PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.gangtoon.com
 
Dragon Ball ดราก้อนบอล

[ สมาชิก : GangToon - 7/11/2012 - 11:30 ] User

ชื่อภาษาไทย ดราก้อนบอล
ชื่อภาษาอังกฤษ Dragon Ball
ชื่อผู้แต่ง โทริยาม่า อากิระ
ข้อมูลอ้างอิง วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Kartoon-Discovery.com

เรื่องย่อ ดราก้อนบอล  

ดราก้อนบอล
การตามหาดราก้อนบอล ซุนโกคู ในวัยเด็ก ก็ได้รู้เกี่ยวกับ ดราก้อนบอล จาก บลูม่า ซึ่งกำลังตามหาอยู่ แถมโกคูเองก็มี ดราก้อนบอล4ดาว ซึ่งเป็นของต่างหน้าคุณปู่ ซุนโกฮัง อีกด้วย ก็เลยตัดสินใจไปตามหา ดราก้อนบอลด้วยกัน ต่อมาก็ได้ อูลอน มาเป็นพวกช่วยหาด้วย แต่ในระหว่างนั้น ก็มี ยามุชา และ ปูอัล กับ ปิลาฟและ พรรคพวก คอยตามหาดราก้อนบอลด้วย หลังจากที่ฝ่ายโกคู รวบรวมดราก้อนบอลจนเกือบครบ ก็ถูกเล่ห์กลของปิลาฟหลอกให้ติดกับอยู่ที่ปราสาทพร้อมกับพวกของยามุชา ปิลาฟก็เลยได้ดราก้อนบอลเพิ่ม (รวมดราก้อนบอล1ดาวของตัวเอง) มาครบ7ลูก และจะเรียกเทพเจ้ามังกรเพื่อขอให้ตนเองเป็นเจ้าโลก แต่กลับถูกอูลอนขัดขวางด้วยการขอกางเกงในตัดหน้า ปิลาฟ โกรธจัด จึงพาพรรคพวกของโกคู อยู่ในคุกที่ยากที่จะออกมาได้ แต่ โกคู ก็กลายร่างเป็นลิงยักษ์ เมื่อมองเห็นพระจันทร์เต็มดวง ก็เลยทำลายปราสาทของปิลาฟจนพินาศ แต่ยามุชาก็ออกอุบายให้ปูอัลแปลงเป็นกรรไกร ตัดหางของลิงยักษ์ออกจากกัน โกคูก็เลยกลับร่างเดิม จากนั้น โกคูก็มุ่งหน้าต่อไปยัง บ้านเต่า เพื่อฝึกวิชากับ ผู้เฒ่าเต่า และ ได้ คุริลิน เป็นเพื่อน รวมถึง รันจี้ สาว 2 บุคลิก มาอยู่ที่บ้านเต่าด้วย

 

กองทัพเร้ด ริบบ้อน
หลังจากจบศึกชิงเจ้ายุทธภพ โกคูอยากจะฝึกฝนตัวเอง เลยตัดสินใจออกตามหาดราก้อนบอลอีกครั้ง แต่คราวนี้โกคูจะต้องต่อกรกับ กองทัพเร้ด ริบบ้อน ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ดราก้อนบอลเหมือนกัน โกคูก็เลยต่อสู้กับสมาชิกเหล่ากองทัพเร้ด ริบบ้อน กันตั้งแต่ มัสเซิ่ล ทาวเวอร์ ฐานทัพใต้ทองทะเล แวะมาที่หมู่บ้านเพนกวิน จนถึง
หอคอยคาริน ซึ่งที่นั่นเอง ที่ทำให้เป้าหมายการเก็บดราก้อนบอลของโกคูเปลี่ยนไปเป็น การชุบชีวิตโบร่า พ่อของอูป้า ซึ่งถูก เถาไปไป ฆ่าตาย หลังจากที่โกคูฝึกวิชาที่หอคอยคารินกับท่านคาริน (เซียนแมว) และปราบเถาไปไปลงได้ โกคูก็มุ่งหน้าต่อไปยังฐานทัพใหญ่ของเร้ด ริบบ้อน และทำลายจนไม่เหลือซาก ต่อมาโกคู ก็มุ่งหน้าไปยังบ้านของแม่เฒ่าหมอดู พี่ สาวของผู้เฒ่าเต่า เพื่อให้บอกที่ซ่อนของดราก้อนบอลอีก1ลูก แต่โกคูจะต้องสู้กับเหล่านักสู้ที่แม่เฒ่าหมอดูจัดให้ (แม้กระทั่งคุณปู่ของโกคูที่ตายไปแล้ว) โกคูก็สามารถเอาชนะได้ และรู้ที่ซ่อนของดราก้อนบอลลูกสุดท้ายว่า อยู่กับปิลาฟ และโกคูก็สามารถแย่งชิงมาได้ ก็เลยให้อูป้าขอพรกับเทพเจ้ามังกร และพ่อของอูป้าก็ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ส่วนโกคูนั้นก็กลับไปฝึกฝนตามลำพัง สำหรับ ศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งต่อไป

ศึกกับจอมมารพิคโกโร่
หลังจากจบศึกเจ้ายุทธภพ ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อ คุริริน รวมถึง นักสู้คนอื่นๆในศึกชิงเจ้ายุทธภพนั้นถูกฆ่าตาย โดย ทัมโบริน ลูกน้องของจอมมารพิคโกโร่ ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง โกคู โกรธแค้นมากที่ คุริริน เพื่อน สนิทของตนถูกฆ่าตายแบบนี้ ก็เลยไปตามหาคนบงการเรื่องนี้ แต่ก็ถูกทัมโบรินอัดกลับมา จนได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ได้ยาจิโรเบ้มาช่วยเอาไว้ และ ทั้ง2ก็ช่วยกันปราบชินบัล และ ทัมโบรินลง ได้ ในขณะที่ ผู้เฒ่าเต่าก็รวบรวมดราก้อนบอลจนครบ แต่ก็ถูกจอมมารพิคโกโร่หาเจอเข้า ผู้เฒ่าเต่าก็เลยใช้วิชาคลื่นสะกดมารเหมือนกับที่อาจารย์ของผู้เฒ่าเต่า (มุไคโตะ) ใช้มาครั้งหนึ่ง แต่ไม่ได้ผล ผู้เฒ่าเต่าหมดแรงจึงขาดใจตาย พิคโกโร่ก็เลยขอพรกับเทพเจ้ามังกรให้กลับไปเป็นหนุ่มอีกครั้ง และสังหารเทพเจ้ามังกรนั้น พิคโกโร่ก็เลยมุ่งหน้าไปหาราชาโลก เพื่อบังคับให้สละราชบัลลังค์ เพื่อเป็นราชาโลกคนต่อไป ส่วนฝ่ายโกคูนั้น ก็ได้ดื่มน้ำเทพฤทธิ์ที่มีมีฤทธิ์แรงของท่านคารินเพื่อเรียกพลังแฝงทั้งหมด ออกมา เพื่อปราบจอมมารพิคโกโร่ หลังจากที่เคยพ่ายแพ้มาก่อนหน้านี้ ขณะเดียวกัน เทนชินฮังก็มุ่งหน้าไปจัดการกับพิคโกโร่ เพราะแค้นที่พิคโกโร่นั้น ฆ่าทั้ง ผู้เฒ่าเต่า และ เจาซือ (เกี๊ยวซ่า) ศิษย์น้องของตนเองลง แต่พิคโกโร่ก็ส่งดรัม สมุนของตัวเองออกมา แต่เทนชิงฮังทำอะไรไม่ได้เลย แต่ก็ได้โกคูมาช่วยไว้ จึงจัดการปราบทั้งดรัม และ จอมปีศาจพิคโกโร่ลงได้ แต่ก่อนตาย พิคโกโร่ ก็ได้คาย มาร์จูเนียร์ ออกมาเพื่อหวังจะให้ครองโลกแทน โลกก็กลับมาสงบอีกครั้ง เทพเจ้ามังกรก็จัดการชุบชีวิตคนที่ถูกพวกของพิคโกโร่ฆ่าตาย และ โกคู มุ่งหน้าต่อไปยังปราสาทของพระเจ้า ซึ่งเป็นอีกร่างจิตใจดีของพิคโกโร่ เพื่อฝึกฝน สำหรับ ศึกชิงเจ้ายุทธภพครั้งต่อไป

