GangToon : แก็งค์ตูน คลับคนรักการ์ตูน

PHP infoBoard v.5 PERFECT
www.gangtoon.com
 
มาดูชุดนักเรียนของญี่ปุ่นกัน

[ สมาชิก : GangToon - 7/02/2012 - 15:18 ] User

เครื่องแบบชุดนักเรียนญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า เซฟุคุ (Seifuku 制服) เรา อาจจะเคยเห็นตามหนัง ละคร หรือการ์ตูนต่างๆ มากันบ้างแล้วนะคะ ชุดนักเรียนนั้นจะมีรูปแบบแตกต่างกันไป ซึ่งแต่ละโรงเรียนจะเป็นผู้กำหนดเอง โดยประเทศญี่ปุ่นเริ่มใช้เครื่องแบบนักเรียนมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 แล้วค่ะ ยาวนานจริงๆ ค่ะ ปัจจุบันโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชนเกือบทุกโรงเรียนก็ต่างให้นักเรียน สวมชุดเครื่องแบบ รวมทั้งมหาวิทยาลัยผู้หญิงบางแห่งก็ยังคงใช้เครื่องแบบอยู่เช่นกันค่ะ

มาดูชุดนักเรียนในแค่ละระดับชั้นกันดีกว่า..

ชุดนักเรียนญี่ปุ่นระดับประถม

เด็กๆ ที่ญี่ปุ่นเริ่มเรียนชั้นประถมศึกษาประมาณอายุ 7 ขวบค่ะ นักเรียนในระดับนี้จะไม่มีเครื่องแบบ แต่ในปัจจุบันบางโรงเรียนก็บังคับให้นักเรียนชายใส่เสื้อสีขาวและสวมหมวก ส่วนนักเรียนหญิงใส่เสื้อสีขาวและกระโปรงจีบสีเทาหรือบางครั้งก็ใส่ชุด กะลาสี โดยหมวกที่สวมจะมีสีสันสดใสเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน การเรียนระดับประถมมี 6 ชั้นด้วยกันค่ะ

ชุดนักเรียนญี่ปุ่นระดับมัธยม

นักเรียนต้องสวมเครื่องแบบเมื่อเข้าไปเรียนในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นค่ะ ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ชั้นปีด้วยกัน โดยหลังเลิกเรียนนักเรียนก็มักจะเข้าร่วมกิจกรรมชมรมหรือ เล่นกีฬาต่างๆ ที่ทางโรงเรียนเป็นคนจัดไว้ให้ค่ะ ส่วนมัธยมตอนปลายก็มี 3 ชั้นปีเช่นกัน เด็กนักเรียนมัธยมปลายจะตั้งใจเรียนอย่างหนักเพื่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ ได้ค่ะ ส่วนชุดนักเรียนในระดับมัธยมนั้น แต่ก่อนเด็กผู้ชายจะใส่ชุดทหารส่วนเด็กผู้หญิงจะใส่ชุดกะลาสี ชุดเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากชุดทหารในยุคเมจิ ซึ่งลอกเลียนแบบมาจากชุดนาวีของยุโรป แต่ปัจจุบันแต่ละโรงเรียนก็มีชุดเครื่องแบบเป็นของตนเอง ซึ่งก็แล้วแต่โรงเรียนจะออกแบบ ชุดของผู้ชายส่วนใหญ่จะใส่เสื้อเชิ้ตสีขาว เนคไท เสื้อแจ็คเก็ตที่มีตราโรงเรียน และ กางเกงขายาว ชุดผู้หญิงประกอบด้วยเสื้อสีขาว เนคไท เสื้อแจ็คเก็ตที่มีตราโรงเรียน และนอกจากนี้ชุดผู้หญิง โดยเฉพาะโรงเรียนเอกชนหญิงล้วน จะมีการออกแบบให้สวยงาม เป็นที่ชื่นชอบของนักเรียน เพื่อเป็นจุดขาย ให้นักเรียนอยากเข้าเรียนในโรงเรียนนั้นๆ มากขึ้นค่ะ

