PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.gangtoon.com
 
เนื้อเรื่องเดธโน็ตฉบับหนังสือการ์ตูน

[ สมาชิก : GangToon - 6/11/2012 - 17:52 ] User

ชื่อภาษาไทย เดธโน้ต
ชื่อภาษาอังกฤษ DEATH NOTE
ชื่อผู้แต่ง สึงุมิ โอบะ
ข้อมูลอ้างอิง Kartoon-Discovery.com

เนื้อเรื่องเดธโน็ตฉบับหนังสือการ์ตูน

ยางามิ ไลท์ ได้ เก็บสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง ซึ่ง ลุค ยมทูตตนหนึ่งได้ทำตกเอาไว้ จากการที่ลุคปรากฏตัวต่อหน้าไลท์ ทำให้ไลท์รู้ว่า สมุดโน้ตที่ตนเก็บได้นั้นเป็น "เดธโน้ต" สมุด โน้ตที่สามารถฆ่าคนได้ เพียงเราเขียนชื่อจริงและเคยเห็นหน้าบุคคลนั้นลงในสมุดเล่มนั้นแล้ว บุคคลผู้นั้นก็จะมีอันเป็นไป คือ จะหัวใจวายตายภายใน 40 วินาที หลังจากที่ไลท์ทำการทดลองเขียนชื่อเหยื่อ 2 ราย ลงในโน้ตเล่มนั้น จนเห็นผลลัพธ์จริงแล้ว ไลท์จึงตัดสินใจให้สมุดเล่มนี้เปลี่ยนแปลงโลกนี้ซะใหม่ และสถาปนาตนเองเป็นพระเจ้า และจัดการปราบปรามอาชญากร ซะอยู่หมัด ผู้คนทั่วโลกจึงขนานนามว่า คิระ

.......อีกด้านหนึ่ง ฝ่ายตำรวจเห็นว่า อาชญากรตายอย่างผิดปกติ ฝ่ายตำรวจซึ่งนำโดย ยางามิ โซอิจิโร่ พ่อ ของไลท์ ก็พยายามจับกุมตัวฆาตกรที่แท้จริงให้ได้ วันหนึ่งไลท์ได้ใช้โน้ตประหาร Lind L Taylor แต่กลับตกหลุมพลางของ นักสืบหนุ่มลึกลับนามว่า แอล (L) ทำให้แอลรู้วิธีการสังหารคน เพียงแต่เห็นหน้าและทราบชื่อ ของคิระ เท่านั้น แถมรู้ว่าคิระอยู่ญี่ปุ่นแถบคันโต จากเหตุการณ์นี้ ทั้งสองจึงเริ่มต้นการชิงไหวชิงพริบกัน นับแต่นั้น

.......ต่อ มาแอลก็ถูกส่งตัวมาสืบคดีที่ญี่ปุ่น พร้อมกับ วาตาริ ผู้ช่วยคู่ใจ และก็ร่วมมือกับกองสืบสวนญี่ปุ่นในการจับกุมคิระ พร้อมขอให้ทางสหรัฐส่ง FBI เข้ามาติดตามผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคิระ ส่วนไลท์ได้ทดสอบใช้งานโน้ต จนรู้ว่า สมุดเล่มนี้สามารถที่จะกำหนดให้บุคคลเสียชีวิตด้วยเหตุอื่นๆ และกำหนดเวลาที่จะให้เสียชีวิตด้วย ด้วยการใช้เดธโน้ตอย่างพลิกแพลง จนสามารถสังหาร FBI ที่ส่งมาจนหมด ทำให้ L เริ่มมั่นใจว่า ไลท์ น่าจะเป็นคิระ

.......ต่อ มาก็มีวีดีโอลึกลับถูกส่งมาและอ้างว่า ตนเป็นคิระ และทำการฆ่าคนโดยแค่เห็นหน้า ไม่จำเป็นต้องรู้ชื่อ ก็สามารถจัดการได้แล้ว ทำให้ไลท์ต้องการติดต่อ "คิระ เบอร์2" และก็ดึงตัว อามาเนะ มิสะ หรือ "คิระ เบอร์2" มาเป็นผู้ช่วยสมใจ แต่กลับทำให้แอลสงสัยในตัวไลท์หนักกว่าเดิม วันหนึ่งแอลออกมาพบกับ ไลท์ และบังเอิญเจอมิสะ พอดี แอลได้พบพิรุธของ มิสะ จึงตัดสินใจควบคุมตัวมิสะ ไลท์ ต้องวางแผนสุดท้ายในการกำจัด L โดยมี เรม ซึ่งเป็นยมทูตสิงสู่สมุดโน้ตของมิสะ มาช่วยด้วยอีกแรง ซึ่งแผนที่ว่านี้ คือ ไลท์ ยอมเสียสิทธิ์ในการครอบครองเดธโน้ต แล้วกลับมาเป็นคนธรรมดา เพื่อช่วย L สืบหาตัวคิระ และ คนที่น่าสงสัยที่สุดกลับกลายเป็นผู้บริหารทั้ง 8 คนของ บ.โยทสึบะ ทั้งสองก็ร่วมมือกัน จนกระทั่งสามารถจับกุมตัว คิระ หรือ ฮิงูจิ หนึ่งในผู้บริหารของ บ.โยทสึบะ ที่ได้ครอบครองเดธโน้ตซึ่งแท้จริงแล้วเป็นของไลท์ ไลท์ที่มีกระดาษโน้ตจากสมุดมรณะอยู่ในมือ ชิงสังหารฮิงูจิจนตาย แม้ว่าหลักฐานจะสรุปว่าคิระได้ตายไปแล้ว แต่ L ก็ยังคงสงสัยว่า ไลท์ คือคิระ ต่อไป และ มิสะ คือ คิระเบอร์ 2 ทำให้ เรม ซึ่งกลัวว่า มิสะ จะต้องถูกจับใน ฐานะคิระเบอร์ 2 จึงตัดสินใจช่วยไลท์ในการสังหาร วาตาริ และ แอล ในที่สุด และ จากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้ผู้ช่วยที่แอลจ้างมาอย่าง ไอเวอร์ และ เวดี้ รวมทั้งผู้บริหาร บ.โยทสึบะที่เหลือ ถูกไลท์ปลิดชีพไปด้วย หลังจาก L ตายไปไม่นาน เครื่องคอมพิวเตอร์ของ วาตาริ ได้ทำการส่งข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับ คดีคิระไปที่สถานรับเลี้ยงเด็ก ควิลล์ แวมมี่ ที่ โรเจอร์ ดูแลอยู่ ก็ทำให้ทราบว่า วาตาริ เป็นเจ้าของบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้า เนียร์ และ เมลโล่ ก็อยู่ในระหว่างการคัดเลือกว่า ใครจะมาแทน L ซึ่ง เมลโล่ รู้ตัวว่าเป็นรอง เนียร์ จึงออกจากบ้านเด็กกำพร้า และหาทางสืบเรื่องคิระ ตามวิธีของตน

.......ต่อ มา ไลท์ตัดสินใจเป็นตำรวจคอยตามจับคิระ และ สวมรอยเป็น L แทน ในขณะที่ เมลโล่ ไปเข้ากับพวกมาเฟียระดับโลก โดยยื่นเงื่อนไขในการจัดการคิระ ส่วนทาง เนียร์ ได้นำข้อมูลทั้งหมดไปให้ ประธานาธิปดีสหรัฐ และขอให้จัดสรรทีม SPK ( Secret Provision For Kira) แผนการจับตัวคิระเริ่มขึ้น เมื่อ เมลโล่ ได้จับกุมตัว ยางามิ ซายุ น้องสาวของไลท์ไป โดยมีสมุดโน้ตมรณะที่อยู่กับตัว โซอิจิโร่ เป็นข้อแลกเปลี่ยน ทีมสืบสวนของไลท์จึงวางแผนไปอเมริกาเพื่อช่วยเหลือซายุ และก็ช่วยซายุได้สำเร็จ ส่วนโน้ตนั้นก็ไปอยู่ที่เมลโล่ และเมลโล่ก็ทดลองใช้โน้ตนั้น และกลับกลายเป็นว่าทีมสืบสวนของเนียร์ถูกสังหารไป จนเหลือสมาชิกอยู่ไม่กี่คนเท่านั้น เนียร์ ได้ติดต่อกับ L เบอร์ 2 (ไลท์) เพื่อร่วมกันแย่งเดธโน้ตคืนจาก เมลโล่ สุดท้ายได้รับความร่วมมือจาก ชีโดว์ ยมทูตซึ่งเป็นเจ้าของโน้ตเล่มแรกที่แท้จริง การแย่งคืนโน้ตครั้งนี้ แม้ว่าจะสามารถแย่งโน้ตคืนมาได้ รวมถึงรู้ชื่อที่แท้จริงของ เมลโล่ แต่ก็ต้องแลกกับการตายของโซอิจิโร่ พ่อของไลท์ ส่วน เมลโล่ หลบหนีไปได้