ดราก้อนบอล Z
การต่อสู้ระหว่างชาวโลกกับชาวไซย่า

ศึกนี้ก็เริ่มขึ้น หลังจากที่โกคูโตเป็นหนุ่มอยู่กินกับจีจี้ ลูกสาวของปีศาจวัวซึ่งเป็นศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าอีกคน มีลูกชาย1คนชื่อ
ซุน โกฮัง ขณะที่โกคู พาโกฮังไปยังบ้านผู้เฒ่าเต่า รา ดิช ซึ่งเป็นนักรบจากดาวไซย่าคนหนึ่งมา และเปิดเผยว่า ตนเป็นพี่ชายของโกคู และ เปิดเผยตัวตนของโกคูว่า โกคูเป็นชาวไซย่าเหมือนกัน และ มีชื่อจริงๆว่า คาคาล็อต แต่โกคูไม่เชื่อ ราดิชจึงตัดสินใจลักพาตัวโกฮังไปพร้อมขู่ว่า โกคูจะต้องยอมไปเป็นพวกของเขา ถ้าอยากให้โลกนี้สงบสุขต่อไป แต่โกคูก็ได้ มาร์จูเนียร์ หรือ พิคโกโร่ มาร่วมสู้กับราดิจด้วย และศึกนี้ก็จบลงด้วย การตายของราดิจ การสละชีวิตของโกคูเพื่อช่วยเหลือโลกเอาไว้ ด้วยลำแสงมารของพิคโกโร่ แต่ก่อนตายราดิจก็บอกอีกว่าจะมีนักรบชาวไซย่าอีก2คนมายังโลก ซึ่งก็คือ เบจิต้า(เจ้าชายดาวเบจิต้า) และ นัปป้า ทำให้นักสู้ชาวโลกทั้งหมดซึ่งประกอบไปด้วย คุริริน ยามุชา เทนชินฮัง เจาซือ พิคโกโร่ รวมถึง โกฮังที่ถูกพิคโกโร่ฝึกซ้อมมาดี มาประจัญหน้ากับ เบจิต้า และ นัปป้า แต่ชาวไซย่าทั้ง2นั้นมีพลังสูงมาก จึงทำให้นักสู้ชาวโลกต้องล้มตายไปทีละคน โดยเริ่มจาก ยามุชา เจาซือ เทนชิงฮัง และ พิคโกโร่ ที่สละชีวิตเพื่อช่วยเหลือโกฮัง (แถมมีผลทำให้พระเจ้าตายไปอีกตะหาก)

ดราก้อนบอล GT
แบล็คสตาร์ ดราก้อนบอล

ซุนโกคูที่กำลังฝึกวิชากับอุบุอยู่นั้น ร่างกายของโกคูก็กลายเป็นเด็กอีกครั้ง จากคำขอพรต่อเทพเจ้ามังกรของปิลาฟ แถมก็ยังได้รับรู้เกี่ยวกับอนาคตที่กำลังจะดับสิ้นของดาวโลกจากโกฮัง ทำให้ โกคู ทรังส์ และ ปัง ลูกสาวของโกฮัง จึงออกตามหาแบล็คสตาร์ ดราก้อนบอล ดราก้อนบอลดาวดำ เพื่ออนาคตความอยู่รอดของโลก ไปยังดาวดวงต่าง และทั้งหมดก็รวบรวมมาจนครบ แต่ทว่า เบบี้ ซึ่งเป็นมนุษย์ต่างดาวซึฟุล (Tuffle) ที่ต้องการจะยึดครองจักรวาลนี้ ก็เลยจัดการวางไข่เพื่อสะกดจิตให้มีจิตใจที่ชั่วร้าย พรรคพวกของโกคูโดนหมดทุกคน ยกเว้น โกคู ปัง มร.ซาตาน อุบุ และ บู แถมเบบี้นั้นก็ได้แบล็คสตาร์ ดราก้อนบอลไปจนหมด โกคู พยายามจะไปแย่งชิงมา แต่ก็ไม่สำเร็จ แต่โกคูก็ได้รับความช่วยเหลือจาก ท่านผู้เฒ่าไคโอชิน15 ปีก่อน และ ไคโอบิโตะ (ไคโอชิน กับ คิบิโตะ รวมร่างกัน โดยใช้ โปตาร่า) และช่วยดึงให้ โกคู กลับมามีหางอีกครั้ง และไปสู้กับเบบี้ แต่โกคูไม่สามารถสู้กับเบบี้ที่สิงในร่างของเบจิต้าไม่ได้ แล้วบังเอิญพระจันทร์ก็เต็มดวง โกคูก็กลายเป็นลิงยักษ์ ขนสีทองที่ไร้สติ แต่ก็ได้ปังมาช่วยไว้ ทำให้โกคู คืนสติ กลายมาเป็นซูเปอร์ไซย่าร่าง4 ซึ่งเป็นซูเปอร์ไซย่าขั้นสูงสุด ส่วนเบบี้ก็สั่งให้บลูม่ายิง คลื่นบลูส์มายังตัวเขา เพื่อกลายเป็นลิงยักษ์ และทั้ง2ก็สู้กัน จนในที่สุด โกคูก็เป็นฝ่ายชนะ และ ทุกคนก็ได้สติกลับคืนมา แต่ทว่าโลกกำลังจะระเบิด โกคูจึงอาสาช่วยทุกคนที่อยู่มายังดาวซึฟุลเป็นการชั่วคราว แต่พิคโกโร่กลับขอยอมตายพร้อมกับโลก โดยอ้างว่า เขาเป็นตัวนำความโชคร้ายมาให้โลก และโลกก็ระเบิด แต่ต่อมา ทุกคนก็ช่วยกันรวบรวมดราก้อนบอล และ ขอพรให้โลกกลับมาเหมือนเดิม และย้ายทุกคนกลับมาใช้ชีวิตบนดาวโลกเหมือนเดิม

ซูเปอร์หมายเลข17
หมายเลข17 ในโลกปัจจุบัน ก็ได้ทำการรวมร่างกับ หมายเลข17จากนรก ซึ่งสร้างขึ้นจากดร.มิวและดร.เกโร่ จน กลายมาเป็นซูเปอร์หมายเลข17อันทรงพลัง และผลจากการที่ทั้ง2รวมร่างกัน ทำให้เหล่าบรรดาตัวร้ายที่ถูกโกคูปราบทั้งหมด จึงออกอาละวาดมายังโลกมนุษย์ ทำให้ทุกคนจึงร่วมกันปราบ โกคู พลาดท่า จึงถูกจับขังที่นรก แต่ในขณะเดียวกัน ซูเปอร์หมายเลข17 ก็ชักชวน หมายเลข18 พี่น้องฝาแฝดตน มาเป็นพวก แต่หมายเลข18 ปฏิเสธ คุริรินก็เข้ามาขัดขวางไว้ ก็เลยถูก ซูเปอร์หมายเลข17 ฆ่าตาย ส่วนหมายเลข18 ก็ถูกทำร้ายจนสลบ ส่วนฝ่ายโกคูที่ติดในนรกนั้น พิคโกโร่ก็ลงทุนอาละวาดบนสวรรค์เพื่อที่จะลงไปยังนรกเพื่อช่วยเหลือโกคู และ พิคโกโร่ กับเด็นเด้ ก็ช่วยกันเปิดทางออกของนรกให้โกคูออกมาได้ โกคูมุ่งหน้าเข้าไปสู้กับซูเปอร์หมายเลข17 แต่ไม่ว่าจะปล่อยพลังอะไรออกไป ก็ถูกซูเปอร์หมายเลข17 ดูดกลืนพลังไปหมด ทำให้พลังของเขาเพิ่มมากไปกว่าเดิม ทันใดนั้น หมายเลข18ก็ปรากฏตัวขึ้น เพื่อสู้กับซูเปอร์หมายเลข17 และโกคูก็บอกให้หมายเลข18ปล่อยพลังใส่ซูเปอร์หมายเลข17 เยอะๆ หมายเลข18ก็ร่วมมือ กับโกคู จนในที่สุดโกคูก็มองเห็นจุดอ่อน เลยใช้หมัดมังกรซึ่งเป็นท่าที่เคยใช้กับจอมมารพิคโกโร่ จัดการซูเปอร์หมายเลข17 ลงได้ จากนั้นทุกคนก็ช่วยกันตามหาดราก้อนบอลเพื่อชุบชีวิตคุริริน

 

