฒนาการเรียนรู้เกี่ยวกับบาสเก็ตบอล ได้อย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นกำลังสำคัญของทีมในการเจอกับศึกหนักๆที่ผ่านมา

รุคาว่า คาเอเดะ
เบอร์ 11 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :187 cm / 75 kg

รุคาว่า หนุ่มเงียบขรึม พูดน้อย แทบนับประโยคได้ในเรื่องนี้ เขาเป็นนักบาสฝีมือดีจากโรงเรียนโทมิงาโอกะ เป็นซุปเปอร์รุกกี้ (หน้าใหม่) ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมในวงการบาสเก็ตบอลม.ปลาย เคยถูกโค้ชทาโอกะ แห่งโรงเรียนเรียวนันชักชวนให้เขาเข้าเรียวนัน แต่รุคาว่าปฏิเสธ เพราะเห็นว่าโชโฮคุนั้นใกล้บ้านมากกว่า(?) เขาไม่ถูกกับซากุรางิอย่างแรง และมักต่อว่าซากุรางิว่า ไอ้โง่ ไอ้เบื้อ อยู่ตลอดเวลา โดยเป้าหมายของเขานั้น คือการเป็นผู้เล่นอันดันหนึ่งของประเทศ เพื่อหนทางสู่การเล่นบาสที่อเมริกา นิสัยของเขาเป็นคนสันโดด เย็นชา ไร้ความรู้สึก แต่เป็นคนเอาจริงเอาจัง ในยามว่าง เขามักนอนหลับ(ยาว)เป็นประจำ แถมหน้าตาของเขานั้น ก็เป็นที่ดึงดูดใจของสาวๆทั้งหลาย จนเป็นที่น่าหมั่นไส้ของซากุรางิ และ ซากุรางิมักเรียกรุคาว่าว่า ไอ้จิ้งจอก

อาคางิ ทาเคโนริ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง Center
สูง/น้ำหนัก :197 cm / 90 kg

นักเรียน ปี3 กัปตันทีมของโชโฮคุ เจ้าของท่ากอริลล่าดังก์ ผู้เป็นพี่ชายของฮารุโกะคนนี้ แต่เดิมไม่ถูกกับซากุรางิที่มักจะออกนอกลู่นอกทางเป็นประจำ แต่เขาก็สอนซากุรางิอะไรหลายๆอย่าง เขามักจะปวดหัวกับเหล่าบรรดาลูกทีมจอมปัญหาที่มักก่อเรื่องเป็นประจำ ลักษณะรูปร่างใหญ่ราวกับกอริลล่า จนเป็นที่มาของฉายา กอริ ที่ซากุรางิเป็นคนตั้ง เขาเป็นคนที่เอาจริงเอาจัง มีความรับผิดชอบสูงมาก รักในกีฬาบาสฯ ตั้งแต่ยังเด็ก โดยมีเป้าหมายอันดับหนึ่งก็คือจะพาโชโฮคุพิชิตชัยทั่วประเทศให้ได้ ฝีมือของเขาจัดว่าเป็นเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุดในระดับจังหวัดเลยทีเดียว ถึงหน้าตาเขาจะเป็นแบบนั้น แต่ก็จัดว่า เป็นคนที่เรียนเก่งมากคนหนึ่งเลยทีเดียว

มิยางิ เรียวตะ
เบอร์ 7 ตำแหน่ง PG(Point Guard)
สูง/น้ำหนัก :168 cm / 59 kg
พ้อยท์การ์ ดตัวเก่งประจำทีมอย่าง มิยางิ นักเรียนปี2 ของโชโฮคุ นั้น ก็ถือว่าเป็นเพื่อนซี้ย้ำปึ้กของซากุราง ิเลยทีเดียว ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็เคยมีรื่องชกต่อยกัน แต่ก็มาเป็นมิตรกัน เนื่องจากเป็นคนที่ไม่สมหวังในความรัก เหมือนๆกัน(มิยางิโดนหักอก 10 ครั้ง) โดยมิยางินั้นหลงรัก อายาโกะ ผู้จัดการชมรมบาสเป็นอย่างมาก