.......ต่อ มา ประธานธิบดีสหรัฐได้เสียชีวิตลงโดยฝีมือของ คิระ ทำให้รัฐบาลสหรัฐยอมอยู่ฝ่ายเดียวกับคิระ จนทำให้หน่วย SPK ของ เนียร์ ต้องถูกปิดลง แต่พวกของเนียร์ยังคงสืบหาคิระต่อไป ต่อมา เมลโล่ ได้ติดต่อกลับมาทาง เนียร์ ผ่านทาง ริโดน่า สมาชิก 1 ใน 3 ของ SPK และเล่าเรื่องเดธโน้ตที่รู้ให้ เนียร์ ฟังก่อนจะจากไป ในตอนนั้น เนียร์ เองก็เริ่มสงสัยในตัว ไลท์ หรือ L เบอร์ 2 โดยเริ่มติดต่อกับคนในทีมของ ไลท์ 2 คน คือ โมงิ กับ ไอซาวะ และอนุญาตให้ โมงิ มาพบ เนียร์ ได้ ตอนนั้นไลท์ ซึ่งต้องการจัดการเนียร์ อยู่แล้วจึงซ้อนแผนไปอีกที ทำให้ที่อยู่ของ เนียร์ ถูกค้นพบและถูกทำลายลง แต่ เนียร์ และ สมาชิกทีม SPK ทั้ง 3คน ก็หนีรอดออกมาได้

.......เนีย ร์ และ พรรคพวกจึงจับตาดูไลท์อย่างเข้มงวดมากขึ้น จนทำให้ไลท์ตัดสินใจเลือก มิคามิ เทรุ มาเป็นตัวแทนคิระ มิคามิ ยอมแลกเปลี่ยนดวงตายมทูต เพราะศรัทธาในตัวคิระ เมื่อตอนที่ คิระสังหาร เดเมงาว่า โฆษกของซากุระทีวีตาย มิคามิได้เลือก ทาคาดะ คิโยมิ นักอ่านข่าวคนดัง และเป็น แฟนของไลท์ สมัยเรียนมหาวิทยาลัย มาเป็นโฆษกประจำตัวคิระ เมื่อไลท์ได้พบกับ ทาคาดะ ก็แสดงความรักต่อ ทาคาดะ พร้อมกับสารภาพว่าตนคือ คิระ ทาง ทาคาดะที่ชอบวนตัวไลท์และชื่มชมศรัทธาคิระอยู่แล้ว ก็ยอมตกลงช่วยเหลือ ไลท์ ในทันที ซึ่งทำให้ ไลท์ สามารถใช้งานทาคาดะ ในเป็นตัวกลางระหว่างติดต่อกับ มิคามิ และเพื่อความไม่ประมาท ไม่ให้มีคนจับได้ ไลท์จึงมักสื่อสารกับทาคาดะผ่านทางการเขียนข้อความในกระดาษแทน

.......ทาง ฝ่ายเนียร์ก็ส่ง รีโดน่า ให้ไปเป็นบอดี้การ์ดคุ้มกันตัวของทาคาดะ ส่วน ไอซาวะก็คอยจับตาดูไลท์ และ เจวานนี่ หนึ่งในทีมสืบสวนของเนียร์ก็ตามไปสืบมิคามิ จนในที่สุดเจวานนี่สามารถเข้าถึงเดธโน้ตที่อยู่ในมือ มิคามิ ได้สำเร็จ และถ่ายรูปข้อความทั้งหมดใน เดธโน้ตกลับมาให้ เนียร์ เนียร์จึงมั่นใจว่าไลท์คือคิระแน่นอน ก็เลยได้นัดกับไลท์ให้ออกมาพบกันที่โกดังร้างแห่งหนึ่งในอีก 3 วันให้หลัง ซึ่งไลท์ที่เตรียมแผนรับมือ กับเนียร์มาเป็นอย่างดีก็ตอบตกลง ในระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเมลโล่ ลักพาตัวทาคาดะ แต่ไลท์ก็ได้ให้ รูป และ ชื่อจริงๆของเมลโล่ให้แก่ทาคาดะไว้ก่อนหน้านี้ ทาคาดะจึงเขียนชื่อเมลโล่ลงบนเศษกระดาษของเดธโน้ต เมลโล่จึงหัวใจวายตาย ส่วนทาคาดะก็พยายามขอความช่วยเหลือจากไลท์ แต่ไลท์กลับฆ่าเธอ ด้วยการเขียนชื่อลงโน้ต และบอกสาเหตุการตายของเธอว่า เธอเผาร่างตัวเองพร้อมกับวัตถุใกล้ตัว เป็นการทำลายหลักฐานไปอีกทางหนึ่งด้วย

.......วัน ตัดสินชัยชนะของไลท์และเนียร์ก็มาถึง ทั้งสองฝ่ายต่างก็ใช้แผนซ้อนแผนเพื่อให้ตนชนะ แรกเริ่ม เนียร์ล่อให้มิคามิใช้โน้ต(ซึงถูกเนียร์เอากระดาษโน้ตธรรมดามาแทรก)สังหาร ทุกคน ไลท์ก็โต้กลับ ด้วยการวางแผนให้มิคามิเขียนชื่อลงโน้ตจริงที่มิคามิแอบเก็บไว้ ส่วนโน้ตที่เนียร์ดัดแปลงนั้นเป็นโน้ตของปลอมที่ทำขึ้น แต่ทว่าแผนของไลท์ก็มาได้เท่านี้ เมื่อเนียร์โชว์หลักฐานข้อมูลจากเดธโน้ตที่มิคามิเขียนเอาไว้ในเดธโน้ต ที่เจวานนี่ทำปลอมทั้งเล่มโดยที่ไลท์และมิคามิคิดว่าเป็นของจริง ไม่มีการดัดแปลง และพบว่า ในโน้ตไม่มีชื่อ ยางามิ ไลท์ ,มิคามิ เรียกไลท์ว่าพระเจ้า,และ เวลาเสียชีวิตของทาคาดะในโน้ตของมิคามิกลับช้ากว่าของจริง 1 นาที เหตุการณ์นี้ก็ทำให้ไลท์จนมุม และ รับสารภาพว่าตนคือ คิระ แต่ไลท์ก็ยังไม่สิ้นฤทธิ์เมื่อพยายามจะเขียนชื่อเนียร์ลงบนเศษโน้ตที่ซ่อน อยู่ในนาฬิกา แต่ก็ถูกมัตสึดะขัดขวางด้วยการกระหน่ำยิงร่างไลท์จนทรุด วาระสุดท้ายของไลท์ใกล้จะมาถึง ไลท์พยายามขอร้องให้มิคามิช่วย แต่กลับถูกมิคามิต่อว่าอย่างแรง ไลท์ก็เลยขอร้องให้ลุคช่วย แต่ลุคกลับเขียนชื่อไลท์ลงในโน้ตแทน ไลท์ถึงกับตกตะลึงและหวาดกลัว จนกระทั่งหมดลมหายใจในที่สุด

.......1ปี ให้หลัง เดธโน้ตก็ถูกเนียร์เผา ส่วนมิคามิ ที่ถูกคุมตัวก็ตายในคุก โลกกลับคืนสู่สภาพปกติ เนียร์ได้เป็นแอล ไอซาว่าขึ้นชั้นเป็นผ.บ.ตำรวจ โรเจอร์เป็นวาตาริ และทำงานกับกองสืบสวนคดีคิระ ซึ่งมี มัตสึดะ โมงิ และ อิเดะ ตามเดิม แต่อีกด้านหนึ่งก็มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งยังคงเชื่อว่าคิระจะกลับมาอีกครั้ง

เดธโน้ตฉบับภาพยนตร์คนแสดง

        ด้วย ความดังของการ์ตูนเรื่องนี้ ก็เลยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดง โดยบ.วอร์เนอร์ บราเธอร์ส (ญี่ปุ่น) และได้ ซูเกะ คาเนโกะ ที่เคยมีผลงานซีรีส์ Godzila มาเป็นผู้กำกับ