ศึกสุดท้ายของซุน โกคู
หลังจากที่ทุกคนออกตามหาดราก้อนบอลจนครบ ซึ่งดราก้อนบอลนั้นอยู่ในสภาพที่แตกร้าวอย่างหนัก พอจะเรียกเทพเจ้ามังกรออกมา กลับกลายเป็นเทพเจ้ามังกรผู้ชั่วร้ายออกมา และดราก้อนบอลก็กระจายไปทั่วสารทิศ ไคโอบิโตะก็ เล่าความจริงเกี่ยวกับเหตุผลที่พวกเขา มักเตือนเกี่ยวกับการใช้ดราก้อนบอลที่บ่อยเกินไป จนทำให้พลังขั้วลบไหลออกมาจากดราก้อนบอล โกคูจึงอาสาไปปราบมังกรแต่ละตัว โดยมีปังเป็นคนช่วยเก็บดราก้อนบอลทั้งหมด และโกคูก็ ปราบดราก้อนบอลได้เกือบหมด จนมาถึงมังกรตัวสุดท้ายซึ่งเป็นมังกรดาวเดียวที่ดูแล้วปราบยากปราบเย็นมาก จนเบจิต้าเลยตัดสินใจไปช่วยโกคูปราบอีกแรง และเบจิต้าก็โดนคลื่นบลูส์ กลายร่างเป็นลิงยักษ์ และเป็นซูเปอร์ไซย่าร่าง4เช่นเดียวกับโกคู และทั้ง2ก็ฟิวชั่นรวมกันเป็น ซูเปอร์โกจิต้าร่าง4 และสู้ได้สูสี แต่ก็ไม่ได้ผล โกคูเลยใช้พลังเฮือกสุดท้าย ด้วยการยิงลูกแก้วพลังจัดการกับมังกรตัวสุดท้ายจนตาย และ เทพเจ้ามังกรก็ปรากฏตัวขึ้น และบันดาลให้โลกกลับมาเป็นอย่างเดิม จากนั้นเทพเจ้ามังกรก็เลยพาโกคูไป พร้อมกับดราก้อนบอล4ดาว ของดูต่างหน้าของคุณปู่ รวมถึงดราก้อนบอลลูกอื่นๆ โดยให้เหตุผลว่า ดราก้อนบอลเป็นสิ่งที่ฝืนธรรมชาติ ทำให้พวกที่ชั่วร้ายต้องการแย่งชิง ทำให้เกิดเรื่องร้ายๆขึ้นบนโลกนี้

อีก100 ปีถัดมา โลก ก็สงบสุข ไม่มีการใช้ดราก้อนบอลอีกเลย ปังในสภาพที่แก่ชราก็พาหลานชายเข้าร่วมงานประลองยุทธ ในขณะที่ปังกำลังชมการต่อสู้ของหลานชายอยู่นั้น ปังก็ได้เห็นเงาของชายคนหนึ่งซึ่งคล้ายๆกับ ซุนโกคู ตอนหนุ่ม ปังเห็นเข้าจึงเรียก คุณปู่ออกมา แต่ ชายคนนั้นก็ได้หายตัวไปซะแล้ว......

พจนานุกรมดราก้อนบอล
กระบองสมใจนึก เป็นกระบองที่สามารถยืดได้หดได้ตามที่โกคูสั่ง เป็นอาวุธประจำตัวของโกคูในวัยเด็ก
เกงกิ หรือ ลูกแก้วพลัง เป็นท่าที่โกคูไปฝึกกับท่านไคโอมา เป็นลูกพลังที่ต้องใช้พลังงานจากสิ่งมีชีวิตมาสะสม และ มันจะไม่ทำอะไรกับคนที่มีจิตใจที่บริสุทธิ์
คลื่นบลูส์ คลื่นที่มีอยู่ในดวงจันทร์ ที่สามารถทำให้ชาวไซย่าที่มีหางกลายเป็นลิงยักษ์ได้ เมื่อมีความเข้มถึงระดับหนึ่ง
คลื่นสะกดมาร ท่าไม้ตายที่ท่านมุไคโตะ อาจารย์ของผู้เฒ่าเต่าใช้ ในการสะกดจอมมารพิคโกโร่
แคปซูล ฮอยปอย สิ่ง ประดิษฐ์ชนิดหนึ่งของ บ.แคปซูล คอป คล้ายๆกับเม็ดยา แต่เมื่อโยนตกลงพื้นแล้ว สามารถกลายเป็นสิ่งของอำนวยความสะดวกได้ เช่น รถ เครื่องบิน บ้าน ฯลฯ
เซ็นสึ หรือ ถั่วเซียน เป็นเม็ดถั่วที่สามารถฟื้นพลังให้กลับมาได้ เป็นของวิเศษของท่านคารินอีกเช่นกัน
ซุปเปอร์ไซย่า นักรบชาวไซย่าผมสีทอง ที่แข็งแกร่งสุดในตำนาน 1000 ปี มีหนหนึ่ง และจะเป็นได้ จะต้องเป็นพลังตอนโกรธสุดขีด ในยามที่จิตใจยังสงบ
ดราก้อน เรด้า อุปกรณ์ช่วยค้นหาดราก้อนบอล คิดค้นขึ้นมาโดยบลูม่า
ดราก้อนบอล ลูก แก้วมังกรที่แต่ละลูกนั้น จะมีดาวสีแดงติดอยู่ตามแต่จำนวน 1ดาว-7ดาว เมื่อรวบรวมครบทั้ง7ลูก ก็จะสามารถเรียกเทพเจ้ามังกร หรือ เชนลอน ออกมาได้ และสามารถขอพรได้ 1ข้อ
(แต่ในเหตุการณ์หลังจากจบศึกกับเซล สามารถขอพรเพิ่มได้อีก 1 ข้อ รวม2ข้อ)
น้ำศักสิทธิ์ น้ำของท่านคารินที่โกคูไปแย่งชิงถึง3วัน3คืน จริงๆมันก็แค่น้ำธรรมดาเท่านั้นเอง
น้ำเทพฤทธิ์ น้ำวิเศษของท่านคารินี่ เป็นน้ำที่ดึงพลังแฝงในตัวออกมา แต่มีฤทธิ์แรงผลอาจถึงตายได้ โกคูเป็นคนล่าสุดที่ดื่มน้ำนี้แล้วรอดตาย
โปตาร่า ตุ้มหู ที่ทำให้คน2คน สามารถร่วมร่างกันเป็นร่างเดียวได้ แต่ไม่สามารถกลับคืนร่างเดิมได้ตลอดชีวิตเช่นกัน (เอ แล้วทำไมโกคู กับ เบจิต้า ถึงกลับคืนร่างเดิมได้ยังไงหว่า)
โปลุนก้า เทพเจ้า มังกรของชาวดาวนาเม็ก สามารถขอพรได้ถึง3ข้อ ชุบชีวิตคนตายไม่จำกัดครั้ง แต่ได้แค่ทีละคนเท่านั้น (แต่ภาคจอมมารบู ก็เพิ่มพลังของเทพมังกรให้สามารถชุบชีวิตคนได้ไม่จำกัด)
พลังคลื่นเต่า
(คาเมฮาเมฮะ)
เป็น ท่าไม้ตายดั้งเดิมของผู้เฒ่าเต่า ต่อมา ก็มีลูกศิษย์และไม่ใช่ลูกศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าต่างก็นำไปใช้กัน ส่วนที่มาของชื่อก็เป็นการนำเอาชื่อของ King Kamehameha กษัตริย์ของฮาวายมาใช้
พีพี แคนดี้ ลูกอมที่อูลอน อมเข้าไป พอบลูม่า ร้อง ปีปี๊ หรือ พีพี เข้า จะทำให้อูลอนท้องเสียทันที และ มีฤทธิ์นานถึง 1 เดือน
เพาเวอร์บอล ลูกบอลพลังงาน เมื่ออัดกับก๊าซออกซิเจน ก็จะกลายเป็นดวงจันทร์เทียม และทำให้ชาวไซย่าที่มีหางกลายเป็นลิงยักษ์
ฟิวชั่น การรวมร่างกัน โดยคนที่ทำได้จะต้องเป็นคนที่มีพลังไกล้เคียงกัน โดยโกคูนั้นเรียนมาจากชาวดาวเมตามอร์อีกที
เมฆสีทอง เมฆ วิเศษ ที่สามารถเดินทางไปไหนต่อไหนได้ คนที่จะขึ้นได้จะต้องเป็นคนที่มีจิตใจที่บริสุทธิ์ (ถ้านับเฉพาะตัวละครในดราก้อนบอลจริงๆทั้งเรื่อง จะมีแค่ โกคู จีจี้ และ โกฮัง ที่สามารถนั่งเมฆสีทองได้)
ลำแสงมาร เป็นท่าไม้ตายที่ใช้การสะสมพลังของพิคโกโร่
สเกาเตอร์ อุปกรณ์ ที่พวกนักรบชาวไซย่า กับ นักรบของกลุ่มฟรีเซอร์+หน่วยรบกีนิวใช้กัน มีคุณสมบัติ ใช้ในการวัดพลัง และ ยังเป็นอุปกรณ์ช่วยหาดราก้อนบอลได้อีกด้วย
ห้องกาลเวลา อยู่ที่วังของพระเจ้า เป็นห้องลับที่ใช้ในการฝึกวิชา โดยเวลาที่อยู่ในห้องกาลเวลา 1ปี จะเท่ากับ 1 วันของโลกปัจจุบัน

แนะนำตัวละคร ดราก้อนบอล

ชาวไซย่า

ชาวไซย่าแท้

......