มิตซึอิ ฮิซาชิ
เบอร์ 14 ตำแหน่ง SG(Shooting Guard)
สูง/น้ำหนัก :184 cm / 70 kg

นักเรียน ปี3 จอมชู้ต 3 แต้มประจำทีม อดีตเคยเป็นนักบาสดาวรุ่งตำแหน่ง MVP (Most Valuable Player ผู้เล่นทรงคุณค่า) จากโรงเรียนทาเคอิชิ เขาเคารพอ.อันไซของโชโฮคุเป็นอย่างมาก เพราะอ.อันไซคนนี้ เคยพูดกับมิตซึอิว่า อย่ายอมแพ้จนวินาทีสุดท้าย ในขณะที่เขากำลังแข่งบาสระดับม.ต้นทั่วประเทศ และด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เขาเลือกเข้าโชโฮคุ ในชมรมบาส ช่วงปี1 มิตซึอิมักจะเป็นคู่แข่งชิงดีชิงเด่น ของอาคางิ แต่ด้วยอาการบาดเจ็บจากการแข่งขันบาสระดับม.ต้นทั่วประเทศในตอนนั้นเอง ทำให้เขาต้องออกจากชมรมบาส แต่ในที่สุดมิตซึอิก็กลับมาอีกครั้งในมาดของนักเลงผมยาว และพาพรรคพวกมารุมทำร้ายนักบาสของโชโฮคุทีละคนๆ โดยเฉพาะ รุคาว่า กับ มิยางิ นั้นจะโดนหนักกว่าเพื่อน เพราะแค้นที่ถูกแย่งตำแหน่งไปจากทีม แต่เหตุการณ์ก็สงบลง เพราะ การมาของอาคางิ และ อ.อันไซ มิตซึอิเห็นอ.อันไซ จึงสำนึกผิดและบอกว่าอยากเล่นบาส ด้วยความช่วยเหลือจากพรรคพวก ของเขากับแก๊งของซากุรางิ เลยทำให้มิตซึอิกลายเป็นสมาชิกชมรมบาสอย่างเต็มตัวอีกครั้งหนึ่ง

โคงุเระ คิมิโนบุ
เบอร์ 5 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :178 cm / 62 kg

นักเรียน ปี3 ซากุรางิมักเรียกเขาว่า แว่นคุง (Megane kun) เป็นเพื่อนสนิทของอาคางิตั้งแต่ม.ต้น และก็ร่วมหัวจมท้ายกันยันม.ปลายที่โชโฮคุ เขาต้องการจะสานฝันไปพิชิตทั่วประเทศของเพื่อนเขาอย่างอาคางินั้นให้เป็น จริงให้ได้ เป็นคนสุภาพ เรียบร้อย ดูเป็นมิตรกับทุกคน และ คอยประสานงานกับอาคางิ และ อายาโกะ ในเรื่องต่างๆของชมรมบาส และการมาของรุคาว่า นั้น ทำให้เขาต้องเป็นตัวสำรอง ถึงจะเป็นแค่ตัวสำรองแต่เขาก็มีทีเด็ดเหมือนกัน

สมาชิกคนอื่นๆ:ยาสึดะ ยาสึฮารุ,เท็ตซึชิ ชิโอซากิ,คาคุตะ ซาโตรุ,อิชิอิ เคนทาโร่,ซาซาโอกะ ซาโตรุ, คุวาตะ โทคิ

โค้ช
มิตสึโยชิ อันไซ
ใน อดีตเป็นโค้ชที่เข้มงวดมาก จนได้รับฉายาว่า ปีศาจผมขาว แต่ปัจจุบันกลายเป็นชายแก่ท่าทางใจดี เขามีรูปร่างอ้วนกลม แถมหน้าตานั้นก็ออกคล้ายกับ ผู้พันแซนเดอร์ของร้านไก่ทอดร้านหนึ่ง เขามักโดนซากุรางิเล่นหัวบ่อยๆ และ ชอบเรียกเขาว่า ลุง แต่เขาก็ไม่เคยโกรธเลยสักครั้ง และเป็นคนหนึ่งที่เห็นพรสวรรค์ด้านบาสฯของซากุรางิอีกด้วย และเขาก็เป็นคนคัดค้านการตัดสินใจที่จะรีบด่วนไปอเมริกาของรุคาว่า เพราะเขานั้นเคยมีลูกศิษย์คนหนึ่งที่จู่ๆไปอเมริกาโดยที่เขาไม่อนุญาติ และ ผลสุดท้าย เขาคนนั้นก็ประสบความล้มเหลวในบาสอาชีพของอเมริกา และ จบชีวิตอย่างน่าเศร้า