        เนื้อเรื่องในหนังก็ดำเนินเรื่องคล้ายๆกับในการ์ตูน เพียงแต่มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป โดยเนื้อเรื่องในหนัง แบ่งออกเป็น 2 ภาค คือ ในภาคแรกก็เริ่มเรื่องคล้ายๆกับในการ์ตูนคือ ไลท์พบเดธโน้ต และ นำเดธโน้ตนั้นไปทดลองใช้ แล้วนำไปพิพากษานักโทษนับร้อย จนองค์กรตำรวจลับของโลกต้องส่ง L ไปสืบหาตัวคิระ แต่ส่วนที่เนื้อเรื่องนั้น แตกต่างจากการ์ตูนก็คือ ในภาคนี้จะมีตัวละครออริจินั่ลประจำหนังภาคนี้คือ อาคิโนะ ชิโอริ ซึ่งเป็นแฟนสาวของไลท์ ในเรื่องนั้นก็ถูกFBI จับตัวไป เพื่อบีบคั้นให้ไลท์ยอมรับว่า แท้จริงแล้ว ไลท์ ก็คือ คิระ ตามแผนการที่ L กำหนดไว้

        ส่วน หนังภาคสอง Death Note :The Last Name นั้น ก็เป็นการร่วมมือกันสืบสวนคดีของ ไลท์ และ L เพื่อตามหา คิระเบอร์2 หรือ อามาเนะ มิสะ แต่ทว่าไลท์ ยังคงสานสัมพันธ์กับ มิสะ เพราะรู้ว่าเธอมีเครื่องมือฆ่าคนชั้นเยี่ยมนั่นคือ “ดวงตายมทูต” (แลกกับอายุขัยครึ่งหนึ่งของมนุษย์) ทำให้สามารถมองเห็นชื่อจริง และเห็น อายุขัย ของผู้คนเพียงแค่ได้เห็นหน้า กับ “เรม” (ยมทูตเจ้าของสมุด DEATH NOTE เล่มที่ 2 ) ก่อนที่ ไลท์ และ มิสะ จะทำตามแผนการสำเร็จ คิระคนที่ 3 ก็ปรากฏตัวขึ้น โดยที่ไม่มีใครล่วงรู้ได้ว่า การมาของคิระคนที่ 3 นั้น มาเพื่อ “ทำลาย” หรือ “รักษา” โลกใบนี้กันแน่!!!

     การ มาของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายที่ญี่ปุ่นทั้งสองภาค โดยเฉาะภาคแรกนั้นคนยังสนใจที่จะดูหนังเดธโน้ตและ ด้วยความประสบความสำเร็จจากหนังทั้งสองภาคนั้น ทีมงานก็ตัดสินใจทำภาค 3 ต่อ โดยให้ L เป็นตัวเอกของเรื่อง ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นก็ไม่เกี่ยวข้องกับไลท์ และ เนื้อเรื่องในการ์ตูนแต่อย่างใด

กฎของเดธโน้ต

     แน่นอนว่า หากจะพูดถึงประเด็นในเดธโน้ต นั้น ก็มีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ กฏของเดธโน้ต นั่นเอง ซึ่งในเรื่อง ไลท์ ก็นำกฏจากเดธโน้ตไปใช้ในการพิพากษานักโทษ หรือ คนที่มาขัดขวางเขา ได้อย่างหลากหลาย เรามาลองดูซิว่า กฏหลักๆที่มีอยู่ในเดธโน้ตนั้น มีอะไรบ้าง(รวบรวมตั้งแต่เล่ม 1-12)

How to use it I
1.คนที่ถูกเขียนชื่อลงในบันทึกนี้จะต้องตาย
2.ถ้าจำหน้าของคนที่ถูกเขียนชื่อไม่ได้จะไม่มีผลใดๆ จึงไม่มีผลต่อคนที่ชื่อหรือนามสกุล เหมือนกัน
3.หากเขียนสาเหตุการตายหลังชื่อภายใน 40 วินาที ตามเวลาโลกมนุษย์ ก็จะเป็นไปตามนั้น
4.ถ้าไม่เขียนสาเหตุการตายจะกลายเป็นการตายเพราะหัวใจวายทั้งหมด
5.หากเขียนสาเหตุการตาย จะมีเวลาให้อีก 6 นาที 40 วินาที เพื่อลงรายละเอียดสภาพการตาย

How to use it II
6.ทันทีที่โน้ตสัมผัสกับโลกมนุษย์ บันทึกก็กลายเป็นวัตถุของโลกมนุษย์
7.ผู้ครอบครองบันทึกเล่มนี้ จะสามารถมองเห็นและได้ยินยมทูตผู้เคยเป็นเจ้าของเดธโน้ต
8.ผู้ใช้บันทึกเล่มนี้ จะไม่ได้ไปทั้งสวรรค์และนรก

How to use it III
9.ถ้าเขียนสาเหตุการตายคือหัวใจวาย แล้วเขียนเวลาที่ตายภายใน 40 วินาที หลังจากนั้นแม้จะหัวใจวายตาย ก็สามารถบังคับเวลาตายได้ โดยเวลาที่ตายนั้น สามารถกำหนดให้อยู่ภายใน 40 วินาทีหลังจากเขียนชื่อก็ได้
10.แม้ไม่ใช้ผู้ครอบครองเดธโน้ต แต่ถ้าแตะต้องมันก็จะสามารถมองเห็น และได้ยินเสียงของยมทูตผู้เป็นเจ้าของเดธโน้ต ได้เช่นกัน

How to use it IV
11.ผู้ครอบครองเดธโน้ต จะถูกยมทูตผู้เคยเป็นเจ้าของเดธโน้ตติดตามไปจนกว่าจะตาย
12.โดยปกติยมทูต จะมาปรากฏกายให้ผู้ใช้เดธโน้ตเห็นภายใน 39 วัน
13.ยมทูตผู้เคยเป็นเจ้าของเดธโน้ตไม่มีสิทธิ์ช่วยเหลือหรือขัดขวางความตายทีกำหนดไว้แล้วในบันทึกนี้
14.ยมทูตไม่มีหน้าที่อธิบายวิธีใช้เดธโน้ตหรือกฎที่จะใช้กับผู้ครองเดธโน้ตนี้ใดๆทั้งสิ้น

How to use it V
15.ยมทูตสามารถยืดอายุขัยให้ตัวเองได้ด้วยการเขียนชื่อมนุษย์ลงในเดธโน้ต แต่มนุษย์ทำเช่นนั้นไม่ได้
16.มนุษย์สามารถใช้เดธโน้ตลดอายุขัยตนเองได้
17.มนุษย์ผู้ได้ครอบครองเดธโน้ต ต้องใช้อายุไขที่เหลือของตนเองครึ่งหนึ่งเป็นสิ่งแลกเปลี่ยนแล้วจะได้รับ เนตรยมทูต ซึ่งทำให้สามารถล่วงรู้ชื่อและอายุขัยของมนุษย์คนใดๆก็ได้ เพียงแค่มองใบหน้า
18.แม้จะใช้มีดแทงหรือยิงปืนเจาะกะโหลกศีรษะ ก็ไม่สามารถฆ่ายมทูตได้ แต่มีวิธีที่ยมทูตคนหนึ่งฆ่ายมทูตที่ไม่รู้จักได้

How to use it VI
19.สภาพการตายที่เขียนลงในเดธโน้ต ต้องเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในทางกายภาพ กับมนุษย์ผู้นั้น หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ มนุษย์ผู้นั้นแล้วไม่ผิดแปลกอะไร
20.ขอบเขตของรายละเอียดสภาพการตายที่สามารถเป็นไปได้นั้นต้องตรวจสอบและพิสูจน์เอาเอง

How to use it VII
21.เดธโน้ตที่ถูกฉีกออกมา จะทั้งหน้า หรือ แค่ชิ้นส่วนเล็กๆก็มีคุณสมบัติใช้ได้เช่นกัน
22.หากดูแล้วเป็นตัวหนังสือแล้วละก็ จะใช้อะไรเขียนลงในเดธโน้ตโดยตรงก็ได้ จะเป็นเครื่องสำอางค์หรือเลือดก็ได้ไม่มี ปัญหา
23.เกี่ยวกับเดธโน้ต ยังมีอีกมากมายหลายสิ่งแม้แต่ยมทูตผู้เคยเป็นเจ้าของเดธโน้ตเองก็ไม่ทราบ