ซุน โงคู
ซุนโกค
หรือ ซงโงกุน
เป็นพระเอกของเรื่องเป็นชาวไซย่าที่เก่งที่สุด มีพ่อชื่อ
บาร์ด็อค gokuเป็นชาวไซย่า ที่มีอีกชื่อหนึ่งว่า คาคาล็อต โงกุนได้ช่วยปกป้องโลกเอาไว้หลายครั้งแล้ว จากการทำลายโลกของฝ่ายร้าย เช่น ฟรีเซอร์ เซล โงกุนชอบกินข้าวมากๆๆ และจะหิวบ่อย เป็นคนที่อารมณ์ดีไม่ชอบทะเลาะต่างกับเบจิต้ามากมาย และโงกุนได้ไป เรียนฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่าเป็น คนแรก ต่อมาเป็นท่านคาริน และสุดท้ายเป็นจ้าวพิภพได้สอนพลัง จนโงกุนเก่งขึ้นมาก พลังที่มากที่สุดของโงกุนคือ พลังบอลเกงกิ ซึ่งเอาพลังทั้งจักรวาลมารวมกัน แล้วปล่อยออกไป ซึ่งสามารถทำลายล้าง ได้สูงมาก และเวลาต่อสู้ทุกครั้งโงกุนจะดีใจและตื่นเต้น เพราะจะได้สู้กับคนที่เก่งที่สุด อย่างเช่น ฟรีเซอร์ และชาวไซยันโบรรี่ โงกุนได้สัญญากับ จีจี้ ว่าจะแต่งงานด้วย แล้วในที่สุด ก็ได้แต่งงานกันกับจีจี้ มีลูกชื่อว่า โกฮัง และ โกเท็น โงกุนตอนเด็กพอเห็นดวงจันทร์จะกลายร่างเป็น ลิงยักษ์ ซึ่ง มีพลังที่ไม่มีขีดจำกัดทำลายได้ทุกสิ่ง แต่ก็ควบคุม ตนเองไม่อยู่ปู่ของโงกุนชื่อโงฮัง ซึ่งชื่อนี้จะคล้ายกับโกฮังมาก เคยเหยียบปู่ตายตอนโงกุนเป็นลิงยักษ์ โงกุนมีพี่ชื่อว่า ราดิช และเวลาต่อสู้จะสามารถดึงพลังออกมาใช้ได้อีกซึ่ง แต่ละครั้งที่เฉียดตาย ชาวไซย่าทุกคนจะมีพลังเพื่มขึ้นเป็นสองเท่า ซึ่งโงกุนก็เช่นกัน โงกุนสามารถรวมร่างกับเบจิต้าได้ ด้วยเครื่องมือของท่านไคโอชิน หรือมหาเทพซึ่งเรียกเครื่องรวมร่างว่า โปตาร่า เป็นต่างหูติดคนละข้าง และศรัตรูตัวสุดท้ายที่โงกุนสู้ด้วยคือ โอเมก้าเชนรง หรือที่เรียกกันว่า อิชิรอน นั่นเอง (โกคูมี4ร่าง)

เบจิต้า หรือ เบจีต้า
เป็นเจ้าชายแห่งดาวเบจีต้า พ่อเป็นราชาแห่งดาวเบจีต้าจึงถูกเรียกว่าเจ้าชายเบจีต้า เบจีต้าได้รอดจากการระเบิดเพราะกำลังทำภารกิจ และได้ทำงานอื่นรวมกับราดิซและนัปป้า เป็นคู่กัดของ โกคู ต่อมาได้เข้าเป็นพวกเดียวกัน และร่วมต่อกันสู้ ภายหลังเบจิต้าได้อยู่กินกับบูลม่า ซึ่งเป็นลูกสาวเจ้าของบริษัทแคปซูล คอร์ป เเต่ไม่ได้แต่งงานด้วยกัน มีลูกด้วยกัน 2 คน เป็นลูกชายกับลูกสาว ชื่อ ทรังคซ์ กับ บูร่า เบจิต้ามักจะหยิ่งผยองตัวเอง และอยากเอาชนะโกคู และตอนที่สู้กับเซลนั้น เบจิต้าก็ถึงกับแพ้อย่างราบคาบ ไม่ชอบฟังคนอื่น แต่ถ้าได้เห็นจริง ก็จะรับฟัง

ในภาค GT เบจีต้าอายุมากขึ้น จึงเริ่มไว้หนวด แต่สุดท้ายก็ต้องโกนออก เนื่องจาก บูร่า ผู้เป็นลูกสาวได้วิจารณ์ว่า "มันไม่เข้ากับใบหน้าป๊ะป๋าเลย"

ชื่อของเบจีต้า มาจาก "vegetable" ที่แปลว่า ผัก เพียงแค่ลบตัวหลัง 3 ตัวออกไป


ราดีซ
พี่ชายแท้ๆ ของซุน โกคู มีนิสัยโหด***มและเย็นชา มาที่โลกมนุษย์เพื่อตามหาตัวน้องชาย (โกคู) มีฝีมือร้ายกาจ แม้โกคูกับพิคโกโรจะร่วมมือกันต่อสู้ก็ยังไม่สามารถต่อกรได้ แต่ในที่สุดก็ถูกฆ่าตายจากการที่โกคููได้ยอมสละชีวิต เข้าล็อก ราดิซที่ด้านหลัง แล้วให้พิคโกโรปล่อยท่าไม้ตายใส่

ชื่อของราดิซ มาจาก "radish" (หัวแรดิช)

นัปปะ
เป็นชาวไซย่าที่หนีออกมาจากดาวไซย่า พร้อมกับราดีซและเบจีต้า มีฝีมือและพลังยุทธ์สูงส่งกว่าราดีซหลายเท่า แต่ก็ยังน้อยกว่าเบจีต้าหลายเท่า ตอนมาที่โลกนัปปะได้ฆ่าชาวโลกและเหล่านักรบ Z ไปหลายคน แต่สุดท้ายก็ถูกเบจีต้าฆ่าตาย ด้วยความผิดฐานพลาดท่าพ่ายแพ้แก่โกคู

บาร์ด็อก
พ่อแท้ๆ ของโงคูและราดิซ เป็นชาวไซย่าที่มีความสามารถในการต่อสู้สูง แต่ถูกคนอื่นว่านักรบชั้นต่ำ และฟรีเซอร์ฆ่าตายไปพร้อมฟรีเซอร์ก็ต้องการระเบิดดวงดาวไซย่า

ชาวไซย่าเลือดผสม
ซุน โกฮัง หรือ ซงโกฮัง
เป็นลูกชายคนโตของซุน โกคู เป็นลูกชายสุดที่รักของจีจี้และมีน้องชายชื่อซุน โกเท็น เมื่อโกฮังโตขึ้นก็ได้แต่งงานกับบีเดล ลูกสาวของมิสเตอร์ซาตาน มีลูกสาวชื่อ ปัง เพราะสายเลือดของโกคูผู้เป็นพ่อ โกฮังจึงมีพลังที่แฝงอยู่ในตัวสูงกว่าโกคู
แต่โดยเนื้อแท้แล้วโกฮังไม่ได้ชอบในการต่อสู้เหมือนกับ โกคู ผู้เป็นพ่อเท่าไหร่นัก เขาอยากเป็นนักวิชาการ มากกว่า

ซุน โกเท็น หรือ ซงโกเท็น
ลูกชายคนเล็กของโกคูกับจีจี้ เป็นน้องชายของ โกฮังที่ไม่เคยเจอหน้าพ่อเลยจนกระทั่งอายุ 7 ปี โกเทนเป็นเพื่อนรักกับ ทรังคซ์ มาตั้งแต่เล็กๆ ปัจจุบันยังไม่มีภรรยาแต่มีแฟนแล้วตอนภาค GT