มาว่ากันต่อด้วยชุดนักเรียนญี่ปุ่นในแต่ละฤดูกันค่ะ


ประเทศ ญี่ปุ่นเค้ามีการใส่ชุดนักเรียนตามฤดูกาลกันด้วยค่ะ โดยทางโรงเรียนจะมีวันที่กำหนดว่าจะเปลี่ยนเป็นชุดฤดูร้อนหรือชุดฤดูหนาว เราจะใส่ตามใจชอบไม่ได้ค่ะ ซึ่งเค้าจะเรียนวันนี้ว่าวัน 衣替え (Koromogae) หรือวันเปลี่ยนชุดเมื่อเข้าฤดูใหม่ โดยปกติฤดูร้อนจะใส่เสื้อแขนสั้นสีขาว ส่วนฤดูใบไม้ผลิกับใบไม้ร่วงจะแต่งเหมือนชุดฤดูหนาว ซึ่งจะใส่ชุดแขนยาว รวมถึงเสื้อโค้ทด้วยค่ะ

สำหรับรองเท้าที่สวม ชั้นมัธยมจะใส่เป็นรองเท้าหนัง หรือผ้าใบก็ได้ค่ะ แต่พอถึงโรงเรียน ก็จะต้องเปลี่ยนมาใส่รองเท้าผ้าใบบางๆ แทน โดยเค้าจะมีชั้นวางรองเท้าให้เปลี่ยนค่ะ

มาถึงพิธีการจบการศึกษา นักเรียนญี่ปุ่นเค้าก็จะมีธรรมเนียม เป็นการขอกระดุมกันค่ะ โดยนักเรียนหญิงเค้าก็จะไปขอกระดุมเม็ดที่สองของคนที่ตนเองชอบ ซึ่งถ้ารุ่นพี่คนไหนที่เป็นที่ชื่นชอบมากๆ กระดุมอาจจะถูกขอกันทุกเม็ดเลยทีเดียวค่ะ แต่พอเริ่มมีการเปลี่ยนเป็นใส่ชุดสูทแทน ผู้หญิงก็ได้หันไปขอเน็กไทแทนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก teen.mthai.com 

อยากได้กระดุมเม็ดที่ 2  บ้างจัง
Find us on Facebook Follow us on Twitter GangToon on Google+ gangtoon@hotmail.com  
emoticon msn cartoon Emoticon การ์ตูนดุ๊กดิ๊กน่ารัก
อิโมติคอนส์ MSN การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก แต่งได ไอคอนแต่งไดอารี่ อีโมชั่นสื่ออารมณ์
Story Cartoons Story Cartoons
เรื่องย่อการ์ตูน อะนิเมะ การ์ตูนญี่ปุ่น ข้อมูลตัวละคร ประวัติ เรื่องย่อสนุกๆ
wallpaper Cartoons wallpaper Cartoons
Anime Wallpaper  วอลล์เปเปอร์การ์ตูน free wallpaper วอลล์เปเปอร์การ์ตูนดัง การ์ตูนเกาหลี
หนังสือการ์ตูน comic book หนังสือการ์ตูน comic book
อัพเดทหนังสือการ์ตูนใหม่ การ์ตูนญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ DVD การ์ตูน การ์ตูนเล่ม
super hero japan hero Super Hero ซุปเปอร์ฮีโร่
รวมรูป ไอคอน Superhero Ultraman Batman ฮีโร่ ไอ้มดแดง Japan hero
คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk คุยเรื่องการ์ตูน cartoon talk
พูดคุยเรื่องการ์ตูน เรื่องHOT การ์ตูนHIT แลกเปลี่ยนความคิดเห็น รูปการ์ตูน แจกรูปการ์ตูน รูปการ์ตูนน่ารัก
vdo clip cartoon animation clip cartoon anime VDO Clip Animation การ์ตูน 
video Cartoon Animation Cartoon Korean flash animation การ์ตูนดัง
ไอคอนการ์ตูน ไอคอนการ์ตูน Icons
รวมรูปไอคอนการ์ตูน การ์ตูนดุ๊กดิ๊ก ไอคอนมินิ dookdik Icon Cartoon ไอคอนการ์ตูนญี่ปุ่น icons ไอคอนแต่งได ไอคอนการ์ตูนจิ๋ว 
news hot news ไลฟ์สไตล์ เรื่องเด่น
เล่าสู่กันฟัง พูดคุย แลกเปลี่ยนข่าวสาร กระทู้เด็ด ประเด็นร้อน กลอน สาระน่ารู้ เกร็ดความรู้ สาระน่ารู้ กลอน เรื่องสั้น ขำขัน เกร็ดน่ารู้ 
  Member ผู้โพส : GangToon
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ GangToon ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
7/02/2012 - 15:18

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0337-1 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


  เพิ่มข้อความในหัวข้อรวม : มาดูชุดนักเรียนของญี่ปุ่นกัน หัวข้อรวม 

GangToon