How to use it VIII
24.แม้จะเขียนสาเหตุและสภาพการตายไว้ก่อน แล้วค่อยเขียนชื่อลงไปข้างหน้าทีหลัง ก็ยังมีผลไปตามนั้น แต่มีเวลา 19 วันตามปฏิทินโลกมนุษย์ เพื่อที่จะเขียนชื่อลงไป
25.แม้จะไม่ได้เป็นผู้ครอบครองเดธโน้ตโดยตรง แต่หากสามารถจำชื่อหรือใบหน้าของคนผู้นั้นแล้วเขียนลงไปในเดธโน้ต ผลที่ออกมาจะเหมือนกับผู้ครอบครองเดธโน้ตเป็นคนเขียน

How to use it IX
26.เดธโน้ตจะไม่มีผลกับผู้มีอายุต่ำกว่า 780 วันหลังเกิด
27.เดธโน้ตจะใช้ไม่ได้ผล หากชื่อของเหยื่อสะกดผิด 4 ครั้ง

How to use it X
28."ฆ่าตัวตาย" เป็นสาเหตุการตายได้ โดยปกติแล้วมนุษย์ทุกคนมีโอกาสที่จะฆ่าตัวตายได้ ไม่ถือว่าเป็น "สิ่งที่ไม่คาดคิดหรือไม่น่าเชื่อ"
29.ไม่ว่าสาเหตุการตายจะเป็นการฆ่าตัวตายหรืออุบัติเหตุ ก็ไม่สามารถทำให้คนอื่นที่ไม่ได้ถูกเขียนชื่อในเดธโน้ต ติดร่างแหตายไปด้วย หากจะทำให้คนอื่นติดร่างแหไปด้วย คนที่ถูกเขียนชื่อจะหัวใจวายแทน ภายใต้สถานการณ์ที่ ไม่ทำให้บุคคลที่ 3 ตาย

How to use it XI
30.หลังจากบันทึกชื่อ เวลาตาย สภาพการตายลงในเดธโน้ตแล้ว สามารถเปลี่ยนเวลาตายและสภาพการตายกี่ครั้งก็ได้ ภายในเวลา 6นาที 40 วินาที ทว่าแน่นอน แม้จะมีเวลาให้ 6 นาที 40 วินาที การเปลี่ยนแปลงจะมีผลก็ต่อเมื่อ ผู้เคราะห์ร้ายจะตายเท่านั้น
31.ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่เขียนลงในเดธโน้ตภายในเวลา 6 นาที 40 วินาที ก่อนอื่นต้องขีดฆ่าตัวอักษร ในส่วนที่ต้องการจะแก้ไขด้วยเส้นตรงสองเส้น
32.เวลาและสภาพการตายสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างที่เขียนไว้ข้างต้น แต่การตายของมนุษย์ที่ถูกเขียนชื่อลงไป ไม่สามารถลบได้ ไม่ว่าจะใช้วิธีอะไรก็ตาม

How to use it XII
33.ในกรณีที่ทำเดธโน้ตหายหรือถูกขโมยไป หากนำกลับคืนมาไม่ได้ภายในเวลา 490 วัน ก็จะสูญเสียสิทธิความเป็นเจ้าของ ไป
34.ผู้ที่แลกเปลี่ยนดวงตากับยมทูต หากสูญเสียสิทธิในความเป็นเจ้าของเดธโน้ตไป พลังของดวงตายมทูตจะสูญหาย ไปพร้อมกับความทรงจำเกี่ยวกับเดธโน้ต ทว่าอายุขัยที่สูญเสียไปครั้งหนึ่งก็จะไม่กลับมาเป็นเช่นเดิม

How to use it XIII
35.คุณสามารถให้คนอื่นยืมเดธโน้ตไปได้ โดยสิทธิในความเป็นเจ้าของยังคงอยู่ คนที่ยืมไปจะให้คนอื่นยืมต่อก็ได้
36.ยมทูตจะไม่ติดตามผู้ที่ยืมเดธโน้ตไป ยมทูตจะติดตามเฉพาะผู้ถือสิทธิเป็นเจ้าของเท่านั้น นอกจากนี้ ผู้ที่ยืมไปจะไม่ สามารถแลกเปลี่ยนดวงตากับยมทูตได้

How to use it XIV
37.ในกรณีที่ผู้เป็นเจ้าของเดธโน้ตเสียชีวิตในขณะที่เดธโน้ตถูกยืมไปสิทธิใน ความเป็นเจ้าของจะถูกโอนไปยังผู้ที่ครอบครอง มันอยู่ในเวลานั้น
38.ในกรณีที่เดธโน้ตถูกขโมย และผู้ขโมยลงมือสังหารผู้ครอบครองเดธโน้ต สิทธิ์ในความเป็นเจ้าของ จะถูกโอนมายังผู้ขโมยโดยอัตโนมัติ

How to use it XV
39.หากเขียนชื่อเดียวกันบนเดธโน้ตตั้งแต่สองเล่มขึ้นไป เดธโน้ตเล่มที่เขียนแรกสุดจะส่งผลก่อนเสมอโดย ไม่เกี่ยวกับเวลา ตายที่ระบุไว้
40.หากเขียนชื่อเดียวกันบนเดธโน้ตตั้งแต่สองเล่มขึ้นไป โดยเสร็จช้าเร็วแตกต่างกันภายใน 0.06 วินาที จะถือว่าสิ่งที่เขียน ลงไปเป็นโมฆะ และผู้ที่ถูกเขียนชื่อลงไปจะไม่ตาย

How to use it XVI
41.ยมทูตจะต้องครอบครองเดธโน้ตอย่างน้อย 1 เล่ม ซึ่งโน้ตเล่มนั้นไม่สามารถมอบให้มนุษย์ได้ รวมทั้งไม่อนุญาตให้มนุษย์ เขียนลงไปด้วย
42.ยมทูตสามารถแลกเปลี่ยนดเดธโน้ตกับเพื่อนยมทูต หรือเขียนเดธโน้ตของยมทูตตนอื่นได้

How to use it XVII
43.หากยมทูตโปรดปรานมนุษย์คนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษ และใช้เดธโน้ตฆ่ามนุษย์คนอื่นเพื่อยืดอายุขัยให้มนุษย์ผู้นั้น ยมทูตตนนั้นจะต้องจบชีวิต
44.แม้ยมทูตที่จบชีวิตจะดับสูญไป แต่เดธโน้ตจะยังคงอยู่ สิทธิ์ผู้ครอบครองเดธโน้ตจะตกไปอยู่กับยมทูตผู้แต่เดธโน้ต เป็นคนถัดไป แต่เป็นคนที่รู้กันว่าเดธโน้ตจะถูกส่งกลับคืนไปยังท่านยมราช

How to use it XVIII
45.แม้ในหมู่มนุษย์ผู้ครอบครองเดธโน้ตในโลกมนุษย์ด้วยกันเอง ตราบใดที่ไม่ได้แตะเดธโน้ตของแต่ละฝ่าย ก็ไม่อาจได้เห็น หรือได้ยินเสียงยมทูตที่สิงอีกฝ่ายหนึ่งได้
46.มนุษย์ผู้มีเนตรยมทูตจะสามารถมองเห็นชื่อและอายุไขของมนุษย์ที่เห็นหน้า ได้ แต่ด้วยการมีเดธโน้ต ทำให้มนุษย์คนนั้น เปลี่ยนจากผู้ที่ดึงเอาชีวิตไป กลายเป็นผู้เด็ดชีวิต จากความคิดที่ว่ามองเห็นเพียงอายุไขของมนุษย์ที่ต้องฆ่าก็พอแล้ว จึงไม่ สามารถเห็นอายุขัยของมนุษย์คนอื่นที่มีเดธโน้ตรวมทั้งของตนเองได้
47.ยมทูตไม่สามารถบอกมนุษย์ถึงชื่อและอายุขัยที่มองเห็นจากเนตรยมทูตได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความวุ่นวาย ขึ้นในโลกมนุษย์

How to use it XVIX
48.เดธโน้ตที่ใช้อยู่บนโลกมนุษย์นั้น มาจากเจตจำนงค์ของยมทูตที่มีชีวิตอยู่ว่าจะนำเดธโน้ตมาให้มนุษย์บนโลกใช้
49.นอกจากนี้ แม้จะเป็นไปได้ยากที่ยมทูตที่สิงสู่มนุษย์อยู่จะตาย แต่แม้จะเป็นเช่นนั้นก็ไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับอิทธิฤทธิ์ของเดธโน้ตที่ยมทูตคนนั้นนำมายังโลก