ทรังคซ์
เด็กหนุ่มจากโลกอนาคต เป็นลูกชายของเบจิต้ากับบลูม่า และเป็นผู้ฆ่าเซล (ร่างเดิม) กับมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 17-18 ในโลกอนาคต เขานั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตมาหาโกคูเพื่อแก้ไขอดีต โดยเขาได้มอบยารักษาโรคหัวใจให้กับโกคู เพราะถ้าหากโกคูไม่ตายด้วยโรคหัวใจ อนาคตอันเลวร้ายที่เขากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ก็จะได้ไม่เกิดขึ้น ส่วนทรังคซ์ในโลกปัจจุบันที่ยังเป็นทารกอยู่ ก็ได้เติบโตขึ้นมาอย่างสุขสบาย ต่างกับทรังคซ์ในโลกอนาคต เนื่องจากเหล่าร้ายได้ถูกพวกโงกุนกำจัดไปหมดสิ้นแล้ว ทรังคซ์มีอายุมากกว่าโกเท็น 1 ปี เขาเป็นทั้งเพื่อนซี้และคู่แข่งตัวฉกาจของโกเท็น ภายหลังเมื่อทรังคูซ์โตเป็นหนุ่ม เขาก็ได้ร่วมออกตะลุย ตามหาดราก้อนบอลไปพร้อมกับปังและโงกุน

ชื่อของทรังคูซ์ มาจาก "trunks" ที่แปลว่า กางเกงในแบบบ็อกเซอร์

บุระ หรือ บูร่า
เป็นลูกสาวของเบจิต้ากับบลูม่า และเป็นน้องสาวของทรังคซ์ อายุไล่เลี่ยกับปัง จึงมีความสนิทสนมกับปังเป็นอย่างดี ในภาค Z (ภาคจอมมารบู) เธอได้ปรากฏตัวออกมาในตอนสุดท้าย โดยไม่มีบทบาทอะไรมากนักและมีบทพูดแค่บทเดียว แต่ในภาค GT จะมีบทบทบาทมากพอสมควร โดยส่วนใหญ่มักจะอยู่กับเบจิต้าผู้เป็นพ่อ

ชื่อของบรา มาจาก "บราเซีย" ที่แปลว่า ชุดชั้นใน

ปัง
เป็นลูกสาวของโกฮังกับบีเดล และมีคำพูดออกมาว่า"หนูไม่ใช่เด็กแล้วนะ"และมีคนบอกว่าปังยังเป็นเด็กอยู่นะ

ชาวดาวนาเม็ก

พิคโกโร่ (มารจูเนียร์) เป็นลูกของราชาปีศาจพิคโกโร่ ซึ่งเป็นคนที่เย็นชา
แต่พอได้สนิทกับโงคูก็เปลี่ยนเป็นคนใหม่ เขาได้รวมร่างกับพระเจ้ากลายเป็นซูเปอร์นาแม็ก นักรบผู้เก่งกาจและมากด้วยความสามารถ

พระเจ้า
เป็นคนสร้างดราก้อนบอลขึ้นมา เป็นอาจารย์คนที่ 3 ของโงคู ภายหลังได้รวมร่างเป็นหนึ่งเดียวกับพิคโกโร่เเละจอมปีศาจมุก

จอมปีศาจพิคโกโร่
เป็นคนที่ถูกโงคูตอนเด็กฆ่า เป็นพ่อของพิคโกโร่ที่ก่อนตายได้ไข่ไว้

เนล
เป็นชาวนาแม็กที่แข็งแกร่งคนหนึ่ง เคยพ่ายแพ้ต่อฟรีเซอร์ครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นก็รวมร่างกับพิคโกโร่เพื่อกำจัดฟรีเซอร์ แต่ไม่สำเร็จและพยายามต้านไว้สุดกำลังเพื่อรอให้โงคูมา

เดนเด้
เป็นชาวนาเม็ก รู้จักเนลดี ตอนเด็กๆ คุริรินกับโงฮังได้ช่วยเด็นเด้ที่เกือบโดนพวกฟรีเซอร์ฆ่า มีความสามารถ ในการฟื้นพลังให้ผู้อื่นได้ ถูกฟรีเซอร์ฆ่าในเวลาต่อมา แต่ก็ถูกชุบชีวิตขึ้นมาได้อีกครั้งหนึ่ง เขาได้เป็นพระเจ้าต่อจากพระเจ้าที่ไปรวมร่างกับพิคโกโร่ เป็นซูเปอร์นาเม็ก

ผู้เฒ่าสูงสุด
ชาวดาวนาเม็ก เป็นมนุษย์ต่างดาวที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนพิคโกโร่กับพระเจ้า ถูกพวกฟรีเซอร์ฆ่าตายหมด แต่ภายหลังได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมา ด้วยดราก้อนบอล

ชาวโลก

ซุน โงฮัง (ปู่) ปู่บุญธรรมของโกคู เมื่อโกคูได้มายังโลก ซุน โงฮัง ก็ได้ไปเจอกับโงคูซึ่งยังเป็นทารกอยู่ และได้นำมาเลี้ยงดู โดยตั้งชื่อให้ว่า ซุน โงคู แต่เมื่อโงคูโตขึ้นมา ก็ได้แปลงร่างเป็นลิงยักษ์โดยที่ตนไม่รู้ตัว และควบคุมตัวเองไม่ได้ จึงได้ทำร้ายซุน โงฮัง จนเสียชีวิต ต่อมา เมื่อพวกโกคูไปสู้ในงานประลองของแม่หมอบาบา โกคูก็ได้สู้กับนักสู้หน้ากากแมว ซึ่งความจริงเขาก็คือ ซุนโงฮัง นั่นเอง

ปัจจุบัน ซุน โงฮัง มีความสุขอยู่ในปรโลก เนื่องจากเหตุผลที่ว่ามีสาวสวยหุ่นดีเยอะๆอยู่ในนั้น

บูลม่า หรือ บลูม่า
เป็นลูกสาวของเจ้าของบริษัท แคปซูล คอร์เปอเรชั่น ซึ่งผลิตฮอยปอล์ย แคปซูล ทำให้เธอถนัดเรื่อง
วิทยาศาสตร์เครื่องจักรกลและร่ำรวยมหาศาลเลยทีเดียว ในครั้งแรกที่ได้พบกับ โงกุน เธอตั้งใจจะรวบรวมดราก้อนบอล อัญเชิญเทพเจ้ามังกรออกมาเพื่อขอผู้ชายดีๆ ให้เธอสักคน เธอเป็นคนที่ทำให้โงกุนได้รู้เรื่องของดราก้อนบอล และชักนำโงกุนออกสู่โลกกว้าง ในช่วงแรกของเนื้อเรื่อง บูลม่าเคยคบเป็นแฟนกับหยำฉา แต่ช่วงท้ายของเรื่องก็มาอยู่กินกับเบจิต้าจนมีลูกสองคนชื่อ ทรังคซ์ กับ บูร่า

ถ้าหาก สังเกตดีๆ ทุกครั้งที่ ED ของอะนิเมะดราก้อนบอลในภาคแรกเปลี่ยนไป จะตรงกับการเปลี่ยนทรงผมของบลูม่าเสมอ ชื่อของบูลม่า มาจาก "บลูเมอร์" ที่แปลว่า กางเกงวอร์ม

จีจี้
เป็นลูกสาวของราชาปีศาจ วัว ตอนเด็กๆ ได้สัญญากับโงกุนว่าจะให้โงกุนมารับตนไปเป็นเจ้าสาว จีจี้มีลูกชาย 2 คนชื่อ ซุนโกฮัง กับ ซุนโกเทน ซุนโกฮัง เป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของจีจี้ ส่วน ซุนโกเท เป็นลูกชายคนที่ 2 ที่ถือกำเนิดขึ้น ตอนที่พวกโงคูกำลังต่อสู้กับเซล

บีเดล หรือ วีเดล
ลูกสาวสุดรักสุดหวงของมิสเตอร์ซาตาน เป็นฮีโร่ที่ช่วยทางตำรวจจับโจรผู้ร้ายอย่างเป็นทางการ ภายหลังได้แต่งงานกับ โกฮัง และมีลูกด้วยกัน 1 คนคือ ปัง

ชื่อของบีเดล เป็นคำที่เกิดขึ้นจากการอ่านเสียง "เดวิล" ที่แปลว่า ปิศาจ (devil) แบบสลับคำ

คุริริน
เณรน้อยผู้เดินทางมาฝึก วิชาจากผู้เฒ่าเต่าพร้อมกับโงกุน และได้เป็นลูกศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าพร้อมกับโงกุนเช่นกัน เมื่อคุริลินโตขึ้น ก็ได้แต่งงานกับมนุษย์ดัดแปลงหมายเลข 18 และได้มีลูกสาวด้วยกัน 1 คนชื่อมาร์รอน คุริลินมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว คือ ไม่มีจมูก และ มีดวงตาอยู่สองแบบ