ตัวละครอื่นๆของโชโฮคุ
อาคางิ ฮารุโกะ
นาง เอกของเรื่อง เธอเป็นน้องสาวของ อาคางิ ทาเคโนริ เธอเป็นคนที่พาซากุรางิเข้าสู่ชมรมบาสเก็ตบอล ในคราวนั้นเธอประทับใจในลีลาการดังก์ของซากุรางิอย่างมาก แต่ทว่าเธอกลับหลงไหลในตัวของรุคาว่ามากกว่า เป็นคนอ่อนหวาน เรียบร้อย เอ๋อเป็นครั้งคราว และแคร์ซากุรางิมากถึงขนาดช่วยฝึกซ้อมบาสเก็ตบอล รวมไปถึงช่วยพาไปซื้อรองเท้าบาสเก็ตบอลอีกด้วย ฮารุโกะนั้นก็มีเพื่อนสนิทที่อยู่ติดกันตลอดเวลาอย่าง ฟูจิอิ(คนผมสั้น) กับ มัตซึอิ(คนมัดผม)

อายาโกะ
นัก เรียนปีสอง เป็นผู้จัดการชมรมบาสฯของโชโฮคุ คอยดูแลจัดการในด้านตารางการฝึกซ้อมของทีม เป็นคนออกห้าวๆ และ มิยางิก็หลงรักเธอมาก และมักเรียกเธอว่า อายะจัง แถมทั้งเรื่องนั้น ก็มีเพียงอายาโกะนั่นล่ะ ที่เรียกมิยางิว่า "เรียวตะ" มากกว่าที่จะเรียกตามนามสกุล แต่เธอกลับเรียกชื่อของซากุรางิ ทั้งชื่อและ นามสกุลเลย

แก๊งของซากุรางิ ประกอบ ด้วย มิโตะ โยเฮย์,ทาคามิยะ โนโซมิ,โนมะ จูอิจิโร่ และ โอคุสึ ยูจิ พวกเขาเป็นเพื่อนร่วมหัวจมท้ายกับซากุรางิตั้งแต่ม.ต้นแล้ว พวกเขามักจะมาเยาะเย้ยในคราวที่ซากุรางิอกหัก แต่ทว่า พวกเขาเหล่านั้นก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อนอย่างซากุรางิอยู่ตลอดเวลาอาโอตะ ทัตซึฮิโร่
กัปตัน ชมรมยูโด ของรร.โชโฮคุ เขาเป็นคู่แข่งของอาคางิตั้งแต่ยังเด็ก และเขานั้นก็พยายามจะดึงตัวซากุรางิเข้าร่วมชมรมยูโดให้ได้ โดยที่มีรูปภาพของฮารุโกะเป็นตัวล่อ

 ทีมเรียวนัน

เซ็นโด อากิระ
เบอร์ 7 ตำแหน่ง SG (Shooting Guard)
สูง/น้ำหนัก :190 cm / 70 kg
นัก เรียนปี2 กำลังสำคัญหลักของเรียวนัน จัดเป็นผู้เล่นระดับท็อปในระดับจังหวัดเลย เป็นคนสบายๆ ใจเย็น ไม่ค่อยเครียด ชนิดที่ตอนซากุรางิกำลังกวนเขานั้น เขาก็ไม่โกรธเลยแม้แต่นิด มักจะมาสายในตอนที่ทีมกำลังซ้อม หรือ ลงแข่ง และเขาก็เป็นคนบอกรุคาว่าว่าให้ระวัง ซาวาคิตะ เอย์อิจิ จากเทคโนฯซังโน ในการชิงแชมป์ระดับประเทศไว้ให้ด

อุโอสึมิ จุน
เบอร์ 4 ตำแหน่ง Center
สูง/น้ำหนัก :202 cm / 90 kg

นักเรียน ปี3 ยักษ์ใหญ่ประจำทีม กัปตันทีมของเรียวนัน อย่าง อุโอสึมิ ผู้นี้ เขามักจะเป็นคู่แข่งคนสำคัญ ของอาคางิ และซากุรางิมักเรียกเขาว่า "ลิงหัวโจก" จากการพ่ายแพ้ต่อโชโฮคุ ทำให้ทีมไม่ได้ไปเล่นในระดับประเทศ อุโอสึมิจึงตัดสินใจลาออกจากชมรมบาส เพื่อไปเป็นกุ๊ก สืบทอดกิจการทางบ้านต่อไป

ฟุคุดะ คิจโจ
เบอร์ 13 ตำแหน่ง PF (Power Forward)
สูง/น้ำหนัก :188 cm / 80 kg

นักเรียน ปี2 ปรากฎตัวครั้งแรกในช่วงการแข่งขันรอบ 4 ทีมสุดท้าย เพื่อหาตัวแทนของจังหวัด ไปแข่งในระดับประเทศ เขาเล่นตำแหน่งเดียวกับซากุรางิ และเป็นคู่แข่งคนสำคัญของซากุรางิ เป็นนักบาสพรสวรรค์สูง ในอดีตเขามักถูกโค้ชของทีมต่อว่าเป็นประจำ จนเขาทนไม่ได้เลยต่อว่าโค้ชว่า "ชมชั้นบ้างสิ" และในการแข่งขันนั้น ฟุคุดะก็โชว์ฟอร์มอย่างยอดเยี่ยม และคอยดูถูกซากุรางิอยู่ตลอดเวลา