How to use it XX
50.ในการใช้เนตรยมทูตดูชื่อและอายุขัยของมนุษย์ จำเป็นจะต้องเห็นใบหน้าซีกขวาซ้ายมากกว่าครึ่งหนึ่งของมนุษย์ผู้นั้น ในกรณีมองจากบนลงล่าง จะต้องเห็นตั้งแต่หัวถึงจมูก ถ้ามองจากตาลงมาจะไม่สามารถรู้ชื่อและอายุขัยได้ นอกจากนี้ แม้ส่วนหนึ่งของใบหน้า เช่น ตา จมูก หรือ ปากถูกปิดไว้ แต่หากสามารถมองเห็นโครงใบหน้าได้ทั้งหมด ก็จะรู้ชื่อ และอายุขัยได้ การจะรู้ว่าเปอร์เซนต์ของใบหน้าถูกซ่อนไว้แล้วจะมองไม่เห็นชื่อและอายุขัย นั้นต้องทำการ ค้นหาเอาเองต่อไป
51.ถ้าเงื่อนไขดังกล่าวครบถ้วน จะสามารถมองเห็นชื่อและอายุขัยจากภาพถ่ายหรือภาพจากกล้องวิดีโอได้ไม่ว่าจะ เก่าแค่ไหน แต่บางทีก็อาจมองไม่เห็น ขึ้นอยู่กับขนาดและความคมชัดของภาพดังกล่าวด้วย แต่หากเป็นภาพวาดเหมือน ไม่ว่าจะเหมือน ขนาดไหนก็ไม่สามารถมองเห็นหน้าและอายุขัยได้

How to use it XXI
52.ไม่ว่าเมื่อก่อนจะมีสายตาเช่นไร มนุษย์ที่มีเนตรยมทูตก็จะมีระดับสายตาเกิน 3.6 ทันที

How to use it XXII
53.มนุษย์ผู้เสียสิทธิ์การครอบครองเดธโน้ตจะสูญเสียความทรงจำที่เคยใช้เด ธโน้ตไปจนหมดสิ้นแต่ไม่ได้ หมายความว่าจะลืม ความทรงจำทั้งหมดตั้งแต่ได้รับจนถึงสูญเสียเดธโน้ตไป หากแต่จะหลงลืมไปเพียงความทรงจำ ของตนที่เกี่ยวกับเดธโน้ตในฐานะผู้ครอบครองเท่านั้น

How to use it XXIII
54.หากมนุษย์ที่ครอบครองเดธโน้ตมากกว่าสองเล่ม สูญเสียสิทธิ์ในการครอบครองเดธโน้ตเล่มหนึ่งไป เขาจะมองไม่เห็นและไม่ได้ยินเสียงของยมทูตที่สิงสู่กับเดธโน้ตเล่มนั้น และ ยมทูตเองก็จะแยกตัวออกไปด้วย ทว่าตราบใดที่เขายังถือสิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตซักเล่มหนึ่งไว้ ความทรงจำทั้งหมดที่เกี่ยวกับเดธโน้ตจะไม่หายไป

How to use it XXIV
55.ยมทูตอยู่ในโลกมนุษย์ไม่ได้หากไม่มีเหตุผลเฉพาะ เงื่อนไขที่จะทำให้อยู่ในโลกมนุษย์ได้ก็คือ
I. มอบเดธโน้ตของตนเองให้มนุษย์ครอบครอง
II. การเฟ้นหามนุษย์ที่จะมอบเดธโน้ตให้ จะต้องทำในโลกยมทูต แต่ก็สามารถเลือกหาในโลกมนุษย์ก็ได้เช่นกัน หากใช้เวลาภายในจ 82 ชม.
III. ในกรณีที่ติดตามดูมนุษย์คนหนึ่งอย่างใกล้ชิด โดยมีวัตถุประสงค์จะฆ่า หากติดตามมนุษย์คนนั้นก็สามารถ อยู่บนโลกมนุษย์ได้ภายในเวลา 82 ชม.

How to use it XXV
56.ในกรณีที่ยมทูตมอบเดธโน้ตให้กับมนุษย์โดยตรง จะมอบให้กับเด็กที่มีอายุไม่ถึง 6 ปี ตามเวลาในโลกมนุษย์ไม่ได้
57.แม้มอบให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีไม่ได้ แต่เดธโน้ตที่ตกลงมาบนโลกและกลายเป็นของโลกมนุษย์ไปแล้ว มนุษย์ผู้เก็บได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็นำไปใช้ได้ผลเช่นเดียวกัน

How to use it XXVI
58.ในกรณีที่ระบุลงไปแค่ว่า "เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ" แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุการตาย หลังจากที่เขียนเสร็จ 6 นาที 40 วินาที เหยื่อจะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตภายในระยะเวลาอันสั้นสุด
59.ในกรณีที่ตายด้วยอุบัติเหตุ หากชื่อของผู้ประสงค์จะให้ตายถูกเขียนลงในเดธโน้ตเพียงชื่อเดียว แต่กลับส่งผลกระทบ ต่อโลกนุษย์ ทำให้มีคนเสียชีวิตจำนวนเพิ่มขึ้นจากเหตุการณ์นั้น ผู้ตายจะเปลี่ยนมาเสียชีวิตจากหัวใจวาย

How to use it XXVII
60.หากระบุให้ตายด้วยโรคภัยไข้เจ็บในเดธโน้ต ในกรณีที่กำหนดโรคและเวลาเสียชีวิต หากกำหนดเวลาไว้ไม่เพียงพอ ที่โรคจะกำเริบจนรุนแรงถึงตาย เหยื่อจะตายจากหัวใจวาย หลังจากถูกเขียนชื่อลงในเดธโน้ตแล้ว 6 นาที 40 วินาที
61.ในกรณีที่เขียนว่าตายด้วยโรคภัยไข้เจ็บ หากระบุเพียงเวลาตายโดยไม่กำหนดโรค เหยื่อจะล้มป่วยจนถึงแก่ความตาย ในเวลาที่กำหนดด้วยโรคที่เหมาะสม ทว่า เวลาเสียชีวิตที่เดธโน้ตสามารถบังคับได้ มีกำหนดอยู่ที่ภายในเวลา 23 ในตามเวลาโลกมนุษย์

How to use it XXVIII
62.ในกรณีที่ระบุให้ตายด้วยโรคภัยไข้เจ็บ โดยระบุแต่ชื่อโรคแต่ไม่ได้กำหนดระยะเวลา หากใช้เวลาเกินกว่า 24 วันกว่า มนุษย์ผู้นั้นจะตายด้วยโรคนั้น กฎควบคุมเวลาตาย 23 วันจะไม่ส่งผล และมนุษย์ผู้นั้นจะตายด้วยโรคนั้นๆ ด้วยระยะเวลาที่เหมาะสม
63.แม้ในกรณีข้างต้น การจะเขียนแก้สาเหตุและสภาพการตายก็สามารถทำได้ภายในระยะเวลา 6 นาที 40 วินาที แต่เวลาตายนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ว่าจะตายเร็วขนาดไหน

How to use it XXIX
64.ไม่สามารถฆ่ามนุษย์ที่มีอายุตั้งแต่ 124 ปี ขึ้นไป ตามเวลาในโลกมนุษย์ด้วยเดธโน้ต
65.ไม่สามารถฆ่ามนุษย์ที่มีอายุขัยเหลือน้อยกว่า 12 นาที ตามเวลาในโลกมนุษย์ด้วยเดธโน้ต

How to use it XXX
66.เมื่อตกลงแลกดวงตายมทูตแล้ว อายุขัยของมนุษย์ที่มองเห็นจากดวงตานั้น จะเป็นอายุขัยที่แท้จริงของมนุษย์โดย ไม่เกี่ยวข้องกับเดธโน้ตที่อยู่ในโลกมนุษย์
67.ชื่อของมนุษย์ที่มองเห็นด้วยดวงตายมทูตจะเป็น "ชื่อที่จำเป็นสำหรับการฆ่ามนุษย์ผู้นั้น" แม้จะไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน แต่ก็จะสามารถมองเห็นชื่อที่จำเป็นต้องใช้ในการสังหารได้

How to use it XXXI
68.ไม่ว่าจะเขียนชื่อลงไปมากเท่าไหร่ หน้ากระดาษในเดธโน้ตก็ไม่มีวันหมด