ยามูชา
อดีตเป็นโจรทะเลทรายมาก่อน มีคู่หูคนสำคัญชื่อ ปูอัล ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายแมว ที่สามารถแปลงร่างเป็นอะไรก็ได้ ในอดีตหยำฉาเคยเป็นโรคแพ้ผู้หญิงมาก่อน พอตอนหลังก็กลายเป็นแฟนกับบลูม่า และกลายมาเป็นพรรคพวกของโกคู ในการสู้กับศัตรูต่างๆนานา และเป็นศิษย์ของผู้เฒ่าเต่าอีกคนหนึ่ง ภายหลังเลิกกับบลูม่าไป ท่าไม้ตายสำคัญๆของหยำฉาคือ หมัดพายุเขี้ยวหมาป่า, พลังคลื่นเต่า และท่าระเบิดพลังจิต ตลอดทั้งเรื่อง หยำฉาเคยตายถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกถูกฆ่าตายโดยไซไบแมน เมื่อคราวที่เบจีต้า และนัปปะมาบุกโลก แต่ก็คืนชีพได้ด้วยอิทธิฤทธิ์ของเทพเจ้ามังกรโปรุนก้า ส่วนครั้งที่ 2 ถูกจอมมารบูฆ่าตาย และก็คืนชีพได้อีกครั้งโดยเทพเจ้ามังกรโปรุนก้าเช่นเดิม

เทนชินฮัง
อดีตลูกศิษย์ของ ผู้เฒ่ากระเรียน มีคู่หูคือ เกี๊ยวซ่า (Chaotzu) เคยประลองกับโกคูในศึกชิงเจ้ายุทธภพมาแล้ว2ครั้ง และเคยเป็นแชมป์ในศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งที่22ด้วย ต่อมากลายเป็นพรรคพวกของโกคูในการต่อสู้ๆต่างๆนานา
มีลักษณะพิเศษคือ มีดวงตาที่3 และเป็นผู้คิดค้นท่าหมัดตะวันอีกด้วย (แต่กลายเป็นว่า โกคูกับคุริรินใช้ท่านี้บ่อยกว่าเจ้าของท่าซะอีก) ท่าไม้ตายเด็ดของเทนชินฮังคือ ลำแสง Kikoho ที่มีความรุนแรงสูง แต่มีข้อเสียคือใช้มากเกินไปจะทำให้ตัวเองหมดแรงหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ เทนชินฮังถือว่าเป็นตัวละครที่มีท่าไม้ตายหลากหลายมากอีกคนหนึ่ง

มิสเตอร์ซาตาน
เป็นตัวละครตัวหนึ่งที่มีบทบาทมากในภาคจอมมารบู แต่ออกจะเป็นตัวตลกของเรื่องมากกว่า เขาไม่มีพลังพิเศษเหมือนกับตัวละครเด่นๆ ตัวอื่น เป็นคนขี้โอ่ ขี้คุย เคยช่วยโลกไว้เหมือนกันตอนสมัยจอมมารบู มีลูกสาวชื่อวีเดลหลานรักคือ ปัง มิสเตอร์ซาตานเป็นขวัญใจของผู้คนต่างๆมากมาย เพราะเป็นผู้ชนะในการประลองศึกชิงเจ้ายุทธภพมาหลายครั้ง แม้จะเป็นคนที่มีลักษณะนิสัยไม่ค่อยดี แต่ความจริงก็เป็นคนที่จิตใจดีคนหนึ่ง และเมื่อยามคับขันก็สามารถ ทำประโยชน์ให้แก่ พวกของโกคูได้ไม่มากก็น้อย และซาตานก็ยังเป็นเพื่อนสนิทกับบู (ตัวอ้วน) มาก

รันจิ
เป็นผู้หญิงที่มี 2 บุคลิก คือ เรียบร้อย น่ารัก และ โจรที่โหด***ม จนใครๆก็ต้องผวา แต่เมื่อรันจิจาม แล้วก็จะเปลี่ยนไปเป็นอีกบุคลิกหนึ่ง คือ จากที่เป็นคนเรียบร้อย ก็จะกลายเป็นโจรที่โหด***มแต่เมื่อจามอีกครั้ง ก็จะกลายไปเป็นคนที่เรียบร้อยอีกที ในตอนที่โงกุนกับคุริรินได้มาขอฝึกวิชากับผู้เฒ่าเต่า ผู้เฒ่าเต่าก็ได้มีเงื่อนไขว่า ถ้าใครไปพาตัวสาวเช้งวับมาให้ก็จะรับเป็นลูกศิษย์ โงกุนและคุริรินก็ได้ไปเจอกับรันจิ จึงได้พารันจิมาอยู่กับผู้เฒ่าเต่า โงกุนและคุริรินก็ได้เป็นลูกศิษย์ของผู้เฒ่าเต่า เวลาที่รันจิอยู่ในบุคลิกโหด เธอจะแอบชอบ เทนชินฮัง

อุป้า
เป็นลูกชายของ โบร่า ชายชาวเผ่าแห่งหนึ่ง ซึ่งชาวเผ่านี้มีหน้าที่คอยปกป้องและดูแล "หอคอยคาริน" มาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ พ่อของอุป้า ได้ถูกเถาไปไปฆ่าตายโงกุนจึงรวบรวมดราก้อนบอลเพื่อที่จะชุบชีวิตให้กับพ่อ ของอุป้า อุป้าเคยมีบทบาทในการต่อสู้เหมือนกัน โดยในการประลองกับแดร็กคูล่า ที่ลานประลองของแม่เฒ่าหมอดูบาบา อุป้าแท็กทีมกับปูอัลในการต่อสู้ โดยอูป้าทำท่าเป็นไม้กางเขน พอแดร็กคูล่ารู้ว่าอูป้าทำท่าอะไรก็กลัวทันที

ยาจิโรเบ้
ซามูไรร่างท้วม ที่รู้จักกับโกคูมาตั้งแต่โกคูเป็นเด็ก มีความสามารถในเชิงดาบและการต่อสู้สูง แต่มีนิสัยขี้เกียจและค่อนข้างขี้ขลาด แต่เวลาคับขันเข้าตาจนก็จะต่อสู้อย่างไม่คิดชีวิตทันที บทบาทส่วนใหญ่ของยาจิโรเบ้ คือมักจะเป็นคนที่เอาถั่วเซียน มาให้กับพวกโกคูเป็นประจำ

เจาสึ หรือ เกี๊ยวซ่า
คู่หูของเทนชินฮัง มีลักษณะเหมือนผีเด็ก หน้าตาน่ารัก เก่งในการใช้พลังจิตแต่ส่วนใหญ่เวลาต่อสู้กับใครมักจะเป็นฝ่ายแพ้อยู่บ่อยๆ ช่วงหลังๆเรามักจะเห็นเขาอยู่กับเทนชินฮังอย่างเดียว โดยเฉพาะในช่วงเซล เกี๊ยวซ่าไม่มีบทบาทเลย

ชื่อของเขาถูกเรียกว่า จาโอส หรือว่า เจ๋าซือก็ได้

กองทัพเรดริบบอน

กลุ่มปิลาฟ

พวกฟรีเซอร์

ฟรีเซอร์ เป็น คนที่ระเบิดดาวเบจิต้า เพราะกลัวว่าจะมีคนที่เก่ง อย่างเบจิต้ามารวมตัวกันกำจัดตน เป็นผู้มี ความทะเยอทะยาน อยากจะเป็นอมตะ และครองจักรวาล มีนิสัยชอบสะสมลูกน้องที่เก่งๆ และเป็นหัวหน้า เหล่าวายร้ายที่มีพลังร้ายกาจ สุดจะหยั่งถึง ทั้งยังมีความสามารถในการแปลงร่างเพื่อเพิ่มพลังยุทธได้ถึง3ครั้ง โดยร่างที่ใช้เปิดตัวจะมีพลังยุทธ ตามสเคาท์เตอร์สูงถึง 530,000 BP แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับซุปเปอร์ไซย่าซุนโงคู หลังจากดาวนาเม็กระเบิด ฟรีเซอร์ก็หนีรอดออกมาได้แต่ต้องสูญเสียร่างกายไปมากกว่าครึ่ง จึงดัดเเปลง ร่างกายตัวเอง หลังจากนั้นก็บุกไปที่โลก เพื่อฆ่าซุนโงคู แต่กลับถูกซุปเปอร์ไซย่าทรังคซ์ปราบลงอย่างง่ายดาย พร้อมกับโคลด์ผู้เป็นพ่อ