ไอดะ ฮิโคอิจิ
สูง/น้ำหนัก :165 cm / 52 kg
นัก เรียนปีหนึ่ง หนุ่มจากโอซาก้าผู้นี้ เขาเป็นตัวสำรองของชมรมบาสฯเรียวนัน ดูไม่เหมือนนักบาสสักเท่าไหร่ เพราะเขาชอบจดข้อมูลของผู้เล่นฝั่งตรงข้าม จึงมีคำพูดติดปากว่า "ต้องเช็คให้ละเอียด" แรกเริ่มเดิมที เขานั้นคิดว่า ซากุรางิคือรุคาว่า แต่ไปๆมา เขากลับสนิทสนมกับซากุรางิ และเห็นแววความยอดเยี่ยมในตัวเขา และ ก็เห็น มิยางิ เป็นผู้เล่นในดวงใจ(เพราะตัวเล็กเหมือนกัน) เขานั้นก็มีพี่สาว ยาโยอิ ซึ่งทำงานเป็นนักข่าวนิตยสารบาสเก็ตบอลฉบับหนึ่ง

สมาชิกคนอื่นๆ :อิเคงามิ เรียวจิ(SF),โคชิโนะ ฮิโรอากิ(SF),อุเอคุสะ โทโมยูกิ(PG) โค้ช:ทาโอกะ โมอิจิ

 ทีมโชโย

ฟูจิมะ เคนจิ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง PG (Point Guard)
สูง/น้ำหนัก :178 cm / 66 kg

เป็นทั้งโค้ช และ ผู้เล่นตัวหลักของโชโย สำหรับหนุ่มหน้าสวย นักเรียนปี3 ของโชโยผู้นี้ จัดเป็นมันสมองของทีม
สมาชิกคนอื่นๆ:ฮานางาตะ โทรุ(Center),ฮาซางาวะ คาซึชิ,นางาโนะ มิตซึรุ,ทาคาโนะ โขอิจิ,ทาคุ อิโต

ทีมไคนัน

มากิ ชินอิจิ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง PG (Point Guard)
สูง/น้ำหนัก :184 cm / 79 kg

นัก เรียนปี3 ซากุรางิมักเรียกเขาว่า ปู่ เพราะหน้าแก่เกินกว่าเป็นเด็กม.ปลาย เขาเป็นพ้อยท์การ์ด ที่มีความคล่องตัว และรวดเร็ว จนเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในจังหวัดคานางาวะ เป็นคนอัธยาศัยดี สุขุม และเป็นนักวิเคราะห์ชั้นเลิศ ในการแข่งขันระดับจังหวัด เขาได้รางวัล MVP ไปครอง


คิโยตะ โนบุนางะ
เบอร์ 10 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :178 cm / 62 kg

นัก เรียนปี1 ของไคนัน คู่หูเข้าขากันของมากิ เขาต้องการเป็นผู้เล่นอันดันหนึ่ง อยู่เหนือรุคาว่าให้ได้ และเขามักจะเถียงกับซากุรางิ และ มองซากุรางิเป็นตัวตลกคนหนึ่ง ส่วนซากุรางินั้น มักเรียกเขาว่า ลิงป่า ส่วนคิโยตะก็เรียกซากุรางิว่า เจ้าลิงขนแดง ด้วยเช่นกัน

จิน โซอิจิโร่
เบอร์ 6 ตำแหน่ง SG (Shooting Guard)
สูง/น้ำหนัก :189 cm /79 kg

เป็นจอมชู้ต 3 แต้ม ประจำทีมไคนัน

มิยามาสึ โยชิโนริ
เบอร์ 15 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง/น้ำหนัก :160 cm / 42 kg

เป็นผู้เล่นสำรองของไคนัน และโค้ชทาคาโตะ ก็ส่งเขาเป็นตัวทีเด็ดทำให้ซากุรางิทำอะไรได้ไม่ถนัด