How to use it XXXII
69.ในกรณีที่ครอบครองเดธโน้ตตั้งแต่ 2 เล่มขึ้นไป หากนึดหน้าของเหยื่อคนเดียวกัน แล้วเขียนชื่อลงในเดธโน้ตเล่มหนึ่ง แต่เขียนสาเหตุการตายในเดธโน้ตอีกเล่มหนึ่ง ก็จะมีผลอยู่ดี ในทางกลับกัน หากเขียนสาเหตุการตายในเดธโน้ตเล่มหนึ่ง จากนั้นจึงเขียนชื่อเหยื่อในเดธโน้ตอีกเล่ม ก็จะให้ผลเช่นเดียวกัน
70.วิธีนี้ยังสามารถใช้ได้โดยผู้ครอบครองเดธโน้ตสองคนร่วมกัน ซึ่งในกรณีนี้ผู้ครอบครองเดธโน้ตต้องเคยแตะ เดธโน้ตของอีกฝ่ายหนึ่งเสียก่อน

How to use it XXXIII
71.หากสูญเสียสิทธิ์ในการครอบครองเดธโน้ต จะไม่สามารถมองเห็นหรือได้ยินเสียงยมทูตที่สิงสู่อยู่ในเดธโน้ตได้อีกต่อไป อย่างไรก็ตาม หากมีมนุษย์คนอื่นที่ไม่ใช่ผู้ครอบครองแตะเดธโน้ต คนผู้นั้นจะมองเห็นและได้ยินเสียงยมทูตเจ้าของเดธโน้ต
72.ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่ไม่ใช่ผู้ครอบครองเดธโน้ตที่มองเห็นและได้ยินเสียงยมทูตจากการแตะเด ธโน้ต จะมองเห็นยมทูตไปตลอด จนกว่าจะได้รับสิทธิ์และสูญเสียสิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตไป

How to use it XXXIV
73.ยมทูตที่อยู่ในยมโลกไม่สามารถฆ่ามนุษย์ที่ครอบครองเดธโน้ตได้
74.ยมทูตที่ขึ้นมาบนโลกมนุษย์โดยมีจุดประสงค์จะฆ่าผู้ครอบครองเดธโน้ต ก็ไม่สามารถฆ่าผู้ครอบครองเดธโน้ตได้เช่นกัน
75.มีเพียงยมทูตที่เคยมอบเดธโน้ตให้มนุษย์เท่านั้นจึงจะสามารถฆ่ามนุษย์ผู้ครอบครองเดธโน้ตได้

How to use it XXXV
76.หากจงใจเขียนชื่อลงบนเดธโน้ตผิด 4 ครั้ง เพื่อไม่ให้ผู้ถูกเขียนชื่อตาย ผู้ที่เขียนชื่อจะต้องตายเอง
77.มนุษย์ที่เขียนชื่อผิดแบบจงใจจะยังคงตายอยู่ดี แม้จะเขียนชื่อผิดถึง 4 ครั้งแล้วก็ตาม

How to use it XXXVI
78.ยมทูตมีทั้งยมทูตชายและยมทูตหญิง แไม่สามารถและไม่อนุญาติให้มีเพศสัมพันธ์กับมนุษย์ หรือแม้แต่กับยมทูตด้วยกัน

How to use it XXXVII
79.เมื่อได้สิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตกลับมาอีกครั้ง ความทรงจำเกี่ยวกับเดธโน้ตเล่มนั้นก็จะกลับมา และหากมีเดธโน้ตเล่มอื่น ที่เคยเกี่ยวข้องด้วยแม้จะโดยบังเอิญ ความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับเดธโน้ตเหล่านั้นทั้งหมดก็จะกลับมาเช่นกัน
80.แม้จะไม่ได้สิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตกลับมา หากได้แตะเดธโน้ต ความทรงจำนั้นก็จะยังกลับมาอยู่ดี แต่แค่ช่วงที่แตะ เท่านั้น

How to use it XXXVIII
81.เมื่อสูญเสียสิทธิ์ครอบครองเดธโน้ต ความทรงจำเกี่ยวกับเดธโน้ตเล่มนั้นจะหายไป แต่สามารถได้ความทรงจำกลับมา อีกครั้ง โดยการได้สิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตกลับมาอีกครั้ง หรือแตะเดธโน้ตอีกครั้ง แต่ทำได้แค่ 6 ครั้งเท่านั้นต่อโน้ต 1 เล่ม
82.ดังนั้น หากความทรงจำกลับมาจากการแตะหรือได้สิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตครบ 6 ครั้งแล้วหากได้เดธโน้ตเล่มเดิมกลับมา ก็ต้องใช้เดธโน้ตเล่มนั้น โดยที่ไม่มีความทรงจำเหลืออยู่เลย

How to use it XXXIX
83.มนุษย์ที่มีดวงตายมทูตไม่สามารถมองเห็นชื่อและอายุขัยของผู้ที่ตายไปแล้ว ได้ แม้จะดูรูปถ่ายของคนผู้นั้นก็ตาม

How to use it XL
84.เดธโน้ตที่ตกอยู่ในโลกมนุษย์เนื่องจากยมทูตเจ้าของเดธโน้ตตายนั้น หากมนุษย์คนไหนเก็บไปได้ มนุษย์ผู้นั้นก็จะเป็น เจ้าของเดธโน้ตเล่มนั้นไป
85.อย่างไรก็ตาม ในกรณีนี้ หากไม่ใช่มนุษย์ที่มองเห็นและได้ยินเสียงยมทูต ก็ไม่สามารถมองเห็นหรือสัมผัสเดธโน้ตได้
86.กรณีนี้อาจมีโอกาสเกิดน้อยมาก แต่หากยมทูตเก็บโน้ตที่ว่ามาในข้างต้นได้ เดธโน้ตเล่มนั้นก็จเป็นของยมทูตตนนั้นไป

How to use it Xol
87.ถึงจะใช้ยางลบหรือน้ำยาลบคำผิดลบชื่อ หรือตัวอักษรที่เขียนลงบนเดธโน้ตไป ก็ไม่มีความหมาย

How to use it XolI
88.มีบางกรณีที่การมีอยู่ของเดธโน้ตในโลกมนุษย์ส่งผลต่อชีวิตของมนุษย์ทำให้ ตายก่อนสิ้นอายุขัย เดิมแม้จะไม่ได้เขียนชื่อ ลงเดธโน้ตก็ตามในกรณีนี้ไม่ว่าจะตายด้วยวิธีไหน อายุขัยที่มองเห็นด้วยดวงตายมทูตก็จะ เป็นอายุขัยเดิมไม่ใช่อายุขัย ที่สั้นลง

How to use it XolII
89.ในกรณีที่เดธโน้ตที่ยมทูตเป็นเจ้าของกลายเป็นสิ่งของในโลกมนุษย์โดยขัด กับความตั้งใจของยมทูตตนนั้น ยมทูตตนนั้น ก็จะได้รับอนุญาติให้อยู่ในโลกมนุษย์เพื่อเอาโน้ตคืนได้
90.ในกรณีนั้น หากมีเดธโน้ตเล่มอื่นอยู่ในโลกมนุษย์ ก็ไม่อนุญาติให้ยมทูตบอกที่อยู่หรือผู้ครอบครอง เดธโน้ตเล่มนั้นแก่มนุษย์อย่างเด็ดขาด

How to use it XolV
91.ในกรณีที่เดธโน้ตที่ยมทูตตนหรึ่งเป็นเจ้าของถูกยมทูตอีกตนหลอกเอาไป ก็ต้องให้ยมทูตที่เอาโน้ตไปคืนโน้ตมาให้เท่านั้น แต่หากมนุษย์เป็นผู้ถือโน้ตในสภาพที่ไม่มียมทูตสิงสู่ ยมทูตตนนั้นก็ต้องแตะโน้ตนั้นหนึ่งครั้ง เพื่อกลายเป็นยมทูต ตามสิงสู่มนุษย์ผู้นั้น จากนั้นจึงรอวันตายของมนุษย์ผู้นั้นและแตะเดธโน้ตให้ได้ ก่อนที่มนุษย์คนอื่นจะมาแตะ หรือ จนกว่ามนุษย์ผู้นั้นจะคืนเดธโน้ตมาให้เอง

How to use it XLV
92.หากยมทูตได้เห็นหน้า รู้ชื่อ และ อายุขัยของมนุษย์ผู้หนึ่งแม้เพียงครั้งเดียว ก็สามารถรู้ที่อยู่ของมนุษย์ ผู้นั้นได้จากหลุมในยมโลก