คูลเลอร์ หรือ คูลล่า
พี่ชายของฟรีเซอร์ เป็นคนเห็นโงคู (ตอนเด็ก) อยู่ในยานออกมาจากดาวไซย่า ก่อนที่ดาวไซย่าจะหายไป คูลเลอร์รู้ว่าเป็นชาวไซย่า แต่ก็ไม่ทำร้าย คูลเลอร์ปรากฏในตอนพิเศษ พร้อมลูกน้องกลุ่มนึง โดยนั่งยานอวกาศมาลงที่โลก คูลเลอร์สามารถแปลงร่างได้เช่นเดียวกับฟรีเซอร์ แต่ต่อมา ได้พ่ายแพ้ให้กับโงคู ภายหลังได้กลับมาแก้แค้นอีกครั้งในร่างเหล็ก (เมทัลคูลเลอร์) แต่ก็แพ้โงคูกับเบจิต้า

ลูกน้องของฟรีเซอร์
โดโดเรีย
เป็น 1 ในสมุนมือซ้าย-ขวาคนสนิทของฟรีเซอร์ ปรากฏตัวครั้งแรกบนดาวนาเม็ก มีนิสัยใจคอโหด***ม ใจร้อน ชอบฆ่าคนเป็นชีวิตจิตใจ และค่อนข้างมั่นใจในความเก่งกาจของตัวเอง แต่กลับออกอาการเกรงกลัวคน ที่มีพลังยุทธสูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด พลังฝีมือของโดโดเรียจะสูงกว่านักรบชาวไซย่าทั่วๆไป รวมถึงเบจิต้า (ก่อนที่จะมายังโลก) พลังยุทธของโดโดเรียน่าจะอยู่ที่ 22,000 BP แต่ก็ถูกเบจิต้าที่มีพลัง 24,000 ฆ่าตายอย่างง่ายดาย

ซาบอน
อีก 1 สมุนมือซ้าย-ขวาคนสนิทของฟรีเซอร์ เป็นหนุมหล่อเจ้าสำอางค์ นิสัยใจคอโหดร้าย ไม่ต่างจากโดโดเรีย แต่มีพลังฝีมือและความสุขุมเยือกเย็นมากกว่า มีความสามารถพิเศษคือแปลงร่าง เพื่อเพิ่มพลังต่อสู้ได้ แต่จะกลายเป็นปีศาจอ้วนหน้าตาน่าเกลียด (จึงทำให้ซาบอนไม่ค่อยชอบนักที่จะเปลี่ยนเป็นร่างนี้) ในการปะทะกันครั้งแรกกับเบจิต้า ซาบอน (แปลงร่าง) เป็นฝ่ายชนะ แต่ด้วยความประมาททำให้เบจิต้ารอดตาย และพลังของเบจิต้าที่เพิ่มสูงขึ้นจากการ ฟื้นตัวหลังจากใกล้ตายนี้เองที่ทำให้การปะทะกันครั้งที่สอง ซาบอนจึงเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ และถูกฆ่าตาย

คิวอี้
เป็นลูกน้องของฟรีเซอร์ ปรากฏตัวในช่วงสั้นๆ เดิมทีเป็นคู่กัดกับเบจิต้า มีพลังยุทธใกล้เคียงกัน แต่หลังจากศึกที่โลกเบจิต้าที่มีพลังเพิ่มขึ้นมาก ก็สามารถจัดการคิวอี้ลงอย่างง่ายดายที่ดาวนาเม็ก

หน่วยรบกินิว
คือ นักรบอวกาศฝีมือล้ำเลิศที่ถูกคัดเลือกจากทั่วจักรวาล ถูกฟรีเซอร์เรียกตัวมายังดาวนาเม็ก ตามความสังหรณ์ใจของฟรีเซอร์ และแย่งชิงดราก้อนบอลกลับคืนมา ซึ่งมี 5 คนด้วยกัน คือ

กินิว
หัวหน้าหน่วย มีพลังยุทธสูงกว่าคนอื่นๆในทีมมาก และยังมีวิชาพิศดารที่สามารถสลับร่างกับคู่ต่อสู้ได้ ซึ่งได้ใช้ในการต่อสู้กับโงคูที่มีพลังสูงกว่า แต่ไม่รู้จักวิธีควบคุมพลัง จึงพ่ายแพ้แก่เบจิต้า จึงจะใช้วิชาสลับร่าง กับเบจิต้าแทน แต่โงคูกระโดดเข้ามาขวาง สุดท้ายกินิวได้สลับร่างเป็นกบแทน เป็นคนเดียวในหน่วยรบกีนิว ที่รอดชีวิต

รีคูม
ลูกน้องของกินิว มีพลังมหาศาลขนาดที่เบจิต้า คุริริน และโกฮัง รวมพลังกันแล้วก็ยังสู้ไม่ได้ แต่กลับ พ่ายแพ้โกคูในกระบวนท่าเดียว

จีสึ
ลูกน้องของกินิว มีท่าไม้ตายคือ "เเครชเชอร์บอลภายหลังถูกเบจิต้าฆ่าตาย"

บาตะ
ลูกน้องของกินิว มีความเร็วไม่เป็นสองรองใคร แต่ก็ต้องพ่ายให้กับโกคู

กุรูโดะ
ลูกน้องของกินิว สามารถหยุดเวลาได้ ถูกเบจีต้าฆ่าตายในขณะที่กำลังต่อสู้กับพวกโกฮัง หน่วยรบกีนิวจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนใครคือ เวลารวมตัวกันจะมีท่ารวมตัวกันแบบแปลกประหลาด โดยโพสท่าเหมือนกับพวกนักโชว์กล้ามทั้งหลายแหล่ ในฉบับอะนิเมะนั้น ท่านไคโอได้ให้ราชาเอ็มมะ (เจ้านรก) ส่งหน่วยรบกีนิวที่ตายไปมาที่ที่วิหารของท่านไคโอ เพื่อทดสอบการฝึกของ เทนชินฮัง หยำฉา และเกี๊ยวซ่า โดยในการต่อสู้ครั้งนี้ จีสึและบาตะแพ้ให้กับเทนชินฮัง (เทนชินฮังใช้ร่างแยก 2 ร่าง สู้คนละตัว) รีคูมแพ้หยำฉา กุรุโดะแพ้ให้เกี๊ยวซ่า

มนุษย์ดัดเเปลงที่สร้างโดย ดร.เกโร
หมายเลข 8


หมายเลข 8 เป็นมนุษย์ดัดเเปลงซึ่งแข็งแกร่งตอนเด็กแต่นิสัยเป็นคนอ่อนโยน จึงกลายเป็นพวกของโงคู โดยโงคูตั้งชื่อเล่นให้ว่า "ฮัจจัง" เป็นมนุษย์ดัดเเปลงตัวเเรกของ ดร.เกโร
หมายเลข 13

หมายเลข 13 ออกในภาคพิเศษ ดร.เกโร ให้คอมพิวเตอร์สร้างและได้ออกมา เพื่อฆ่าโกคูและดูดกลืน หมายเลข 14 หมายเลข 15 เข้าไปทำให้พวกโกคูที่เป็นซูเปอร์ไซย่า ไม่สามารถสู้ได้แต่โกคูได้รวบรวมพลังจากสิ่งมีชีวิต และดูดเข้าตัวเอง และต่อยใส่หมายเลข 13 จนตาย
หมายเลข 14
หมายเลข 14 ออกในภาคพิเศษ ดร.เกโรให้คอมพิวเตอร์สร้างและได้ออกมาเพื่อฆ่าโกคูพร้อมกับหมายเลข 15 หมายเลข 14 โดนทรังคซ์ฆ่าตาย
หมายเลข 15
หมายเลข 15 ออกในภาคพิเศษ ดร.เกโรให้คอมพิวเตอร์สร้างและได้ออกมาเพื่อฆ่าโกคูพร้อมกับหมายเลข 14 หมายเลข 15 โดนเบจิต้าฆ่าตาย
หมายเลข 16
หมายเลข16 เป็นมนุษย์ดัดเเปลงที่แข็งแกร่งมาก แต่มีจิตใจอ่อนโยน ถูกเซลฆ่า
หมายเลข 17
หมายเลข 17 เป็นมนุษย์ดัดเเปลงที่เซลต้องการร่างเพื่อที่จะได้ร่างเกือบสมบูรณ์ ในภาค GT เขาได้รวมร่างหมายเลข 17 จากนรก จนกลายมาเป็นซูเปอร์หมายเลข17
หมายเลข 18
หมายเลย 18 เป็นพี่น้องกับหมายเลย 17 เซลต้องการร่างของหมายเลย 18 เพื่อที่จะได้ร่างสมบูรณ์ ต่อมากลับใจได้และมาเป็นภรรยาของคุริรินและมีลูกชื่อว่ามาร่อน ในภาคGT เธอมีบทบาทในการต่อสู้ร่วมกับพวกโกคูอยู่เยอะในการต่อสู้กับ ซูเปอร์หมายเลข17 ที่เพิ่งฆ่าคุริลินไป