ผู้เล่นคนอื่นๆ:ทาคาซาโตะ คาสุมะ(Center),มุโต้ ทาดาชิ โค้ช:ทาคาโตะ ริกุ

 ทีมโทโยทามะ

มินามิ ซึโยชิ
เบอร์ 4 ตำแหน่ง SF (Small Forward)
สูง 184 cm

กัปตัน ทีมโทโยทามะ ฉายา นักสังหาร เป็นคู่หูคนสนิทของคิชิโมโตะ และเขาก็เคยทำให้รุคาว่าได้รับบาดเจ็บที่ตา ในการแข่งขันอินเตอร์ไฮรอบแรก อย่างไรก็ดี หลังเกมเขาก็ไปขอโทษรุคาว่า และ ให้ยารักษาด้วย พร้อมกับคำแนะนำในการเจอกับ ซาวาคิตะ แห่ง ซังโน

คิชิโมโตะ มิโนริ
เบอร์ 5 ตำแหน่ง PF (Power Forward)
สูง188 cm

ไอ้ หนุ่มผมยาว ที่ชอบการเล่นสไตล์ Run&Gun เป็นคนนิสัยใจร้อน หุนหัน เขาเคารพ อ.คิตาโนะ โค้ชคนเก่าของทีมมาก มากกว่าโค้ชคนปัจจุบันของตัวเองซะอีก
ผู้เล่นคนอื่นๆ:อิตาคุระ ไดจิโร่(Guard),ยาจิม่า โคเฮย์(Guard),อิวาตะ มิคิโอะ(Center)

ทีมซังโน


ซาวาคิตะ เอย์จิ
เบอร์ 9 ตำแหน่ง Forward
สูง/น้ำหนัก :189 cm / 67 kg

           นัก เรียนปี2 เป็นกำลังสำคัญหลักของเทคโนฯซังโน เป็นผู้เล่นที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูง และเคยผ่านคนเก่งๆจากคานางาวะ อย่าง มากิ และ เซ็นโด อีกด้วย และเห็นรุคาว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญ ที่เขาจะมองข้ามไปไม่ได้
           ผู้ เล่นคนอื่นๆ:ฟุคัตสึ คาซึโนริ(กัปตันทีม),โนเบะ มาซาฮิโระ(PF),คาวาตะ มาซาชิ(Center),อิจิโนคุระ ซาโตชิ(Forward),คาวาตะ มิคิโอะ(Center)

 

Find us on Facebook Follow us on Twitter GangToon on Google+ gangtoon@hotmail.com  
emoticon msn cartoon Emoticon การ์ตูนดุ๊กดิ๊กน่ารัก
อิโมติคอนส์ MSN การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก แต่งได ไอคอนแต่งไดอารี่ อีโมชั่นสื่ออารมณ์
Story Cartoons Story Cartoons
เรื่องย่อการ์ตูน อะนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น ข้อมูลตัวละคร ประวัติ เรื่องย่อสนุกๆ
wallpaper Cartoons wallpaper Cartoons
Anime Wallpaper  วอลล์เปเปอร์การ์ตูน free wallpaper วอลล์เปเปอร์การ์ตูนดัง การ์ตูนเกาหลี
หนังสือการ์ตูน comic book หนังสือการ์ตูน comic book
อัพเดทหนังสือการ์ตูนใหม่ การ์ตูนญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ DVD การ์ตูน การ์ตูนเล่ม
super hero japan hero Super Hero ซุปเปอร์ฮีโร่
รวมรูป ไอคอน Superhero Ultraman Batman ฮีโร่ ไอ้มดแดง Japan hero
คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk
พูดคุยเรื่องการ์ตูน เรื่องHOT การ์ตูนHIT แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รูปการ์ตูน แจกรูปการ์ตูน รูปการ์ตูนน่ารัก
vdo clip cartoon animation clip cartoon anime VDO Clip Animation การ์ตูน 
video Cartoon Animation Cartoon Korean flash animation การ์ตูนดัง
ไอคอนการ์ตูน ไอคอนการ์ตูน Icons
รวมรูปไอคอนการ์ตูน การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก ไอคอนมินิ dookdik Icon Cartoon ไอคอนการ์ตูนญี่ปุ่น icons ไอคอนแต่งได ไอคอนการ์ตูนจิ๋ว 
news hot news ไลฟ์สไตล์ เรื่องเด่น
เล่าสู่กันฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสาร กระทู้เด็ด ประเด็นร้อน กลอน สาระน่ารู้ เกร็ดความรู้ สาระน่ารู้ กลอน เรื่องสั้น ขำขัน เกร็ดน่ารู้ 
  Member ผู้โพส : GangToon
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ GangToon ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
7/11/2012 - 11:41

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0071-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : สแลมดังก์ Slamdunk หัวข้อรวม