How to use it XLVI
93.ในยมโลกมีกฎข้อบังคับสำหรับยมทูตอยู่ ซึ่งหากฝ่าฝืนกฎ ก็จะมีบทลงโทษตั้งแต่ระดับ 8 ถึง ระดับ 1 และ ระดับพิเศษ ซึ่งบทลงโทษตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไปนั้นหลังจากรับโทษแล้ว ยมทูตผู้นั้นก็จะตาย
94.ตัวอย่างเช่น ฆ่ามนุษย์โดยไม่ใช้เดธโน้ตถือเป็นความผิดร้ายแรงระดับพิเศษ เป็นต้น

How to use it XLVII
95.การสูญเสียความทรงจำเกี่ยวกับเดธโน้ตโดยการมอบสิทธิ์ครอบครองเดธโน้ตให้ มนุษย์คนอื่นหรือทิ้งโน้ตไปนั้น จะเกิดขึ้นในกรณีที่เขียนชื่อฆ่าคนลงในโน้ตเท่านั้น ในกรณีที่มีสิทธิ์ครอบครองแต่ไม่เขียนชื่อลงไป ความทรงจำเกี่ยว กับเดธโน้ตเล่มนั้นก็จะไม่หายไป อย่างไรก็ตาม ผู้ครอบครองเดธโน้ตจะไม่สามารถมองเห็น หรือได้ยินเสียงของยมทูตเจ้า ของโน้ตอีกต่อไป และยังสูญเสียดวงตายมทูตที่ได้รับมาอีกด้วย

How to use it XLVIII
96.ยมทูตถึงไม่นอนก็ไม่มีวันตาย ทั้งยังจำเป็นไม่ต้องนอนอีกด้วย การนอนหลับของยมทูตแตกต่าง จากการนอนหลับของมนุษย์ เรียกกันง่ายๆว่าความเกียจคร้านเสียมากกว่า
97.โดยเฉพาะอย่างยิ่งยมทูตที่อยู่ในโยกมนุษย์ซึ่งมอบเดธโน้ตของตนให้มนุษย์ ใช้ด้วยแล้ว จะต้องคอยเฝ้ามอง ดูวาระสุดท้ายของมนุษย์ผู้ถือเดธโน้ตเล่มนั้น จึงขี้เกียจไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อบังคับอะไร

How to use it XolX
98.เดธโน้ตจะสามารถอยู่ในโลกมนุษย์ได้นานเป็นเวลาเดียวกันแค่ 6 เล่มเท่านั้น แน่นอนว่าไม่นับเดธโน้ตเล่มที่ยมทูตถืออยู่ นั่นก็คือ ยมทูตที่มอบโน้ตของตนให้กับมนุษย์ใช้และสามารถอยู่ในโลกมนุษย์ได้จะมีแค่ 6 ตนเท่านั้น

How to use it L
99.ยมทูตตนหนึ่งสามารถมอบเดธโน้ตให้มนุษย์ในเวลาเดียวกันได้แค่ 3 คนเท่านั้น
100.หากมนุษย์ที่จะให้เดธโน้ตมีไม่เกิน 3 คน ยมทูตหนึ่งตนสามารถมอบโน้ตสูงสุดไม่เกิน 6 เล่มให้มนุษย์ได้ โดยวิธีมอบให้ ทั้ง 3 คน คนละ 2 เล่ม เป็นต้น
101.นั่นก็คือ มนุษย์สามารถใช้เดธโน้ตได้พร้อมกันถึง 6 เล่ม

How to use it ol
102.อย่างไรก็ตาม หากในโลกมนุษย์มีเดธโน้ตเล่มที่ 7 อยู่ แม้มนุษย์จะใช้โน้ตเล่มนั้น ก็ไม่เกิดผลอะไร

How to use it olI
103.ในกรณีที่มนุษย์มีเดธโน้ตตั้งแต่ 7 เล่มขึ้นไป โน้ตที่มีผลคือ 6 เล่มแรกที่ยมทูตมอบให้มนุษย์เท่านั้น
104.โน้ตเล่มที่ 7 จะไม่มีผลใดๆ ตราบเท่าที่เดธโน้ตเล่มใดเล่มหนึ่งใน 6 เล่มแรกไม่ถูกเผาทำลาย หรือกลับคืนสู่ยมทูต และยมทูตนำกลับไปยังยมโลก

How to use it olII
105.เดธโน้ตจะไม่มีผลหากเขียนชื่อคนคนเดียวบนหลายๆหน้า
106.อย่างไรก็ตาม หน้าด้านหน้าและหน้าด้านหลังจะถือว่าเป็นหนึ่งหน้า หากเขียนนามสกุลเหยื่อในหน้าด้านหน้า และเขียนชื่อในหน้าด้านหลัง ก็จะยังคงมีผลอยู่

How to use it olV
107.ในการทำให้เดธโน้ตส่งผล ผู้เขียนจะต้องเขียนชื่อเหยื่อในหน้าเดียวกัน แต่ถ้าเขียนสาเหตุการตาย และสภาพการตายโดยคิดอยู่ในใจว่าเป็นสาเหตุการตาย และสภาพการตายของชื่อเหยื่อที่ผู้เขียนเขียนลงไป โน้ตก็ยังส่งผล แม้จะเขียนในหน้าอื่นก็ตาม

How to use it LV
108.ในกรณีที่เขียนสภาพการตายและสาเหตุการตายลงไปก่อนแล้วจึงเขียนชื่อที หลัง แม้จะเขียนหลายชื่อ แต่ถ้าสามารถเขียนรายชื่อเหล่านี้ได้เสร็จภายใน 40 วินาที และสาเหตุการตายและสภาพการตายไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ก็จะเป็นไปตามนั้น
109.ในกรณีที่สาเหตุการตายเป็นไปได้ แต่สภาพการตายเป็นไปไม่ได้ สาเหตุการตายเท่านั้น ที่จะส่งผลต่อเหยื่อที่ถูกเขียนชื่อ แต่ถ้าหากทั้งสองอย่างล้วนเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เหยื่อก็จะเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจวายแทน

How to use it LVI
110.หากเขียนชื่อหลายชื่อพร้อมกันลงในเดธโน้ต และเขียนสาเหตุการตายอย่างใดอย่างหนึ่งลงไป ภายใน 40 วินาที ตามเวลาโลกมนุษย์นับจากเวลาที่เขียนชื่อแรก สาเหตุการตายนั้นก็มีผลต่อชื่อทั้งหมดที่เขียนลงไป
111.นอกจากนี้ หลังจากเขียนสาเหตุการตาย แม้จะเขียนสภาพการตายแบบใดแบบหนึ่งลงไปภายใน 6 นาที 40 วินาที ตามเวลาโลกมนุษย์ เหยื่อที่เป็นไปได้ก็จะได้รับผลจากสภาพการตายที่เขียนไว้ตามนั้น ส่วนเหยื่อที่เป็นไปไม่ได้จะได้รับผล จากสาเหตุการตายเท่านั้น

How to use it LVII
112.ไม่สามารถกำหนดวันเวลาตายที่นานกว่าอายุขัยเดิมของมนุษย์ด้วยเดธโน้ตได้ แม้จะกำหนดเวลาตายให้เกินกว่าอายุขัย เดิมในโลกมนุษย์ เหยื่อก็จะตายก่อนหน้านั้น

How to use it LVIII
113.ในการควบคุมความตายของมนุษย์คนอื่นที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นความตายของ มนุษย์ผู้หนึ่ง อายุขัยเดิมของมนุษย์ ผู้นั้นในโลกมนุษย์อาจยืนยาวขึ้นได้
114.หากยมทูตกระทำการข้างต้นด้วยความปรารถณาดีต่อมนุษย์ ทำให้อายุขัยของมนุษย์ผู้นั้นยาวขึ้น ยมทูตตนนั้นจะตาย แต่มนุษย์จะไม่ตายแม้จะทำแบบเดียวกัน

How to use it olX
115.การตายของมนุษย์ด้วยเดธโน้ต แม้จะไม่ได้มีเจตนาจะให้เป็นการตายที่ช่วยยืดอายุขัย เดิมในโลกมนุษย์ ของมนุษย์คนใดเป็นพิเศษก็ตาม แต่ก็จะช่วยยืดอายุขัยเดิมในโลกมนุษย์ให้มนุษย์ในทางอ้อมอยู่ดี