หมายเลข 19
เป็นมนุษย์ดัดเเปลงที่สมบูรณ์ที่สุดมีความสามารถดูดพลังในการต่อสู้ได้แต่ถูกเบจิต้าฆ่าตาย
หมายเลข 20/ ดร.เกโร
คือตัวเเทนของดร.เกโร โดยดร.เกโรสร้างไว้นานเเล้ว เป็นมนุษ์ดัดเเปลงที่ใส่สมองของดร.เกโร ก่อนที่เขาจะตายในเรดริบบอน

เซลล์
เป็นปีศาจจากโลกอนาคตซึ่ง เมื่อก่อนดร.เกโรเคยทดลองแต่ใช้เวลานานเกินไป จึงให้คอมพิวเตอร์ สร้างต่อแทน เซลนั้นรวมเซลของ พิคโกโร โกคู เบจิต้า และพ่อลูกฟรีเซอร์ไว้ในตัวซึ่งการที่เซลจะได้ร่างสมบูรณ์ จะต้องดูดหมายเลข 17 และ 18 เข้าไปในตัว ซึ่งสุดท้ายเซลก็ได้ร่างสมบูรณ์ และจัดเซลเกมขึ้น เเต่ก็ต้องตายด้วยฝีมือเด็กอย่างซุนโงฮัง

บาบิดี้
จอมมารบู
เป็นจอมมารทื่บิบิดี้พ่อของบาบิ ดี้สร้างขึ้นเเต่โดนขังไว้ในใข่ต่อมาบาบิดี้ ได้ปล่อยออกมาเพื่อที่จะยึดครองโลก เเต่บาบิดี้คุมจอมมารบูไม่ได้จนบาบิดี้โดนฆ่าตายและจอมมารบูก็เปลี่ยนร่าง จากการที่บูชั่วออกมาจากบูอ้วนและบูชั่วก็ ดูดกลืน 1 บูอ้วน 2 โกเท็นคูส 3 พิคโกโร่ 4 โกฮัง แต่โงกุนและเบจิต้าช่วยออกมาได้ และจอมมารบูกลายร่างเป็นร่างที่แท้จริงและ โดนโกคูฆ่าตายด้วยลูกบอลเก็นกิหรือลูกแก้วพลังที่ดาวศักสิทธิ์

บาบีดี้
เป็นลูกของบิบิดี้ บาบีดี้ต้องการจะทำลายจักรวาลโดยใช้จอมมารบุแต่บูไม่ฟังคำสั่งและในที่สุดบาบีดี้ก็ดดนบูฆ่าตาย

บิบิดี้
เป็นพ่อของบาบิดี้ บิบิดี้เป็นผู้สร้างจอมมารบูและบิบิดี้ถูกไคโอชินหรือมหาเทพชินฆ่าตาย

ดาบูร่า
เป็นราชาแห่งโลกปีศาจ โดนบาบิดี้ใช้มนตร์ควบคุม ดาบูร่าโดนจอมมารบูสาปให้เป็นขนมและโดนบูกินจนตายและโดนราชานรกส่งขึ้น สวรรค์ เพราะความจริงแล้วดาบูร่าเป็นกระเทยแต่ถูกบบีดีครอบงำจิตใจเท่านั้น

ปุยปุย
โดนบาบิดี้ใช้มนตร์ควบคุม ปุยปุยเกิดที่ดาวเคราะห์ซุนซึ่งมีแรงดึงดูดมากกว่าโลก 10 เท่า ปุยปุยโดนเบจิต้าฆ่าตาย

ยาก้อน
โดนบาบิดี้ใช้มนตร์ควบ คุม ยาก้อนมีพลังต่อสู้ 800 คิริ ยาก้อนถนัดการต่อสู้ในที่มืดยาก้อนโดนโกคูฆ่าตายโดย ให้กินแสงของซูเปอร์ไซย่า2 จนท้องแตกตาย

การ์ลิคจูเนียร์
การ์ลิคจูเนียร์
เป็น ลูกของการ์ลิค ปรากฏตัวครั้งเเรกในดราก้อนบอล Z เดอะมุฟวี่ เเต่เพราะโดนโกฮังปล่อยพลังเลยเข้าไปในเดทโซน ครั้งที่ 2 ได้ร่วมมือกับ 4 มาร หนีออกมาได้ เเละได้ทำลายสวรรค์ จับพระเจ้า เเละมิสเตอร์โปโป้ ทั้งยังปล่อยอความิสซึ่งเป็นตัวเรียกจิตชั่วร้าย ทั้ง จีจี้ บลูม่า หยังฉา ผู้เฒ่าเต่า อูลอน ปูอัล เเละมีสิ่งเดียวที่เเก้ได้คือวารีศักดิ์สิทธิ์เเห่งพระเจ้า เเต่ในที่สุดการ์ลิคจูเนียร์ ก็ถูกดูดอีกครั้ง

ปีศาจมังกรมาร
โอเมกา เชนรอน (อิชินรอน)
อิ ชินรอน (หรือ ยี่ ซิง หลง) เป็นมารมังกรตัวหนึ่งฝีมือร้ายกาจ แและแกร่งที่สุดสืบเนื่องมาจากการใช้ดราก้อนบอลมากเกินไป ทำให้มีพลังสิ่งชั่วร้ายเพิ่มขึ้น โกคูซุปเปอร์ไซย่า 4 กับเบจิต้าซุปเปอร์ไซย่า 4 ร่วมมือต่อสู้กันอย่างดุเดือดจนเกือบเอาชนะไม่ได้ จึงต้องรวมร่างกัน เป็นโกจิต้าซุปเปอร์ไซย่า4 ในที่สุดโอเมกาเชนรอนโดนโกคูฆ่าสำเร็จโดยใช้ลูกบอลเก็งกิจากพลังทั้งจักวาล

 

Find us on Facebook Follow us on Twitter GangToon on Google+ gangtoon@hotmail.com  
emoticon msn cartoon Emoticon การ์ตูนดุ๊กดิ๊กน่ารัก
อิโมติคอนส์ MSN การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก แต่งได ไอคอนแต่งไดอารี่ อีโมชั่นสื่ออารมณ์
Story Cartoons Story Cartoons
เรื่องย่อการ์ตูน อะนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น ข้อมูลตัวละคร ประวัติ เรื่องย่อสนุกๆ
wallpaper Cartoons wallpaper Cartoons
Anime Wallpaper  วอลล์เปเปอร์การ์ตูน free wallpaper วอลล์เปเปอร์การ์ตูนดัง การ์ตูนเกาหลี
หนังสือการ์ตูน comic book หนังสือการ์ตูน comic book
อัพเดทหนังสือการ์ตูนใหม่ การ์ตูนญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ DVD การ์ตูน การ์ตูนเล่ม
super hero japan hero Super Hero ซุปเปอร์ฮีโร่
รวมรูป ไอคอน Superhero Ultraman Batman ฮีโร่ ไอ้มดแดง Japan hero
คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk
พูดคุยเรื่องการ์ตูน เรื่องHOT การ์ตูนHIT แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รูปการ์ตูน แจกรูปการ์ตูน รูปการ์ตูนน่ารัก
vdo clip cartoon animation clip cartoon anime VDO Clip Animation การ์ตูน 
video Cartoon Animation Cartoon Korean flash animation การ์ตูนดัง
ไอคอนการ์ตูน ไอคอนการ์ตูน Icons
รวมรูปไอคอนการ์ตูน การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก ไอคอนมินิ dookdik Icon Cartoon ไอคอนการ์ตูนญี่ปุ่น icons ไอคอนแต่งได ไอคอนการ์ตูนจิ๋ว 
news hot news ไลฟ์สไตล์ เรื่องเด่น
เล่าสู่กันฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสาร กระทู้เด็ด ประเด็นร้อน กลอน สาระน่ารู้ เกร็ดความรู้ สาระน่ารู้ กลอน เรื่องสั้น ขำขัน เกร็ดน่ารู้ 
  Member ผู้โพส : GangToon
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ GangToon ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
7/11/2012 - 11:30

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0070-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : Dragon Ball ดราก้อนบอล หัวข้อรวม