How to use it LX
116.การตายของมนุษย์ด้วยเดธโน้ต แม้จะไม่ได้มีเจตนาจะให้เป็นการตายที่ช่วยยืดอายุขัย เดิมในโลกมนุษย์ของมนุษย์คนใดเป็นพิเศษก็ตาม แต่ก็จะช่วยยืดอายุขัยเดิมในโลกมนุษย์ให้มนุษย์ในทางอ้อมอยู่ดี

How to use it LXI
117.แม้จะเขียนชื่อเหยื่อใหม่ สาเหตุการตายใหม่ หรือสภาพการตายใหม่ทับลงบนชื่อเหยื่อ สาเหตุการตาย หรือ สภาพการตายที่เขียนลงไปแล้วก็ตาม ส่วนที่เขียนทับลงไปนั้นจะไม่มีผลใดๆต่อเหยื่อที่ถูกเขียนชื่อลงไปแล้วทั้ง สิ้น ซึ่งรวมถึงการลบข้อความที่เขียนด้วยดินสอ หรือใช้น้ำยาลบคำผิดลบข้อความที่เขียนด้วยปากกาเพื่อเขียนแก้ด้วยเช่นกัน

How to use it LXII
118.หากเขียนชื่อเหยื่อ สาเหตุการตาย และสภาพการตายลงไปครั้งหนึ่งแล้ว แม้ว่าโน้ตเล่มนั้น หรือส่วนที่ถูกเขียนข้อความดังกล่าวของโน้ตเล่มนั้นจะถูกเผาทำลายก่อนหน้า เวลาตายที่กำหนดไว้ ก็ไม่มีผลกับสิ่งที่เขียนลงไปแต่อย่างใด
119.ในกรณีที่โน้ตถูกเผาทำลายขณะที่เขียนชื่อเหยื่อเสร็จแล้วกำลังจะเขียน สาเหตุการตาย เหยื่อที่ถูกเขียนชื่อลง ไปจะหัวใจวายตายภายใน 40 วินาทีหลังจากเขียนชื่อ
120.ในกรณีที่โน้ตถูกทำลายขณะที่เขียนชื่อเหยื่อ และ สาเหตุการตายเสร็จแล้ว แต่กำลังจะเขียนสาเหตุการตาย เหยื่อที่ถูกเขียนชื่อลงไปจะตายภายใน 6 นาที 40 วินาที ด้วยสาเหตุการตายนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลาดังกล่าว หากไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เหยื่อจะตายเนื่องจากหัวใจวายแทน

How to use it LXIII
121.ไม่สามารถแยกแยะได้ว่า มนุษย์คนไหนมีดวงตายมทูต ไม่ว่าจะใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์แบบไหน ในโลกมนุษย์ แม้แต่ยมทูตเองก็ไม่สามารถแยกแยะได้ เว้นแต่ยมทูตที่แลกเปลี่ยน เงื่อนไขดวงตากับมนุษย์คนนั้นเท่านั้น

How to use it LXIV
122.ยมทูตที่นำเดธโน้ตมายังโลกมนุษย์สามารถกลับไปยังยมโลกได้ด้วยเงื่อนไขดังนี้

  1. เมื่อยมทูตเห็นวาระสุดท้ายของมนุษย์ผู้เป็นเจ้าของโน้ตคนแรก และเขียนชื่อมนุษย์ผู้นั้นลงในโน้ตของตน
  2. เมื่อโน้ตที่อยู่บนโลกมนุษย์ถูกเผาทำลายจนมนุษย์ไม่สามารถใช้ได้อีก
  3. เมื่อไม่จำเป็นต้องสิงสู่ใคร เนื่องจากไม่มีใครได้สิทธิ์ครอบครองโน้ต
  4. เมื่อยมทูตที่ตามสิงสู่โน้ตถูกเปลี่ยนตัว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม
  5. เมื่อยมทูตไม่สามารถ ระบุได้ถึงที่อยู่ของเดธโน้ตที่ตนสิงอยู่ มนุษย์ผู้ครอบครองโน้ต หรือที่อยู่ของผู้ครอบครองโน้ต และจำเป็นต้องใช้หลุมในยมโลกในการตามหา

แม้จะเป็นเงื่อนไขข้อ 2,3 และ 4 ก็ตาม ยมทูตก็ต้องเช็ควันตายของมนุษย์ผู้ที่มอบสิทธิ์ครอบครองให้เป็นคนแรกจาก ยมโลก เสียก่อน แล้วเขียนชื่อมนุษย์ผู้นั้นลงในโน้ตของตน

How to use it LXV
123.ในยมโลกนั้นมีหนังสือที่บนโลกมนุษย์เรียกว่าเป็นคู่มือการใช้เดธโน้ต อยู่ 2-3 เล่ม แต่ไม่อนุญาติให้มอบคู่มือนั้น ให้มนุษย์อย่างเด็ดขาด
124.แต่ยมทูตสามารถอ่านคู่มือนั้นด้วยตนเอง แล้วนำรายละเอียดไปบอกมนุษย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดแบบไหนก็ตาม

How to use it LXVI
125.มีเดธโน้ตบางเล่มที่มีหน้าปกเป็นสีขาวหรือสีแดงซึ่งมีน้อยมากๆ แต่วิธีการใช้หรืออำนาจไม่ได้แตกต่างจากเล่มที่หน้าปก เป็นสีดำเลยแม้แต่น้อย

126.มนุษย์เราสักวันหนึ่งยอมต้องตาย
127.สถานที่ที่ทุกคนไปหลังจากตายแล้วคือความว่างเปล่า

128.มนุษย์เราเมื่อตายไปแล้ว ไม่อาจฟื้นคืนมาได้อีก

กฎเดธโน้ตหลอกๆ
ตลอดทั้งเรื่อง ก็มีกฏเดธโน้ตอยู่ข้อหนึ่งที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในนั้น แต่เป็นกฎที่ไลท์เขียนเพิ่มเอาไว้ในนั้น เพื่อหลุดพ้นจาก ข้อสงสัยจากกองสืบสวนว่าตนคือคิระ นั่นคือ "หากไม่ได้เขียนชื่อลงโน้ตติดต่อกัน 13 วัน บุคคลผู้นั้นก็จะตาย"

 

Find us on Facebook Follow us on Twitter GangToon on Google+ gangtoon@hotmail.com  
emoticon msn cartoon Emoticon การ์ตูนดุ๊กดิ๊กน่ารัก
อิโมติคอนส์ MSN การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก แต่งได ไอคอนแต่งไดอารี่ อีโมชั่นสื่ออารมณ์
Story Cartoons Story Cartoons
เรื่องย่อการ์ตูน อะนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น ข้อมูลตัวละคร ประวัติ เรื่องย่อสนุกๆ
wallpaper Cartoons wallpaper Cartoons
Anime Wallpaper  วอลล์เปเปอร์การ์ตูน free wallpaper วอลล์เปเปอร์การ์ตูนดัง การ์ตูนเกาหลี
หนังสือการ์ตูน comic book หนังสือการ์ตูน comic book
อัพเดทหนังสือการ์ตูนใหม่ การ์ตูนญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ DVD การ์ตูน การ์ตูนเล่ม
super hero japan hero Super Hero ซุปเปอร์ฮีโร่
รวมรูป ไอคอน Superhero Ultraman Batman ฮีโร่ ไอ้มดแดง Japan hero
คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk
พูดคุยเรื่องการ์ตูน เรื่องHOT การ์ตูนHIT แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รูปการ์ตูน แจกรูปการ์ตูน รูปการ์ตูนน่ารัก
vdo clip cartoon animation clip cartoon anime VDO Clip Animation การ์ตูน 
video Cartoon Animation Cartoon Korean flash animation การ์ตูนดัง
ไอคอนการ์ตูน ไอคอนการ์ตูน Icons
รวมรูปไอคอนการ์ตูน การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก ไอคอนมินิ dookdik Icon Cartoon ไอคอนการ์ตูนญี่ปุ่น icons ไอคอนแต่งได ไอคอนการ์ตูนจิ๋ว 
news hot news ไลฟ์สไตล์ เรื่องเด่น
เล่าสู่กันฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสาร กระทู้เด็ด ประเด็นร้อน กลอน สาระน่ารู้ เกร็ดความรู้ สาระน่ารู้ กลอน เรื่องสั้น ขำขัน เกร็ดน่ารู้ 
  Member ผู้โพส : GangToon
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ GangToon ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
6/11/2012 - 17:52

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0067-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : เนื้อเรื่องเดธโน็ตฉบับหนังสือการ์ตูน หัวข้อรวม